Báo Mỹ: phát hiện tàu ngầm Nga gần lãnh hải

15/08/2012 13:19 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) -  Một tàu ngầm hạt nhân Akula của Nga đã hoạt động nhiều tuần tại vùng biển ngoài khơi vịnh Mexico, gần vùng biển chiến lược của Mỹ, mà không bị phát hiện.


Tờ The Washington Free Beacon ngày 15/8 đưa tin cho biết, một tàu ngầm hạt nhân Akula của Nga đã hoạt động nhiều tuần tại vùng biển ngoài khơi vịnh Mexico, gần vùng biển chiến lược của Mỹ, mà không bị phát hiện. 

Một chiếc tàu ngầm Akula của Nga.

Chiếc tàu ngầm, theo lời một quan chức Washington giấu tên, đã hoạt động ở gần Vịnh Mexico khoảng 1 tháng, từ tháng 6-7/2012, nhưng chỉ bị phát hiện khi bắt đầu rời khỏi khu vực này. Thời gian cũng như vị trí hoạt động chính xác của tàu ngầm Akula không được tiết lộ.

Thời điểm tàu ngầm Akula được triển khai trùng với thời điểm Mỹ cáo buộc các máy bay ném bom chiến lược của Nga xâm nhập vào vùng không phận bị hạn chế của Mỹ ở gần Alaska và California. 

Đây là lần thứ 2, kể từ năm 2009, một tàu ngầm tấn công của Nga bị phát hiện khi tiến hành tuần tra gần vùng biển của Mỹ - tờ The Washington Free Beacon cho biết.

Tuy nhiên, không có bằng cụ thể nào chứng minh rằng tàu ngầm Nga đã ở vùng Vịnh Mexico được đưa ra. Giới chức Mỹ và Nga cũng chưa chính thức lên tiếng về vụ việc.

Theo tờ Lenta (Nga), chiếc tàu ngầm mà tờ The Washington Free Beacon nói đến trong bài báo trên có thể là một chiếc thuộc dự án 971 Pike-B (mà NATO gọi là Akula). Đây là những chiếc tàu ngầm đa mục đích của Hải quân Nga. Nga đã sản xuất 15 chiếc tàu ngầm loại này và hầu hết được triển khai trong Hạm đội Biển Bắc và Hạm đội  Thái Bình Dương.

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)