Baghdad không thể chặn Iran chuyển vũ khí cho Syria qua Iraq

14/07/2013 07:56 Hồng Thủy (Nguồn: Fox News)
(GDVN) - Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari hôm qua 13/7 cho biết Iraq thiếu các phương tiện cần thiết để ngăn chặn Iran chuyển vũ khí cho Syria qua không phận Iraq.

Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari 


Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari hôm qua 13/7 cho biết Iraq thiếu các phương tiện cần thiết để ngăn chặn Iran chuyển vũ khí cho Syria qua không phận Iraq, nếu điều đó xảy ra.

"Tháng 9 năm ngoái Iraq bắt đầu kiểm tra các máy bay của Syria và Iran một cách ngẫu nhiên. Chúng tôi đã tím thấy vật liệu không gây chết người như trang thiết bị, thuốc và thực phẩm", Zebari nói với tờ al Awsat Asharq.

Ngoại trưởng Iraq cho hay, có thể trên máy bay của Iran hay Syria còn chở theo những thứ khác nhưng không thể sử dụng chiến đấu cơ hay hệ thống phòng không để chặn các lô hàng vũ khí này.

Zebari kêu gọi chính phủ các nước phương Tây có hành động nếu họ tin rằng Iran đang buôn lậu vũ khí cho đồng minh Syria của mình.

Ông nói chính phủ Iraq do người Hồi giáo dòng Shi'ite lãnh đạo ở Baghdad đã kêu gọi Tehran không sử dụng các mối quan hệ với Iraq để gửi vũ khí cho nước khác. Baghdad sẽ gửi thông báo chính thức cho Iran bằng văn bản, nhưng ông thừa nhận Iraq không thể ngăn chặn điều đó.

Cuộc xung đột tại Syria đang ngày càng mang màu sắc phe phái, quân nổi dậy Syria chủ yếu là người Hồi giáo dòng Sunni nhận được sự hỗ trợ của các chế độ quân chủ ở Ả Rập trong khi chính quyền Bashar al-Assad được người Hồi giáo dòng Shi'ite từ Iran hậu thuẫn.

Zebari là một người Kurd dòng Sunni cho biết ông không thể phủ nhận thực tế người Shi'ite Iraq đang chiến đấu ở Syria ủng hộ Bashar al-Assad nhưng sự tham gia của họ không phải là "chính sách của chính phủ Iraq".
Hồng Thủy (Nguồn: Fox News)