Báo Mỹ bình luận về tin Triều Tiên xử tử Bộ trưởng Quốc phòng

14/05/2015 07:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo The New York Times, thông tin từ tình báo Hàn Quốc nói chung được xem là đáng tin cậy.

Tờ Business Insider ngày 13/5 cho biết, thật khó có thể biết bao nhiêu thông tin "điên rồ" từ Triều Tiên là sự thật và các báo cáo về các vụ hành quyết tàn bạo đã từng được chứng minh là sai trong quá khứ.

Phó Nguyên soái Hyon Yong-chol.

Nhưng báo cáo mới nhất về việc Đại tướng Hyon Yong-chol bị xử tử hình bằng súng máy phòng không vì tội ngủ gật trong một sự kiện quan trọng và cãi lệnh nhà lãnh đạo tối cao do tình báo Hàn Quốc đưa ra có thể là đúng sự thật.

Theo The New York Times, thông tin từ tình báo Hàn Quốc nói chung được xem là đáng tin cậy, mặc dù trong quá khứ họ đã từng bị cáo buộc rò rỉ tin tức gây sốc về Triều Tiên để chuyển hướng sự chú ý về những bê bối trong nước mình.

Theo tình báo Hàn Quốc, Hyon Yong-chol đã bị tử hình như một kẻ "phản bội" trước sự chứng kiến của hàng trăm người. 

Bổ sung độ tin cậy cho tuyên bố của tình báo Hàn Quốc tờ Washington Post cho biết, hồi đầu tháng này đã xuất hiện những hình ảnh vệ tinh đáng tin cậy cho thấy một nhóm người chuẩn bị bị tử hình bằng súng máy phòng không trong một khu huấn luyện quân sự gần Bình Nhưỡng.

Những bức ảnh vệ tinh của Ủy ban Nhân quyền ở Triều Tiên của Mỹ đã bổ sung độ tin cậy cho những đồn đoán có từ lâu về việc Bình Nhưỡng thực thực án tử hình theo cách này.

Tờ Times lưu ý rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gần đây đã tiến hành một loạt các cuộc thanh trừng trong nỗ lực củng cố quyền lực của mình. 

Giới chức Hàn Quốc cũng khẳng định rằng ông Kim Jong-un đã xử tử hàng chục quan chức cấp cao trong những năm gần đây vì không ủng hộ hay không thực thi mệnh lệnh của mình, trong đó gồm người chú rể Jang Song-thaek quyền lực, tờ Times cho biết. 

Vì vậy, trong khi thật khó để biết những gì đang thực sự xảy ra ở quốc gia bí mật Triều Tiên, thì vụ hành quyết mới nhất có lẽ là sự thật, tờ Business Insider kết luận./.

Nguyễn Hường