Báo Hàn: TQ tăng tàu chiến với tốc độ chóng mặt, có thể vượt Nhật Bản

20/01/2015 10:33 Đông Bình
(GDVN) - Báo Hàn Quốc so sánh cán cân sức mạnh quân sự giữa Trung-Nhật, cho thấy Trung Quốc tăng số lượng tàu chiến với tốc độ chóng mặt.
Tàu khu trục tên lửa Hải Khẩu số hiệu 171 Type 052C của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc được báo chí Trung Quốc cho là tàu Aegis.

Tờ "JoongAng Ilbo" Hàn Quốc ngày 18 tháng 1 đăng bài viết "Thực lực Hải quân Trung Quốc vượt qua Nhật Bản". Sau đây là nội dung bài viết:

Nếu như hải quân hai nước Trung-Nhật bùng phát xung đột vũ trang do tranh chấp đảo Senkaku thì sẽ xảy ra kết quả như thế nào? Năm 2014, một viện nghiên cứu của Nhật Bản đã đưa ra một kết quả mô phỏng, nội dung là nếu sau khi bùng phát chiến tranh (chiến tranh cục bộ) vài giờ, Hải quân Trung Quốc sẽ bị thất bại nặng nề. Đây là dự đoán chiến tranh căn cứ vào sức chiến đấu trên biển của Nhật Bản đứng thứ hai thế giới sau Mỹ.

Nhưng, tạp chí quân sự uy tín Anh là "Jane's Defense Weekly" phân tích cho rằng, thực lực của Hải quân Trung Quốc năm 2015 sẽ lần đầu tiên vượt qua Nhật Bản. Ngoài đảo Senkaku, Trung Quốc tuyên bố các khu vực như Biển Đông là "phạm vi ảnh hưởng" của Trung Quốc, gấp rút tăng cường sức chiến đấu hải quân.

Sau khi sở hữu tàu sân bay Liêu Ninh, tàu ngầm hạt nhân Type 094 lắp tên lửa Cự Lang-2 và sở hữu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong-41 (ICBM) gây lo ngại cho Mỹ, Trung Quốc cũng bắt đầu chế tạo tàu "Aegis Trung Hoa" kiểu mới nhất có năng lực phòng thủ tên lửa, đang từng bước có sức chiến đấu có thể đe dọa Nhật Bản, thậm chí Mỹ.

Tàu khu trục tên lửa Lan Châu số hiệu 170 Type 052C của Hạm đội Nam Hải được báo chí Trung Quốc tuyên truyền là tàu Aegis

Đối với vấn đề này, năm 2015 Nhật Bản sẽ bắt đầu chế tạo 2 tàu Aegis trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa mới nhất, có kế hoạch đến năm 2020 tăng lên đến 8 chiếc. Hiện nay, hai nước Trung-Nhật đều bắt đầu tăng cường thực lực hải quân, khiến cho tình hình Đông Bắc Á vốn ồn ào vì đảo Senkaku càng thêm căng thẳng.

Bài báo cho rằng, trong sức chiến đấu của tàu Aegis - trung tâm của sức chiến đấu trên biển, Trung Quốc đã “dẫn trước” Nhật Bản. Trung Quốc năm 2014 đã sở hữu tổng cộng 8 tàu khu trục gồm 5 tàu khu trục Type 052C, 1 tàu khu trục Type 052D và 2 tàu khu trục Type 051C, đã vượt Nhật Bản – quốc gia sở hữu 6 tàu khu trục.

Tạp chí này cho rằng: "Năng lực phòng không tầm xa của 8 tàu Aegis Trung Quốc không kém gì 6 chiếc Nhật Bản. Nhưng Trung Quốc năm 2015 có kế hoạch tăng thêm 1 chiếc tàu khu trục Type 052C và 4 chiếc tàu khu trục lớp Aegis như Type 052D, vì vậy đến cuối năm 2015, sức chiến đấu tàu Aegis của Trung Quốc sẽ gấp 1,5 lần Nhật Bản".

Đến nay, hai nước Mỹ-Nhật cho rằng, chỉ có 1 chiếc tàu khu trục kiểu mới nhất Type 052D Trung Quốc là tàu Aegis (tàu Côn Minh số hiệu 172, triển khải ở Biển Đông), nhưng có phân tích cho rằng, 7 tàu khu trục đi vào hoạt động trong 5 năm gần đây cũng có tính năng "tàu Aegis".

