Báo Mỹ: Bắc Kinh không thể dùng vũ lực dập biểu tình ở Hồng Kông

01/10/2014 06:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Washington Post cho biết, trước mắt, Bắc Kinh có rất ít giải pháp cho vấn đề khủng hoảng hiện nay ở Hồng Kông.

Tờ Washington Post ngày 30/9 bình luận, phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ "Chiếm trung tâm" tại Hồng Kông đang đặt ra một thách thức hóc búa đối với Bắc Kinh.

Theo tờ báo hàng đầu của Mỹ, Trung Quốc đang đối mặt với sự lựa chọn khó khăn về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Hồng Kông.

Bắc Kinh trước mắt có rất ít giải pháp cho vấn đề hiện nay ở Hồng Kông. 

Bắc Kinh không thể sử dụng sức mạnh để dập tắt phong trào biểu tình này vì những người ủng hộ dân chủ ở cả Hồng Kông và đại lục sẽ không cho phép điều đó xảy ra. 

Tuy nhiên, nhượng bộ với yêu sách của những người biểu tình có nguy cơ khuyến khích những người phản đối khác thúc đẩy các động thái tương tự để đòi hỏi các vấn đề liên quan tới tự do báo chí, phát triển kinh tế, quyền của các dân tộc thiểu số.

Hiện chính quyền Bắc Kinh vẫn kiên quyết duy trì các chính sách thắt chặt kiểm soát đối với Hồng Kông, không bộc lộ sự yếu đuối hay sẵn sàng đảo ngược các quy tắc của mình. Nhiều nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc đã tỏ ra không có ý định đàm phán. 

Còn những người biểu tình cũng tỏ ra rằng họ đã chuẩn bị cho một cuộc đối đầu lâu dài. Những người biểu tình, chủ yếu là sinh viên và học sinh, tin rằng họ đang chiến đấu cho tương lai của thành phố.

Theo Washington Post, các diễn biến trong những ngày tới có thể đóng vai trò rất quan trọng. Tờ báo cũng cho biết, trước mắt, Bắc Kinh có rất ít giải pháp cho vấn đề khủng hoảng hiện nay ở Hồng Kông.

Người biểu tình Hồng Kông vẫn bám trụ trên đường phố. 

"Chính phủ phải cẩn trọng để không xa lánh công chúng", Michael Davis, Giáo sư luật tại Đại học Hồng Kông cho biết. 

Có tin đồn cho rằng Trung Quốc đã điều động một đơn vị quân sự đồn trú ở Hồng Kông. Tuy nhiên, Willy Lam một nhà phân tích tại Đại học Trung Quốc ở Hồng Kông cho rằng động thái này sẽ chỉ khiến làm phức tạp thêm tình hình.

"Việc Trung Quốc triển khai quân đội có thể dọa những người biểu tình. Nhưng nó sẽ trở thành câu chuyện trên trang nhất của mọi tờ báo trên thế giới. Theo tôi, họ (Bắc Kinh) chưa nghĩ đến việc sử dụng phương sách cuối cùng này", Willy Lam nói. 

Trong khi đó, nếu các cuộc biểu tình tiếp tục kéo dài, nó sẽ ngày càng thu hút người tham gia nhiều hơn và đồng nghĩa với việc thêm nhiều hoạt động nữa trong thành phố sẽ bị gián đoạn.

Sau quyết định đóng cửa một số ngân hàng và khu hành chính, thương mại, các nhà lãnh đạo Hồng Kông đã công bố kế hoạch hoãn bắn pháo hoa mừng Quốc khánh Trung Quốc vào ngày 1/10 và đóng cửa nhiều trường học từ ngày 30/9./.

Nguyễn Hường