Baghdad: Không để al-Qaeda biến Iraq thành Syria thứ 2

16/08/2013 06:00 Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - Một vụ tấn công bom xe đã giết chết ít nhất 34 người ở Baghdad hôm thứ Năm, Bộ Nội vụ Iraq cho rằng vụ tấn công do nhóm khủng bố al-Qaeda gây ra và khẳng định sẽ không để chúng biến Iraq thành Syria thứ 2.

Hiện trường vụ đánh bom xe hôm thứ Năm tại Baghdad.

Một vụ tấn công bom xe đã giết chết ít nhất 34 người ở Baghdad hôm thứ Năm, Bộ Nội vụ Iraq cho rằng vụ tấn công do nhóm khủng bố al-Qaeda gây ra và khẳng định sẽ không để chúng biến Iraq thành Syria thứ 2.

Hơn 100 người bị thương trong ít nhất 8 vụ nổ chỉ là một phần của một làn sóng đổ máu đã khiến số người chết hàng tháng ở Iraq hiện nay lên mức cao nhất trong 5 năm qua.

"Đường phố Iraq đã trở thành một chiến trường sắc tộc đầy thận thù và bạo lực tôn giáo tấn công những người vô tội", Bộ Nội vụ Iraq cho biết, những hoạt động khủng bố đó đang phá hủy Iraq và biến đất nước này thành một Syria thứ 2.

Các nhóm chiến binh Hồi giáp dòng Sunni trong đó có al-Qaeda đã đẩy mạnh phong trào nổi dậy chống lại chính phủ do người Hồi giáo dòng Shi'ite lãnh đạo tại Iraq suốt 4 tháng qua làm tăng mối lo ngại về sự quay trở lại của xung đột phe phái, sắc tộc sau 18 tháng kể từ khi Mỹ rút quân.

Kể từ đầu năm nay các cuộc tấn công sử dụng bom xe đã xảy ra hầu như mỗi ngày. Ngay cả kỳ nghỉ lễ kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo những vụ tấn công vẫn không hề giảm bất chấp nỗ lực truy quét khủng bố của chính quyền Thủ tướng Nuri al-Maliki.

Cuộc nội chiến ở nước láng giềng Syria đã làm dấy lên những căng thẳng sắc tộc ở Trung Đông tạo cớ cho quân nổi dậy người Sunni tại Iraq trỗi dậy.Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)