Bản đồ 10 đoạn hỗ trợ Trung Quốc bành trướng, đối đầu trong tương lai

02/07/2014 07:14 Hồng Thủy
(GDVN) - Bản đồ mới sẽ góp phần tạo ra áp lực từ chủ nghĩa dân tộc cực đoan để hỗ trợ cho các hành vi gây hấn dọc theo đường lưỡi bò.
Tàu chiến hạm đội Nam Hải tập trận, giễu võ giương oai trên Biển Đông. Hình minh họa.

Tờ Daily Signal ngày 1/7 đăng phân tích của D. Gerad Gayou, thành viên chương trình lãnh đạo trẻ tại Quỹ Heritage bình luận, phát hành bản đồ "10 đoạn" không phải thủ đoạn gì mới, nhưng nó là một sự tăng cường tuyên bố bất hợp lý của Trung Quốc về (cái gọi là) chủ quyền ở Biển Đông.

Ban đầu đường 9 đoạn của Trung Quốc vẽ ra cho thấy Bắc Kinh tham vọng yêu sách 90% diện tích Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV). Tuy nhiên Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel đã khẳng định yêu sách của Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế.

Bắc Kinh đã bỏ ngoài tai mọi lời chỉ trích để theo đuổi chính sách bành trướng lãnh thổ. Đầu tháng 5, Trung Quốc đã kéo giàn khoan 981 hạ đặt (trái phép) trong vùng biển cách quần đảo Hoàng Sa 20 dặm, nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đã gây ra làn sóng phản đối dữ dội từ Việt Nam.

Trong bản đồ phát hành chính thức hồi tuần trước bởi Nhà xuất bản Bản đồ tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã mở rộng yêu sách ban đầu từ 9 đoạn lên 10 đoạn, dấu gạch ngang thứ 10 dùng để đánh dấu đảo Đài Loan như là lãnh thổ của họ. Dấu gạch ngang thứ 10 không phải điều gì lạ, nhưng thay đổi đáng kể là bản đồ từ khổ ngang đã chuyển sang khổ đứng, thể hiện Biển Đông với quy mô tương tự như lục địa Trung Quốc.

Tấm bản đồ Trung Quốc mới xuất bản không chỉ là tín hiệu cứng rắn đối với ASEAN và Hoa Kỳ, nó còn là nhiên liệu hỗ trợ trong nước cho Bắc Kinh khi đối đầu về lãnh thổ trong tương lai. Bản đồ mới sẽ góp phần tạo ra áp lực từ chủ nghĩa dân tộc cực đoan để hỗ trợ cho các hành vi gây hấn dọc theo đường lưỡi bò.

Có vẻ như Trung Quốc vẫn không xuống thang bởi những lời chỉ trích ngoại giao. Trò thử nghiệm quyết tâm của cộng đồng quốc tế đã được Trung Quốc sử dụng phổ biến và cộng đồng quốc tế vẫn chưa thể vượt qua những thách thức này.

Đường 10 đoạn mới là bằng chứng mới nhất về điều đó, sự táo bạo (liều lĩnh) thể hiện của Trung Quốc có thể mở đường cho các hành vi hung hăng hơn mà ASEAN và Hoa Kỳ cần phải lập kế hoạch đối phó.

Hồng Thủy