Báo Đức: Mỹ gửi quân tới Ukraine là "thêm dầu vào lửa"

20/04/2015 07:13 Nguyễn Hường
(GDVN) - Việc gửi huấn luyện viên quân sự cho Ukraine của Mỹ chỉ khiến "đổ thêm dầu vào lửa" và có thể khiến xung đột leo thang theo cách nguy hiểm.

Truyền thông Đức hôm 19/4 đã lên án hành động gửi huấn luyện viên quân sự cho Ukraine của Mỹ khi cho rằng nó sẽ "đổ thêm dầu vào lửa" và có thể khiến xung đột leo thang theo cách nguy hiểm. 

300 lính Mỹ được triển khai tới Ukraine. Ảnh Rian

Ngày 17/4, 300 lính Hải quân Mỹ đã đến Ukraine để thực hiện sứ mệnh đào tạo cho ba tiểu đoàn của lực lượng Cảnh sát Quốc gia. Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, vào ngày 20/4, quân đội Mỹ và Ukraine sẽ tiến hành một cuộc tập trận chung ở khu vực Lviv mang tên Fiarles Guardian - 2015.

Sự hỗ trợ này của Mỹ xét về định nghĩa là hỗ trợ "không sát thương", tờ Die Welt dẫn lời nhà khoa học chính trị và lịch sử Đức Michael Stuermer cho biết. Tuy nhiên, sự hiện diện của binh sĩ Mỹ ở miền Đông Ukraine không thể không khiến Nga chú ý và bị Moscow xem là một mối đe dọa đối với biên giới của họ, chuyên gia người Đức cho biết.

"Con đường dẫn tới chiến tranh giống như trước, được lát bằng những hiểu lầm", ông Sturmer nhấn mạnh. Theo ông, động thái này của Mỹ có thể dẫn tới sự leo thang xung đột ở Ukraine với nguy cơ tạo ra một tình huống khẩn cấp mà không ai có thể hình dung nổi.

Ông Sturmer cũng lưu ý thêm rằng tình hình hiện nay không ổn định, sự mất lòng tin giữa các bên đang ở mức cao. Điều đó đồng nghĩa với việc bất kỳ động thái nhạy cảm nào cũng có thể "đổ thêm dầu vào lửa" và có nguy cơ làm gia tăng xung đột ở mức nguy hiểm./.

Nguyễn Hường