Báo Mỹ: Mất Debaltseve là cái giá của hòa bình bền vững

22/02/2015 07:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga có thể đóng băng cuộc xung đột để giữ cho Ukraine không ổn định và khiến quốc gia này không còn hấp dẫn với phương Tây.

Business Insider ngày 21/2 đưa tin cho biết, cuộc xung đột vẫn tiếp diễn ở miền đông Ukraine là một sự nhạo báng đối với những nỗ lực mới nhất của phương Tây đàm phán tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn, nhưng cuối cùng có thể mở đường cho một nền hòa bình bền vững hơn.

Thỏa thuận ngừng bắn mới được thành lập dưới sự môi giới của các nhà lãnh đạo Đức và Pháp đã nhanh chóng bị phá vỡ như thỏa thuận trước đó. Lực lượng ly khai vẫn tiếp tục chiến đấu tại Debaltseve và cuối cùng đã buộc quân đội Ukraine phải rút lui.

Quân đội Ukraine tham chiến tại Donbass. Ảnh Rian.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục phủ nhận ông trực tiếp ủng hộ lực lượng ly khai ngay cả khi NATO vẫn kiên quyết cho rằng các đơn vị đặc biệt, pháo binh và phòng không của Nga vẫn còn hoạt động rất nhiều ở Ukraine.

Một số nhà phân tích cho rằng cuộc chiến tại Debaltseve là không thể tránh khỏi, trong bối cảnh lực lượng ly khai muốn mở rộng lãnh thổ kiểm soát của họ về phía đông. Bên cạnh đó, cuộc xung đột này còn mang tính biểu tượng rất quan trọng.

Pháp và Đức có thể chấp nhận việc mất Debaltseve như một cái giá của hòa bình. Họ không ngây thơ, nhưng có lẽ họ cảm nhận rằng thất bại này có thể đóng góp cho một lệnh ngừng bắn bền vững hơn, Jorg Forbrig - một chuyên gia cố vấn tại Quỹ Marshall Đức của Mỹ cho biết.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia bày tỏ hoài nghi với nhận định trên khi lo ngại rằng lực lượng ly khai ủng hộ Nga sẽ không dừng lại mà tiếp tục tấn công đánh chiếm thành phố cảng Mariupol, nơi cũng có rất đông người ủng hộ Moscow.

Theo ông Balazs Jarabik từ Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, Nga có thể sẽ tiếp tục hỗ trợ phong trào ly khai ở Donbass, đóng băng cuộc xung đột để giữ cho Ukraine không ổn định và khiến quốc gia này không còn hấp dẫn với phương Tây./.

Nguyễn Hường