Bảo hiểm xã hội Việt Nam luôn sẵn sàng cùng xã hội phòng chống dịch Covid-19

25/02/2020 16:59 Tùng Dương
GDVN- Những chỉ đạo của BHXH Việt Nam liên quan khám, chữa bệnh BHYT cũng như chi trả BHXH hằng tháng, BH thất nghiệp trong thời gian này đã thể hiện được sự chủ động.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 xuất hiện tại nước ta với nhiều diễn biến phức tạp, những chỉ đạo của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam về việc thanh toán chi phí xét nghiệm cũng như các chi phí khác phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh liên quan dịch bệnh có ý nghĩa rất lớn.

Vì vậy, việc ngành BHXH được đặt ở "trạng thái sẵn sàng" trong thực hiện thanh toán chi phí xét nghiệm theo chế độ BHYT cũng như các chi phí điều trị bệnh theo những hướng dẫn đã ban hành sẽ giúp những người cần xét nghiệm, điều trị trong những trường hợp nêu trên, nhất là những người có điều kiện kinh tế khó khăn yên tâm hơn, tuân thủ tốt hơn những yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch...

Trong đó, tại những địa bàn có nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội thì phải xây dựng phương án tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng...

Ngày 25/02, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch COVID-19 do Bộ Y tế tổ chức, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, BHXH Việt Nam sẵn sàng cùng với ngành Y tế và toàn xã hội phòng chống dịch Covid-19.

Thực hiện ban hành bộ mã danh mục dùng chung áp dụng trong quản lý khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán BHYT, sử dụng tại trên 12 nghìn cơ sở y tế. Ảnh minh họa: Tùng Dương.

BHXH Việt Nam cũng đề nghị Tổng công ty Bưu điện Việt Nam chỉ đạo bưu điện tỉnh, thành phố phối hợp BHXH tỉnh, sớm thông báo cho người hưởng về những thay đổi; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm chi trả; bố trí thêm nhân viên, thêm bàn chi trả để tránh tập trung đông người, giảm thời gian chờ đợi...

Có thể thấy, những chỉ đạo của BHXH Việt Nam liên quan công tác khám, chữa bệnh BHYT cũng như chi trả BHXH hằng tháng, BH thất nghiệp trong thời gian này không chỉ thể hiện được sự chủ động, sẵn sàng của toàn ngành trong việc thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh mà còn bảo đảm những yêu cầu cốt yếu trong công tác phòng, chống dịch bệnh, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Tỷ lệ bao phủ BHYT vượt chỉ tiêu Chính phủ giao

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong năm 2019, tỷ lệ bao phủ BHYT đã đạt 90% dân số, vượt chỉ tiêu Chính phủ giao. Lĩnh vực y tế đạt và vượt 8/11 các chỉ tiêu cơ bản.

Bộ Y tế đã tiếp tục triển khai và hoàn thành một số nhiệm vụ của các Nghị quyết Trung ương về công tác y tế, dân số. Phòng chống dịch bệnh chủ động, không để dịch lớn xảy ra.

Đảm bảo cung ứng đủ thuốc, vắc xin, sinh phẩm, thiết bị y tế có chất lượng và giá hợp lý cho việc khám, chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh, thiên tai.

Đẩy mạnh đấu thầu tập trung thuốc, thí điểm đấu thầu tập trung vật tư y tế, góp phần giảm giá thuốc. Ứng dụng rộng rãi CNTT trong quản lý bệnh án, theo dõi hồ sơ sức khỏe cá nhân, quản lý Quỹ BHYT, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc.

Tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng lạm dụng Quỹ BHYT, đổi mới cơ chế tài chính y tế.

Thực hiện ban hành bộ mã danh mục dùng chung áp dụng trong quản lý khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán BHYT, sử dụng tại trên 12 nghìn cơ sở y tế.

Hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh trích chuyển dữ liệu lên Cổng Tiếp nhận dữ liệu thuộc Hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam, triển khai đào tạo cho nhân viên các cơ sở y tế. Từ đó nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng quỹ BHYT, quản lý cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Phối hợp với Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam xây dựng và ban hành Thông tư giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở mới. Tiếp tục rà soát, phân loại dịch vụ, khảo sát, điều chỉnh định mức kinh tế kỹ thuật và xây dựng giá dịch vụ bao gồm cả chi phí quản lý.

