Báo Áo bị phát hiện giả mạo ảnh chiến sự tại Syria

31/07/2012 06:47 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Các blogger đã cáo buộc Die Kronen Zeitung cố tình sử dụng Photoshop để làm sai lạc hình ảnh về cuộc cuộc xung đột ở Syria.


Có thể bạn quan tâm

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Các blogger đã cáo buộc tờ báo Die Kronen Zeitung của Áo sử dụng Photoshop trong bức ảnh nói về cuộc chiến tranh ở Syria - tờ Le Journal du Siecle của Pháp ngày 30/7 đưa tin cho biết.


Bức ảnh tờ Die Kronen Zeitung của Áo đã chỉnh sửa (trái) và ảnh gốc.

Theo đó, trong một bài báo xuất bản ngày 28/7, tờ Die Kronen Zeitung đã đăng tải bức ảnh chụp một gia đình người Syria đi cạnh đống đổ nát trong thành phố Aleppo.

Bức ảnh người đàn ông bế một đứa trẻ trên tay cùng một phụ nữ mang khăn trùm đầu đi bộ trên phố được sử dụng là ảnh minh họa cho bài báo có tựa đề là  "Quân đội Syria dùng xe tăng mở đường cho "mẹ của các trận chiến"". "Mẹ của tất cả các trận chiến" là cụm từ được báo chí Syria dùng để mô tả cho trận chiến ở Aleppo, thành phố lớn thứ 2 và đồng thời là trung tâm tài chính của Syria.

Tuy nhiên, ngay sau khi bài báo trên được đăng tải, cư dân mạng đã phát hiện ra rằng nó vốn là một bức ảnh của EPA chụp một gia đình Syria trong bối cảnh hết sức bình thường nhưng đã bị tờ báo của Áo sửa đổi. Bức ảnh gốc được đăng tải trên trang web chính thức của EPA hôm 26/7.

Các blogger đã cáo buộc Die Kronen Zeitung cố tình sử dụng Photoshop để làm sai lạc hình ảnh về cuộc cuộc xung đột ở Syria.

Die Kronen Zeitung là tờ báo lớn nhất ở Áo. Nhật báo này có hơn 2,9 triệu đọc giả, chiếm 43% tổng số người đọc báo ở Áo.

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)