Báo Ấn: Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam sẽ thăm Ấn Độ tuần này

15/01/2015 06:36 Hồng Thủy
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh sẽ có một chuyến thăm Times of India gọi là "hiếm hoi" tới Ấn Độ cuối tuần này tham dự đối thoại quốc phòng.
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, ảnh: Tuoitrenews.

Tờ Times of India ngày 15/1 đưa tin, Ấn Độ và Việt Nam sẽ tăng cường quan hệ hợp tác quân sự song phương với một vòng đàm phán chiến lược quốc phòng vào cuối tuần này. Nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh sẽ có một chuyến thăm Times of India gọi là "hiếm hoi" tới Ấn Độ cuối tuần này tham dự đối thoại quốc phòng với người đồng cấp Manohar Parrikar.

Báo Ấn bình luận, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng là một trong số các nhà lãnh đạo hàng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây sẽ là cuộc đối thoại quốc phòng đầu tiên giữa Việt Nam với chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đang công khai tìm cách mở rộng hợp tác quân sự với các nước bị lôi vào tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông.

Trước đó Thủ tướng Ấn Độ Modi đã tuyên bố rằng Ấn Độ cam kết giúp Việt Nam hiện đại hóa lực lượng quốc phòng - an ninh. Chuyến thăm này của ông Phùng Quang Thanh là quan trọng bởi vì các cuộc đàm phán chiến lược quốc phòng cho đến nay giữa 2 nước chủ yếu do cấp Thứ trưởng hoặc Chánh văn phòng Bộ Quốc phòng chủ trì.

Trong chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cuối năm ngoái, ông Modi nói rằng 2 nước sẽ di chuyển nhanh chóng để triển khai gói tín dụng 100 triệu USD ưu đãi Ấn Độ giúp Việt Nam có được các tàu tuần tra mới. Việt Nam đang tìm cách sử dụng các tàu này tuần tra khu vực quần đảo Trường Sa trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng bành trướng trên thực địa.

Bất chấp đe dọa từ Bắc Kinh, tập đoàn ONGC Videsh của Ấn Độ và Vietnam Petro đã ký một thỏa thuận thăm dò khai thác dầu khí mới trong vùng biển Việt Nam. Các nhà lãnh đạo Việt Nam hoan nghênh sự tham gia của doanh nghiệp Ấn Độ trong việc khám phá những cơ hội mới trong lĩnh vực khai thác dầu khí. Tuyên bố chung giữa 2 Thủ tướng Ấn Độ và Việt Nam đã nhấn mạnh, tự do hàng hải - hàng không ở Biển Đông không nên bị cản trở, các bên liên quan nên kiềm chế, tránh sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Hồng Thủy