Báo Nam Phi: Nhìn lại dấu ấn của Tướng Giáp trong lịch sử thế giới

08/10/2013 13:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Daily Maverik của Nam Phi ngày 7/10 đã đăng tải bài viết ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhìn lại dấu ấn của ông trong lịch sử thế giới nhân sự kiện ông qua đời.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo tờ báo, dù chỉ là một nhà giáo và một nhà báo, chưa từng học quân sự, nhưng Tướng Giáp đã chỉ huy quân đội Việt Nam rũ bùn đứng dậy biến lời tiên tri về độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh thành hiện thực khi đánh thắng cả thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã trở thành một trong những trận đánh được đề cập tới trong giáo trình của tất cả các học viện quân sự trên toàn thế giới.

Ngày nay, các nhà chiến lược quân sự, sinh viên quân sự quốc tế vẫn tiếp tục nghiên cứu về tài quân sự của Tướng Giáp, về trận Điện Biên Phủ để tìm hiểu nguyên nhân vì sao họ bị đánh bại hay tìm kiếm phương pháp để chống lại các lực lượng nổi dậy không chính quy ở các nơi khác như Afghanistan và châu Phi. 

Những cuốn sách mô tả chi tiết trận đánh lớn của lịch sử Điện Biên Phủ, cách Tướng Giáp nắm bắt tâm lý và ý chí con người để chiến thắng đánh bại vũ khí hiện đại trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn.


Tờ báo cũng đăng tải một đoạn phóng sự ngắn với tiêu đề "Điện Biên Phủ: Pháp đại bại ở Việt Nam", ngợi ca trận đánh mang tầm vóc quốc tế và tài năng chỉ huy của Tướng Giáp.

Trong chiến tranh chống Mỹ, Tướng Giáp nổi tiếng với sự kiên trì, là nỗi khiếp sợ và kính nể của đối thủ. Nhiều vị Tướng nước ngoài, từng là đối thủ của Tướng Giáp trong chiến tranh, sau này cũng đã lên tiếng bày tỏ sự khâm phục trước sự uyên bách và tài năng của ông.

Trước khi qua đời, Tướng Giáp là người duy nhất của thế hệ cách mạng tiền bối Việt  Nam còn sống. Ông được xem là một pho lịch sử sống của đất nước.

Ngoài ra, Tướng Giáp cũng vẫn luôn quan tâm tới tình hình trong nước, đưa ra những lời khuyên cần thiết vào thời điểm thích hợp. 

Nguyễn Hường