Báo Hoàn Cầu: Tại sao chỉ có Nga phản ứng tích cực với Triều Tiên?

20/11/2014 10:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Kim Jong-un đã 2 lần gửi thư tay cho Tổng thống Nga Putin chỉ trong tháng 11.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

The Moscow Times ngày 20/11 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Tư đã kêu gọi làm sâu sắc hơn quan hệ với Bắc Triều Tiên để cải thiện an ninh khu vực, một ngày sau khi ông tiếp đặc sứ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tướng Choe Ryong-hae.

Các quan chức cấp cao Triều Tiên thường xuyên đến Moscow trong khi quốc gia bị cô lập. Điện Kremlin không công bố chi tiết về cuộc họp giữa Tổng thống Putin với Choe Ryong-hae, nhưng hôm qua khi nhận quốc thư của tân Đại sứ Triều Tiên, ông Putin nói:

"Chúng tôi duy trì quan hệ thân thiện với một nước láng giềng của mình, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên. Quan hệ hợp tác sâu sắc hơn nữa về chính trị, thương mại và hợp tác kinh tế chắc chắn là vì lợi ích của nhân dân hai nước, đảm bảo an ninh và ổn định cho khu vực".

Một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga nói với hãng tin Interfax tuần này rằng, chuyến thăm sẽ bao gồm các cuộc thảo luận về quan hệ song phương, phát triển kinh tế và chương trình hạt nhân của Triều Tiên, nhưng không đề cập đến nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Bình luận về chuyến đi Nga của ông Choe Ryong-hae, tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 19/11 cho rằng nửa cuối năm nay Bắc Triều Tiên đã đột ngột thay đổi chính sách đối ngoại dài hạn của mình và bắt đầu liên hệ với nhiều cường quốc có ảnh hưởng.

Tướng Choe Ryong-hae, đặc sứ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sang Nga mang theo lá thư tay thứ 2 của ông Kim Jong-un gửi Putin trong tháng 11.

Ông Kim Jong-un đã 2 lần gửi thư tay cho Tổng thống Nga Putin chỉ trong tháng 11, lần đầu do Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Hyon Yong-chol đầu tháng này, lần thứ 2 do Choe Ryong-hae vừa mang theo. Tờ báo Trung Quốc đặt câu hỏi, tại sao hiện nay chỉ có Nga phản ứng tích cực với các nỗ lực ngoại giao của Bình Nhưỡng?

Thời báo Hoàn Cầu tự trả lời, hiện nay căng thẳng ngày càng tăng giữa Moscow và Washington xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine, Nga hy vọng sẽ có ảnh hưởng nhiều hơn ở khu vực Đông Á và cố gắng để làm đối trọng với Mỹ thông qua tiếp xúc thường xuyên với Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên tờ báo Trung Quốc cho rằng vẫn không chắc chắn hợp tác Nga - Triều sẽ đạt được bao nhiêu kết quả. Một tháng Kim Jong-un 2 lần gửi thư tay cho Putin khiến cộng đồng quốc tế tin rằng Moscow sẽ là điểm dừng chân đầu tiên của Kim Jong-un khi quyết định công du xuất ngoại.

Những suy đoán về cuộc gặp gỡ giữa Putin với Kim Jong-un sẽ mang lại những kết quả không thể tiên đoán trước theo Thời báo Hoàn Cầu là khó có thể xảy ra. Lý do là bởi ưu tiên ngoại giao của Bình Nhưỡng hiện nay là phá vỡ thế bế tắc trong quan hệ với Tokyo và Seoul, còn Nga đang tập trung vào cuộc khủng hoảng Ukraine.

Vì vậy Thời báo Hoàn Cầu cho rằng sự tiếp xúc giữa Nga và Bắc Triều Tiên là một chính sách tạm thời không chiến lược. Ngoài ra Bắc Kinh và Moscow "thống nhất cao độ" trong sự hiểu biết chiến lược về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, cả 2 cùng phản đối Bình Nhưỡng phát triển hạt nhân.

Hợp tác Nga - Triều theo Thời báo Hoàn Cầu sẽ không làm thay đổi cấu trúc địa chính trị của khu vực Đông Á. Bắc Kinh chào đón hợp tác Nga - Triều và tin rằng Bình Nhưỡng sẽ không dễ dàng thay đổi chính sách với Trung Quốc, vì vậy Bắc Kinh không có gì phiền lòng nếu Kim Jong-un đi thăm Moscow trước.

Hồng Thủy