Báo Nga chỉ trích Obama thừa nhận tham gia đảo chính ở Ukraine

03/02/2015 13:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo trang RG của Nga, ông Obama đã thừa nhận điều này không có chút xấu hổ nhỏ nào, mà trái lại, với niềm tự hào.

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc phỏng vấn với CNN mới đây đã khẳng định với thế giới những gì Nga đã nhiều lần đề cập đến rằng Washington có tham gia chặt chẽ trong việc chuẩn bị cho cuộc đảo chính tại Kiev hồi tháng 2/2014.

Ông Obama nói rằng Mỹ đã hành động như trung gian trong việc thay đổi quyền lực ở Ukraine đầu năm 2014. Tuy nhiên, vai trò của Washington trong cuộc cách mạng và các diễn biến khác tại quốc gia này sau đó chỉ là "hòa giải".

Theo trang RG của Nga, ông Obama đã thừa nhận điều này không có chút xấu hổ nhỏ nào, mà trái lại, với niềm tự hào.

Theo trang RG của Nga, ông Obama đã thừa nhận điều này không có chút xấu hổ nào, mà trái lại còn có phần tự hào. Trong việc lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych, theo RG Washington đã hành động như một kẻ kích động với mục tiêu chiến lược là tiêu diệt Ukraine và làm suy yếu Nga thông qua việc hỗ trợ phe đối lập ở quốc gia này.

Bình luận về lời của ông Obama trong cuộc phỏng vấn với CNN, RG cho rằng Tổng thống Mỹ đã né tránh đề cập tới hậu quả của những gì mà ông gọi là "hòa giải" ở Ukraine, trên thực tế nó đã dẫn đến một cuộc nội chiến tại quốc gia này.

Những câu trả lời của ông Obama theo RG nó đã tạo ra ấn tượng rằng, ông tự hào về các cố vấn chính trị của Washington đã gây ra sự "hỗn loạn có kiểm soát" ở Ukraine để Mỹ sau đó có thể dễ dàng kiểm soát những lãnh đạo hàng đầu tại Kiev.

RG cũng đặt ra nghi vấn rằng tại sao Tổng thống Obama lại thừa nhận điều này sau nhiều tháng im lặng và chối bỏ. Lý giải cho điều này, tờ báo Nga cho rằng có thể ông Obama đang muốn chứng minh với các cử tri Mỹ là chính sách đối ngoại vốn hứng nhiều chỉ trích của ông cũng có thành công.

Bên cạnh đó, tuyên bố của Tổng thống Obama có thể nhằm giải thích cho sự tham gia chưa từng có của Nhà Trắng trong sự kiện Ukraine để huy động hỗ trợ tài chính cho ý định cung cấp viện trợ sát thương cho Kiev đang gây tranh cãi tại nước này.

Theo tiết lộ của New York Times hồi tuần trước, Ngoại trưởng John Kerry dự kiến sẽ đến thăm Kiev vào tuần này nhằm thảo luận về việc chuyển giao 3 tỷ USD vũ khí sát thương cho Ukraine. Tiết lộ này sau đó đã thu hút phản ứng mạnh mẽ do lo ngại động thái này có thể dẫn tới gia tăng xung đột, quy mô thương vong dân sự và thậm chí là lây lan sự mất kiểm soát vũ khí ở châu Âu./.

Nguyễn Hường