Báo chí Hàn Quốc: Ngư dân Trung Quốc không khác gì cướp biển

19/10/2012 13:02 Bảo Thành (Nguồn: Korea Herald)
(GDVN) - Korea Herald của Hàn Quốc đã gọi các ngư dân Trung Quốc xâm phạm và đánh bắt cá trái phép trong vùng biển Hàn Quốc là “cướp biển” và cáo buộc họ đã gây ra thảm kịch trên biển.
Trong một bài báo xuất bản ngày 18/10, tờ Korea Herald của Hàn Quốc đã gọi các ngư dân Trung Quốc xâm phạm và đánh bắt cá trái phép trong vùng biển Hàn Quốc là “cướp biển” và cáo buộc họ đã gây ra thảm kịch trên biển khi Cảnh sát biển Hàn Quốc bắn chết một ngư dân Trung Quốc bằng đạn cao su.

Tờ Korea Herald cho rằng: “Ngư dân Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc chẳng khác gì những tên cướp biển khi chúng sử dụng vũ khí thô sơ như rìu, cưa tay, liềm và ống tuýp để chống trả lực lượng Cảnh sát biển Hàn Quốc tiếp cận tàu.”

Ngư dân Trung Quốc sử dụng hung khí chống trả Cảnh sát biển Hàn Quốc

Trong một cuộc vây bắt của Cảnh sát biển Hàn Quốc đối với 1 tàu cá Trung Quốc hôm thứ Ba, một ngư dân Trung Quốc trong khi chống trả lực lượng thi hành công vụ đã bị trúng một viên đạn cao su. Viên sĩ quan Cảnh sát biển nổ súng cho hay ông cảm thấy “bị đe dọa” và phải hành động khi các ngư dân Trung Quốc hung hăng sử dụng cưa tay và dao để tấn công Cảnh sát biển Hàn Quốc.

Sĩ quan Kim Guk-seong, thuyền trưởng tàu Cảnh sát biển Hàn Quốc số hiệu 3009 cho hay: “Ngay sau khi tôi ra lệnh cho các thành viên trong đội ngăn chặn tàu đánh cá bất hợp pháp của Trung Quốc, hai Cảnh sát biển đã bị ngư dân Trung Quốc dùng hung khí đánh gục.”

Ông Kim bổ sung thêm: “Nếu lúc đó Cảnh sát biển mà không đội mũ sắt và áo giáp thì có lẽ chúng tôi cũng đã trở thành nạn nhân rồi.”

Tàu cá Trung Quốc bị Cảnh sát biển Hàn Quốc bắt giữ

Cảnh sát biển Hàn Quốc cho hay 1 ngư dân Trung Quốc họ Trương bị chết này đang tấn công Cảnh sát biển bằng một chiếc cưa tay, và theo đúng quy trình nghiệp vụ, Cảnh sát biển Hàn Quốc đã nổ súng bắn đạn cao su trúng vào ngực ngư dân này. Ông Trương đã được đưa tới bệnh viện gần đó để chữa trị nhưng không qua khỏi.

Cảnh sát biển Hàn Quốc cho hay họ sẽ tiếp tục xử lý nghiêm khắc các trường hợp ngư dân Trung Quốc xâm phạm và đánh bắt cá trái phép trong vùng biển Hàn Quốc có hành vi chống đối, đồng thời sẽ đối xử "nhân đạo" với những ngư dân hợp tác. Phía Hàn Quốc cho hay họ sẽ truy tố 11 ngư dân Trung Quốc trong vụ bắt giữ hôm thứ Ba trên vì tội chống người thi hành công vụ.
Bảo Thành (Nguồn: Korea Herald)