Bắn Bulava thất bại, Nga dừng luôn thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân

08/09/2013 09:03 Quân Cơ
(GDVN) - Hải quân Nga đã nhận được quyết định dừng hẳn việc thử nghiệm đối hai tàu ngầm hạt nhân xuất phát từ nguyên nhân quân đội nước này đã thất bại trong các lần thử nghiệm tên lửa xuyên lục địa Bulava thời gian gần đây.
Tàu ngầm hạt nhân bắn tên lửa đạn đạo (ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

Theo báo chí Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã ra lệnh tạm ngừng thử nghiệm cấp nhà nước đối với các tàu ngầm hạt nhân mang tên Alexandr Nevsky và Vladimir Monomakh do vụ phóng thử thất bại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava.

Theo giải thích tại cục báo chí của Bộ Quốc phòng, vụ phóng tên lửa Bulava không thành công từ tàu ngầm Alexandr Nevsky đã được thực hiện vào ngày 9/9 trên Bạch Hải.

Với nhiệm vụ tiêu diệt một mục tiêu tại trường bắn Kura ở Kamchatka, tên lửa đã bay ra khỏi ống phóng hoàn toàn bình thường, nhưng vào phút thứ hai trong khi bay, hoạt động của hệ thống trên thân tên lửa đã xảy ra trục trặc.

Tàu ngầm Alexander Nevsky  và Vladimir Monomakh là hai tàu ngầm hạt nhân chiến lược sản xuất hàng loạt đầu tiên của dự án 955 Borey. Theo kế hoạch, chúng phải được chuyển giao cho hạm đội Nga vào cuối năm 2013.

Tổ hợp tên lửa xuyên lục địa mới Bulava là vũ khí trang bị chính của tàu ngầm. Mỗi chiếc tàu ngầm có thể mang 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiên liệu rắn Bulava-30, có tầm bay bắn khoảng 10.000 km.

Quân Cơ