Báo Mỹ: NATO đã phản bội lời hứa với Nga

17/11/2014 10:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Los Angeles Times hôm 16/11 bình luận, phương Tây đã sai lầm khi không chịu đặt mình vào cương vị của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo một trong những tờ báo hàng đầu của Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây đã hành động như người mất niềm tin vào chính sách ngoại giao của phương Tây và tin rằng họ đang thúc đẩy chính sách thù địch với Nga. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tờ báo cho rằng chìa khóa để hiểu quan hệ giữa Nga và phương Tây hiện nay là phải hiểu được cảm giác bị phản bội của Moscow sau khi NATO phá vỡ lời hứa không mở rộng ảnh hưởng ở Trung và Đông Âu. Thêm vào đó, các quan chức Mỹ và châu Âu không thể xây dựng lại quan hệ với Nga sau Chiến tranh Lạnh.

Nhưng trớ trêu thay, ý định ngăn chặn Ukraine gia nhập NATO của ông Putin đã thúc đẩy một cuộc khủng hoảng mới sâu sắc trong khu vực. NATO lại xem quan điểm của ông Putin là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với lợi ích của mình. 

"Mỹ và các đồng minh tin rằng NATO có thể mở rộng phạm vi ảnh hưởng của phương Tây. Trong khi vừa tiếp tục đàm phán ngoại giao, họ vừa lấy bánh của đối thủ và ăn nó", Los Angeles Times dẫn lời Giáo sư Đại học Texas, Joshua Shifrinson cho biết.

Theo ông Shifrinson, các tài liệu được giải mật gần đây đã chứng minh rằng các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Âu tham gia đàm phán thống nhất nước Đức với nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đã đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng về phía Đông.

"Nga không có quyền ra lệnh cho Ukraine không tham gia NATO. Nhưng hãy tưởng tượng xem Mỹ sẽ phản ứng thế nào nếu quân đội Nga và Trung Quốc bất ngờ xuất hiện ở Canada hoặc Mexico?", Giáo sư Shifrinson đưa ra ví dụ để lý giải cho phản ứng của Moscow trong vấn đề Ukraine.

Ông tin rằng phương Tây đang hành động sai lầm và không chịu đặt mình vào cương vị của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Theo ông, hành động sáp nhập bán đảo Crimea của Nga được phương Tây xem là hành vi xâm lược để mở rộng đế chế, nhưng Moscow thực tế chỉ xem đó là một hành động quốc phòng nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình. 

Anna Vassilieva, một học giả về lịch sử Nga và Ukraine tại Viện Nghiên cứu Quốc tế  Monterey, cũng cho rằng: "Nga đã bị đẩy vào một góc và đó là một tình huống nguy hiểm nhất" khi phương Tây không giữ lời hứa sẽ tiếp tục tôn trọng Nga sau sự sụp đổ của Liên Xô. 

Bà cho rằng Tổng thống Putin chỉ muốn cho thấy thế giới thấy sự duy trì ảnh hưởng của Nga và "cảnh báo tất cả mọi người đừng nên nghĩ rằng con gấu đang ngủ". Nhưng phương Tây đã "vượt qua giới hạn" trong quan hệ với Moscow và sử dụng Ukraine như một "công cụ, một con tốt" trong trò chơi lớn nhằm mục đích là "suy yếu Nga"./.

Nguyễn Hường