Báo Hồng Kông: Trung Quốc cải tổ lực lượng cảnh sát để cứu vãn hình ảnh

16/02/2015 10:15 Hồng Thủy
(GDVN) - Cảnh sát sẽ phải ghi hình lại tất cả quá trình thẩm vấn hình sự để ngăn chặn tra tấn và tống tiền.
Cảnh sát Trung Quốc, hình minh họa.

South China Morning Post ngày 16/2 đưa tin, Trung Quốc đã thông qua một kế hoạch cải tổ lực lượng cảnh sát của mình để nâng cao hiệu quả đồng thời "cứu vãn hình ảnh" của lực lượng này trước công chúng. Cải cách bao gồm lĩnh vực thực thi pháp luật, an ninh nội địa, hành chính, nhân sự, giám sát các lực lượng phụ trợ đã nhận được sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo hàng đầu trong thường vụ Bộ chính trị, Tân Hoa Xã cho biết.

Kế hoạch cải cách bao gồm hơn 100 biện pháp nhằm mục đích làm cho lực lượng cảnh sát hoạt động hiệu quả, tăng cường công khai minh bạch các công việc của họ vào năm 2020. "Đó là một cuộc cải cách nhằm giải quyết vấn đề tận gốc rễ đã được tích lũy qua nhiều năm", Bộ Công an Trung Quốc cho biết.

Lực lượng công an Trung Quốc đã nghiên cứu kỹ vụ án Chu Vĩnh Khang, một cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị, Trưởng ban Chính pháp trung ương. Trong những năm gần đây, các vụ án oan sai đã gây ra sự chỉ trích của công chúng đối với lực lượng cảnh sát Trung Quốc. Uy tín của lực lượng này đã bị hư hại bởi nhiều vấn đề, trong đó có các quan chức nhận hối lộ, bẻ cong pháp luật để phục vụ lợi ích riêng của họ, bộ này cho biết.

Theo kế hoạch cải cách, cảnh sát sẽ phải ghi hình lại tất cả quá trình thẩm vấn hình sự để ngăn chặn tra tấn và tống tiền. Điều này là để cải thiện sự công bằng trong việc thực thi pháp luật, Tân Hoa Xã nhấn mạnh. Một hệ thống cũng sẽ được thiết lập để buộc các cảnh sát phải chịu trách nhiệm về các vụ việc mà họ thụ lý.

Từ Vệ Giang, một luật sư ở Bắc Kinh cho biết các cải cách này có hiệu quả hay không phụ thuộc vào việc thực hiện, nhưng các luật sư hiếm khi được tiếp cận đầy đủ với các biên bản tài liệu ngay cả khi nó có. Lý Phương Bình, một luật sư khác ở Bắc Kinh nhấn mạnh, nếu bất kỳ viên chức cảnh sát nào cũng có thể xem cơ sở dữ liệu mà không được phép, không có sự giám sát thì rất có thể thông tin có thể bị sử dụng sai.

Hồng Thủy