Hình ảnh này trên báo Anh được cho là tên lửa xuyên lục địa mới Đông Phong-31B

Mạng "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 3 tháng 3 đăng bài viết "Có bằng chứng về khả năng xuất hiện phiên bản cải tiến của Đông Phong-31" cho rằng, gần đây, phát biểu của Tư lệnh Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ và những hình ảnh về một chiếc xe phóng tên lửa của Trung Quốc hầu như đã cho thấy một loại phiên bản cải tiến mới của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn Đông Phong-31.

Trong phiên điều trần của Ủy ban quân sự Hạ viện Mỹ ngày 26 tháng 2, Tư lệnh Bộ tư lệnh chiến lược Cecil Haney cho rằng, Trung Quốc đang "nâng cấp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bắn kiểu giếng hiện có, tiến hành thử nghiệm bay đối với một loại tên lửa di động mới và nghiên cứu phát triển một loại hệ thống tên lửa di động phiên bản cải tiến tiếp theo có thể lắp nhiều đầu đạn".

Trong các quan điểm và báo cáo trước đó của Mỹ đã từng nhắc đến tên lửa Đông Phong-5A (loại tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng để đẩy và bắn kiểu giếng) cùng với tên lửa Đông Phong-41 (loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn, bắn cơ động và lắp nhiều đầu đạn độc lập, sẽ quay lại bầu khí quyển). "Một loại hệ thống tên lửa di động phiên bản cải tiến tiếp theo có thể lắp nhiều đầu đạn" mà tướng Cecil Haney nhắc tới có thể là ám chỉ "Đông Phong-31B".

Trang mạng Freebeacon.com vào ngày 2 tháng 10 năm 2014 từng cho biết, vào ngày 25 tháng 9, Trung Quốc đã bắn thử một quả tên lửa Đông Phong-31B, nhưng không cung cấp chi tiết khác.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong-31A Trung Quốc

Trang mạng quân sự Trung Quốc ngày 19 tháng 2 đã khoe một loại xe bắn tên lửa việt dã mới có 16 bánh, 4 khoang lái, tương tự như xe bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa do Công ty Thái An sản xuất trước đó. Hình ảnh của loại xe bắn tên lửa này từng xuất hiện trên mạng vào giữa năm 2013.

Công ty Thái An sản xuất xe bắn tên lửa (kiểu xe tải) cho tên lửa Đông Phong-31 tầm bắn 8.000 km và tên lửa Đông Phong-31A tầm bắn 11.200 km, đồng thời cũng đã sản xuất xe bắn tên lửa việt dã 16 bánh cho tên lửa Đông Phong-41 tầm bắn 11.000 - 12.000 km.

Sự khác biệt của xe bắn tên lửa mới nhất với xe bắn tên lửa Đông Phong-41 ở chỗ, khoang lái của xe bắn tên lửa mới nhất hoàn toàn ở phía trước ống bắn tên lửa, trong khi ống bắn của tên lửa Đông Phong-41 đặt ở trên khoang lái. Nguồn tin từ Trung Quốc cho biết, loại xe bắn tên lửa này sản xuất cho Đông Phong-31B.

Xe bắn tên lửa Đông Phong-31 và Đông Phong-31A chỉ có một thiết bị nâng tên lửa lên vị trí bắn lắp ở phía sau, nhưng loại xe bắn tên lửa mới này xem ra ở trước và sau ống bắn tên lửa đều có thiết bị nâng. Điều này có thể cho thấy, lớp thứ 2 và lớp thứ 3 của Đông Phong-31B nặng hơn.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong-31A Trung Quốc
Việt Dũng