Báo Li-băng: Hezbollah báo động rút toàn lực lượng khỏi Syria 24h tới

31/08/2013 06:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hezbollah đã bắt đầu từng bước rút vào hoạt động "ẩn" để tránh thu hút sự chú ý của kẻ thù, kêu gọi tất cả các thành viên trở về Li-băng trong vòng 24 giờ tới.

Phong trào kháng chiến Hezbollah của Li-băng đã tuyên bố tình trạng báo động và bắt đầu triển khai quân tới phía nam Li-băng trong bối cảnh Mỹ công khai khả năng dẫn đầu một hoạt động quân sự chống lại chính phủ Syria.

Theo tờ nhật báo al-Akhbar của Li-băng ngày 30.8, Hezbollah đã công bố cảnh báo chung trong tất cả các đơn vị, bao gồm cả những người đang hỗ trợ chính quyền Damascus chiến đấu ở Syria.

Các chiến binh Hezbollah.

Cũng theo tờ báo này, Hezbollah đã bắt đầu từng bước rút vào hoạt động "ẩn" để tránh thu hút sự chú ý của kẻ thù.

Tờ báo được cho là ủng hộ Hezbollah còn cho rằng, nhóm kháng chiến đã kêu gọi tất cả các thành viên trở về Li-băng trong vòng 24 giờ tới.

Sự huy động lực lượng của Hezbollah diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh dự định tiến hành một hoạt động quân sự chống lại chính phủ Damascus liên quan tới các buộc chính quyền này đã sử dụng vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus hồi tuần trước.

Các lãnh đạo hàng đầu của Hezbollah đã được tổ chức các cuộc thảo luận chuyên sâu về những hậu quả có thể xảy ra một khi Mỹ tấn công Syria và phản ứng thích hợp chống lại Israel, al-Akhbar cho biết thêm.

Hezbollah không có khả năng tấn công Israel trừ khi xảy ra một cuộc tấn công của phương Tây vào Syria nhằm lật đổ Tổng thống Assad, một nguồn tin cấp cao có quan hệ với Hezbollah nói với tờ Daily Star hôm thứ Tư.

"Nếu cuộc tấn công của phương Tây được giới hạn trong các mục tiêu nhất định ở Syria, thì có thể Hezbollah sẽ không can thiệp", nguồn tin trên cho biết.

Tuy nhiên, "trong trường hợp cuộc tấn công của phương Tây có khả năng thay đổi cán cân quyền lực ở Syria, Hezbollah sẽ chiến đấu trên các mặt trận khác nhau, một sự kiện có thể gây thiệt hại cho Li-băng và mở ra cuộc chiến tranh với Israel", ông nói thêm.
 
Nguyễn Hường