Báo Mỹ: Số lượng tàu chiến Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trong 6 năm tới

09/12/2014 09:32 Đông Bình
(GDVN) - Trong 6 năm tới, hạm đội Trung Quốc sẽ sở hữu 351 tàu chiến, Trung Quốc còn áp dụng chiến lược lấy tên lửa làm trung tâm, ngăn chặn tàu chiến Mỹ tiếp cận...
Trung Quốc đang đẩy nhanh chế tạo tàu chiến, trong đó có tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056

Trang mạng "Thời báo Washington" Mỹ ngày 3 tháng 12 đăng bài viết "Báo cáo cho biết, đến năm 2020, hạm đội Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về số lượng".

Bài viết cho rằng, Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Trung-Mỹ đệ trình báo cáo mới lên Quốc hội, cho rằng, đến năm 2020 quy mô của hạm đội Trung Quốc sẽ vượt Quân đội Mỹ.

Theo bài báo, báo cáo thường niên này quả quyết, trong 6 năm tới, hạm đội Trung Quốc sẽ sở hữu 351 tàu chiến, đồng thời yêu cầu Quốc hội tăng số lượng tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ lên 67 chiếc. Hiện nay, Hải quân Mỹ sở hữu 289 tàu tác chiến trong biên chế.

Bài báo cho rằng, Trung Quốc chỉ có một chiếc tàu sân bay, hơn nữa thiếu cụm máy bay có thể cất cánh trên đường băng tàu sân bay. Khi trả lời vấn đề này, Ủy ban này cho rằng, hệ thống vũ khí đang nghiên cứu phát triển của Trung Quốc sẽ khắc phục loại mất cân bằng này.

Ủy ban này cho rằng: "Trung Quốc đang áp dụng chiến lược lấy tên lửa làm trung tâm, mục đích là nếu như tàu sân bay của Mỹ chạy ở vùng biển lân cận của Trung Quốc, sẽ làm cho nó nằm trong trạng thái rủi ro cao.

Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc

Như vậy, một khi nổ ra khủng hoảng, Trung Quốc có thể ngăn chặn tàu chiến Mỹ xâm nhập những vùng biển này. Xét thấy Hải quân Trung Quốc ngày càng mạnh và Hải quân Mỹ có kế hoạch cắt giảm quy mô hạm đội, cán cân thực lực quân sự và hiện diện quân sự của khu vực này đang nghiêng về Trung Quốc".

Chủ tịch Tiểu ban sức mạnh trên biển và điều động lực lượng Ủy ban lực lượng vũ trang Hạ viện Mỹ, nghị sĩ Đảng Cộng hòa Randy Forbes cũng nhấn mạnh, cần chú ý sự phát triển của tàu ngầm Trung Quốc.

Randy Forbes nói: "Hoạt động tuần tra của họ chỉ là một phần của ‘tảng băng chìm’. Không chỉ là số lượng tàu chiến, trong 5 - 8 năm tới, họ sẽ triển khai khoảng 82 tàu ngầm ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong khi đó chúng ta sẽ triển khai 32 - 34 tàu ngầm".

Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Trung-Mỹ dự đoán chi tiêu quốc phòng năm 2014 của Trung Quốc là 131 tỷ USD, tăng 12,2% so với cùng kỳ.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Đông Phong-21C Trung Quốc
Đông Bình