Tàu khu trục tên lửa Côn Minh số hiệu 172 Type 052D Trung Quốc triển khai ở Biển Đông từ ngày 21 tháng 3 năm 2014 được truyền thông Trung Quốc khoe là tàu Aegis.

Tàu khu trục Aegis Côn Minh Type 052D biên chế cho Hạm đội Nam Hải vào tháng 3 năm 2014 đã trang bị 64 đơn vị bắn tên lửa đối hạm và đối không như tên lửa hành trình tầm xa DH-10 và tên lửa hạm đối không HQ-9. Hơn nữa, tàu này cũng đã được trang bị ngư lôi săn ngầm, sẽ cùng với tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh hình thành biên đội tàu sân bay của Trung Quốc.

Tháng 12 năm 2014, Trung Quốc cũng bắt đầu chế tạo tàu khu trục Aegis Type 055 thế hệ mới. Tàu khu trục này sẽ lắp đặt 4 động cơ tua bin khí, tổng công suất đạt 100.000 mã lực, đồng thời lắp radar sóng ngắn S sử dụng trong tác chiến phòng thủ tên lửa và phòng không tầm xa, năm 2017 sẽ tiến hành triển khai chiến đấu thực tế.

Về số lượng, khoảng cách sức chiến đấu hải quân hai nước Trung-Nhật ngày càng lớn. Về binh lực hải quân, Trung Quốc có 235.000 quân, trái lại, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản chỉ có 45.800 quân. Về tổng số tàu chiến, Nhật Bản với 120 tàu chỉ bằng 12% so với Trung Quốc với 970 tàu. Chỉ trong năm 2013, Trung Quốc đã có 27 tàu chiến hạ thủy hoặc tiến hành triển khai chiến đấu thực tế, Nhật Bản còn chưa bằng một nửa của họ.

Về số lượng tàu ngầm - lực lượng chiến đấu phi đối xứng, Trung Quốc sở hữu 56 chiếc trong đó có 5 tàu ngầm hạt nhân, Nhật Bản chỉ có khoảng 18 chiếc. Ngày 22 tháng 12 năm 2013, Trung Quốc đã bắn thử tên lửa đạn đạo Cự Lang-2 ICBM từ tàu ngầm hạt nhân Type 094, về chất lượng cũng bắt kịp Nhật Bản. Hơn nữa, tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 093 và tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 094 (hai loại tàu ngầm có thể thay thế tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ nhất Type 091 và Type 092) trong 5 năm gần đây đã lần lượng đưa vào đơn vị tuyến 1.

Tàu ngầm hạt nhân Type 093 và Type 094 tại quân cảng của Trung Quốc

Về sức chiến đấu máy bay trên biển, Trung Quốc có 468 chiếc, Nhật Bản chỉ có 339 chiếc, ít hơn Trung Quốc 129 chiếc. Mặc dù còn chưa bắt đầu đi vào hoạt động, nhưng Trung Quốc có 1 tàu sân bay và đã tiến hành tập luyện cất hạ cánh máy bay hải quân thành công (J-15), nhưng Nhật Bản chỉ có 4 tàu sân bay chở máy bay trực thăng (lớp Hyuga và Izumo).

Đương nhiên cũng có người hoàn toàn không đồng ý với quan điểm cho rằng sức chiến đấu của Hải quân Trung Quốc đã vượt Nhật Bản, mà cho rằng sức chiến đấu trên biển của Nhật Bản đều vượt Trung Quốc trên phương diện chất lượng tàu chiến và vũ khí.

Chuyên gia quân sự phân tích cho rằng, năng lực tấn công và phòng thủ của tàu Aegis Nhật Bản thông qua tập trận chung với Hải quân Mỹ được chứng minh là đứng đầu thế giới, nhưng tính năng của tàu Aegis Trung Quốc về khách quan vẫn chưa được chứng minh. Hơn nữa Nhật Bản mặc dù không so sánh được với Trung Quốc về số lượng tàu ngầm, nhưng vượt xa Trung Quốc trên phương diện năng lực và tính năng tác chiến tàu ngầm.

Tàu sân bay Liêu Ninh được Trung Quốc tuyên bố dùng để "thử nghiệm khoa học và huấn luyện" của Hải quân Trung Quốc
Một chiếc tàu khu trục Type 052D mới được cho là vừa rời khỏi nhà máy đóng tàu
Đông Bình