Việc tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện chủ trương chuyển chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước cấp cho các cơ sở y tế sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT.

Năm 2019, đã sử dụng khoảng 32 nghìn tỷ đồng chi sự nghiệp y tế (chiếm khoảng 35%) để hỗ trợ người nghèo, các đối tượng chính sách tham gia BHYT. Hiện Bộ Y tế đang khẩn trương hoàn chỉnh phương thức thanh toán theo định suất, triển khai thí điểm phương thức thanh toán theo trường hợp bệnh.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp để thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, tỷ lệ tham gia BHYT tăng từ 88,5% năm 2018 lên 90% năm 2019 (85,390 triệu người), có khoảng 180 triệu lượt khám, chữa bệnh BHYT.

Đảm bảo cung ứng đủ thuốc, vắc xin, sinh phẩm, thiết bị y tế có chất lượng và giá hợp lý cho việc khám, chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh, thiên tai. Ảnh minh họa: Tùng Dương.

Phục vụ tốt nhất người dân khám chữa bệnh BHYT

Trong năm 2020, Bộ Y tế cũng đề ra những nhiệm vụ, giải pháp, mục tiêu chung như làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh và góp phần tăng tuổi thọ người dân, cải thiện các chỉ số sức khoẻ cơ bản.

Đặc biệt, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tạo nền tảng vững chắc để tiếp tục phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của các tầng lớp Nhân dân. Tiếp tục đổi mới cơ chế tài chính y tế, thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, phấn đấu đến hết năm 2020, tỷ lệ tham gia BHYT đạt 90,7% dân số.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, BHXH Việt Nam đồng thuận và nhất trí cao với sự chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Y tế.

Đồng thời, Phó Tổng Giám đốc đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm và hiệu quả hơn với ngành Y tế tại địa phương, góp phần cùng với ngành Y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm của năm 2020.

Theo Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, tình hình tổ chức khám chữa bệnh BHYT năm 2020 có nhiều tín hiệu đáng mừng. Hiện nay, hầu hết các địa phương đã hoàn thành công việc theo đúng mốc thời gian quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

Tính đến ngày 31/12/2019, Hợp đồng KCB BHYT năm 2020 cơ bản đã được ký kết giữa các cơ sở KCB và cơ quan BHXH các cấp.

Tuy nhiên, đối với một số các cơ sở KCB còn lại chưa tham gia ký kết Hợp đồng, cơ quan BHXH đang tiếp tục phối hợp với Sở Y tế địa phương để thống nhất được giải pháp khắc phục sớm nhất, giúp đảm bảo quyền lợi của cơ sở KCB, nhân viên y tế và quan trọng nhất là đảm bảo quyền lợi của người có thẻ BHYT đăng ký KCB tại cơ sở.

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, việc cập nhật, đảm bảo đúng cơ sở pháp lý của danh sách người đăng ký hành nghề trên trang Thông tin điện tử của Bộ Y tế và Sở Y tế, theo đúng quy định của Nghị định 146/2018/NĐ-CP và quy định của pháp luật về KCB BHYT là cơ sở pháp lý rất quan trọng để đảm bảo các chi phí DVYT cung cấp cho người bệnh được giám định và thanh toán kịp thời.

Về việc triển khai thực hiện dự toán KCB BHYT năm 2020, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cho rằng, rất cần sự chủ động, điều tiết của Bộ Y tế, sự phối hợp giữa BHXH Việt Nam cũng như của các cơ sở KCB để quản lý, sử dụng nguồn kinh phí được phân bổ đạt hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra, với tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, BHXH Việt Nam đang tích cực triển khai theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, sẵn sàng cùng với ngành Y tế và toàn xã hội phòng chống dịch Covid-19.

Trong đó, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố ứng đầy đủ nguồn kinh phí KCB của quý I.

Gần đây nhất, BHXH Việt Nam cũng đã có văn bản chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố thống nhất với ngành Y tế về vấn đề trong quy định cần bổ sung nguồn kinh phí đặc thù cho việc chống dịch.

Nếu các địa phương nhận thấy cần thiết phải có nguồn kinh phí phòng, chống và dập dịch thì cần sớm cho ý kiến để BHXH Việt Nam tổng hợp, báo cáo HĐQL BHXH Việt Nam và chủ động nguồn kinh phí trong năm 2020 để phòng chống dịch bệnh.

Tùng Dương