Báo Nga: Có âm mưu hạ uy tín và suy yếu quyền lực của ông Obama

14/09/2015 07:48 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Barack Obama dường như đang bị vây quanh bởi một âm mưu với nỗ lực nhằm hạ uy tín hoặc làm suy yếu quyền lãnh đạo của ông.

Tờ Sự thật của Nga hôm 13/9 dẫn thông tin từ truyền thông Mỹ cho biết, Tổng thống Barack Obama dường như đang bị vây quanh bởi một âm mưu với nỗ lực nhằm hạ uy tín hoặc làm suy yếu quyền lãnh đạo của ông.

Tờ Bloomberg gần đây dẫn đưa tin cho rằng, một nhóm các nhà phân tích tình báo giấu tên tại CENTCOM phàn nàn rằng các cấp trên thường xuyên thay đổi các báo cáo của họ về khủng bố IS và Mặt trận Al-Nusra (một chi nhánh của al-Qaeda tại Syria).

Những cử chỉ thiện chí của ông Obama đã khiến phe bảo thủ ở Mỹ nghi ngờ rằng ông đang nỗ lực để giúp chính quyền Assad trụ lại.

Theo khiếu nại, các báo cáo của họ đã bị Nhà Trắng thay đổi và bóp méo nhằm thể hiện rằng nhóm khủng bố này đã bị suy yếu sau các hoạt động của Mỹ để nhấn mạnh tới sự thành công của các hoạt động của họ thay vì thừa nhận các thất bại.

Một số nhà phân tích đã gọi sự kiện này là sự "nổi loạn" của các chuyên gia, những người đã lên tiếng mô tả thực về tình hình Trung Đông chứ không phải phù hợp theo quan điểm tình hình chính trị.

Theo tác giả bài viết Josh Rogin trên tờ Bloomberg, Tổng thống Obama cũng không nhận thức được quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ trong việc gây sức ép với Bulgaria và Hy Lạp nhằm ngăn không cho máy bay Nga đến Syria. Rogin dẫn nguồn tin trong giới chức cấp cao Mỹ cho biết, ông Obama đã rất buồn bởi thực tế là phản ứng trên đã không có sự phối hợp tốt giữa Bộ Ngoại giao và Nhà Trắng. 

Theo tờ Sự thật của Nga, những tiết lộ trên cho thấy dường như có một âm mưu ngầm trong nội bộ giới cầm quyền tại Mỹ nhằm hạ uy tín hoặc suy yếu quyền lãnh đạo của ông Obama.

Quan điểm thực sự của ông Obama đối với vấn đề Syria hiện nay như ông tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times là: Nga bắt đầu nhận ra rằng chính quyền Bashar Al-Assad đã mất kiểm soát đối với phần lớn đất nước và đang có nguy cơ sụp đổ. Ông nhận thấy rằng đây là một cơ hội để nói chuyện nghiêm túc với người Nga.

Mối quan tâm của Nhà Trắng về sự leo thang tình hình ở Syria là hợp pháp. Mỹ không thể ngăn sự tham gia của Nga ở Syria. Tuy nhiên, người Mỹ cũng không muốn bị xem là đứng cùng phe với Moscow trong vấn đề này. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama. 

Những cử chỉ thiện chí của ông Obama đã khiến phe bảo thủ ở Mỹ nghi ngờ rằng ông đang thay đổi lập trường, chuyển hướng sang Nga  với nỗ lực để giúp chính quyền Assad trụ lại.

Theo nhận định của Vladimir Vasiliev, người đứng đầu nhóm nghiên cứu của Viện Mỹ và Canada, bài viết trên của Bloomberg cũng có thể là một trò chơi ngoại giao hỗ trợ cho những động cơ ngầm trước chuyến thăm Mỹ của ông Putin để tham gia một cuộc họp của Liên Hợp Quốc và có thể sẽ có hội đàm với ông Obama.

Theo chuyên gia Nga, Mỹ hiện không hiểu người mà mình thực sự cần đối phó là ai. Thực tế của vấn đề Syria hiện nay là cần phải hỗ trợ chính quyền Assad vì họ đang đấu tranh chống lại các phần tử khủng bố. Nếu Assad sụp đổ, số phận của Syria sẽ rẽ sang hướng hỗ loạn hơn như Iraq và Libya.

Những rò rỉ với truyền thông Mỹ của "sĩ quan tình báo giấu tên" trên, có thể là một nỗ lực cố gắng biện minh cho sự do dự của Washington trong cuộc chiến chống lại IS, Andrew Manoilo, giáo sư của Đại học quốc gia Moscow cảnh báo.

Nó cũng có thể là một nỗ lực để biện minh cho việc Washington ép những người châu Âu tham gia một động thái "vô nghĩa" là ngăn chặn Nga, nhằm ngăn cản Moscow triển khai hệ thống phòng không tại Latakia (Syria).

Theo Manoilo, các hệ thống S-300 và S-400 khi được triển khai ở Latakia sẽ quét toàn bộ Địa Trung Hải, từ đó sẽ ngăn chặn mọi ý định thiết lập khu cấm bay ở đây.

Theo kết luận của báo Nga, những tiết lộ của Bloomberg có thể hiểu ra một điều rằng Washington hiện không biết làm thế nào để giải quyết các vấn đề về kiểm soát IS và lật đổ Assad, rằng họ cần phải có sự hỗ trợ của Nga trong vấn đề này. 

Nguyễn Hường