Báo Đức: 400 lính đánh thuê Mỹ đang hoạt động ở Đông Ukraine

12/05/2014 06:38 Nguyễn Hường. Theo RT
(GDVN)- Academi hỗ trợ lực lượng quân sự của chính phủ Kiev trấn áp những người đòi ly khai gần thị trấn Slaviansk, trong khu vực Donetsk.
Tờ Bild am Sonntag của Đức hôm 11/5 dẫn lời các nguồn tin trong giới tình báo cho biết, khoảng 400 lính đánh thuê từ công ty an ninh tư nhân nổi tiếng của Mỹ Academi (trước đây là Blackwater) đang hoạt động chống lại người biểu tình Ukraine ở phía Đông quốc gia này.
Các thành viên của Blackwater tại Iraq năm 2005
Theo nguồn tin trên, Academi hỗ trợ lực lượng quân sự của chính phủ Kiev trấn áp những người đòi ly khai gần thị trấn Slaviansk, trong khu vực Donetsk.
Các đoạn video được đăng tải lên YouTube cho thấy có sự xuất hiện của người đàn ông vũ trang không xác định trên đường phố Donetsk và những tiếng la lớn như "lính đánh thuê", "Blackwater", "Bắn ai đây".
Academi đã bác bỏ tuyên bố lực lượng của họ đang hiện diện tại Ukraine và cho biết đó chỉ là tin đồn của các blogger và phóng viên vô trách nhiệm. 
Tuy nhiên, ngày 29/4, thông tấn Nga RIA Novosti dẫn nguồn tin trong lực lượng tình báo Đức cho biết, chính phủ Berlin có biết sự hiện diện của lính đánh thuê trong hoạt động quân sự chống lại người biểu tình ly khai ở Đông Ukraine. Tuy nhiên, nguồn tin không nêu rõ đích danh công ty an ninh tư nhân Mỹ tham gia hoạt động này.
Trong tháng 3 cũng xuất hiện thông tin cho rằng chính phủ Kiev đang trả tiền cho 300 lính đánh thuê nước ngoài để họ hỗ trợ hoạt động quân sự chống lại người biểu tình chống chính phủ. 
Sau đó, Bộ Ngoại giao Ukraine đã đưa ra thông báo về sự tham gia của các nhân viên thuộc công ty quân sự nước ngoài tại quốc gia này theo quy định của pháp luật.
Blackwater đã từng phải đối mặt với nhiều tai tiếng toàn cầu, đặc biệt là sự tham gia của họ trong cuộc chiến tranh tại Iraq khiến công ty này quyết định đổi tên thành Academi vào năm 2011.
Nguyễn Hường. Theo RT