Báo Nga đưa tin ông Lý Khắc Cường kêu gọi Quốc hội tăng quân xuống Biển Đông

08/03/2017 09:46 Hồng Thủy
(GDVN) - Một nguồn tin từ Bắc Kinh nói với tờ Hankuk Ilbo (Nhật báo Hàn Quốc) rằng, nên chuẩn bị tinh thần về những hành động khiêu khích hơn nữa từ Trung Quốc.

Mục Quân sự và Tình báo tờ Sputnik News, Nga ngày 8/3 đưa tin, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi Quốc hội nước này cho phép tăng quân tiếp viện, tăng sự hiện diện ở các vùng biển Bắc Kinh tuyên bố là "lãnh thổ không thể tách rời".

Sputnik News cho hay, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã đưa tin này, tuy nhiên không dẫn nguồn là cơ quan truyền thông nào. 

Tờ báo Nga bình luận, động thái này có thể thổi bùng căng thẳng giữa các nước ở Biển Đông và Hoa Đông.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, ảnh: uk.pinterest.com.

Tờ báo cho biết, một nguồn tin từ Bắc Kinh nói với tờ Hankuk Ilbo (Nhật báo Hàn Quốc) rằng, nên chuẩn bị tinh thần về những hành động khiêu khích hơn nữa từ Trung Quốc.

Ông Lý Khắc Cường đề nghị gia tăng các đơn vị quân sự hiện diện tại những "khu vực ngoài khơi", một sự ám chỉ rõ ràng với yêu sách của Trung Quốc đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Trung Quốc ngày càng quân sự hóa khu vực này khiến Mỹ đặc biệt lo ngại, nhất là Ngoại trưởng Rex Tillerson. [1]

Ông Tillerson sẽ gặp ông Tập Cận Bình tại Bắc Kinh tuần tới, theo South China Morning Post. [2]

Hiện chúng tôi không có điều kiện kiểm chứng thông tin trên được Sputnik News trích dẫn chính xác đến đâu, nhưng các thủ đoạn bành trướng xuống Biển Đông mà Trung Quốc đang theo đuổi ngày càng tinh vi và khó đối phó, cả về quân sự lẫn phi quân sự.

Tiếp theo thông tin Trung Quốc bố trí hỏa lực phòng không, bệ phóng tên lửa bất hợp pháp ở Trường Sa, Bắc Kinh còn thực hiện một số thủ đoạn bành trướng phi quân sự, thông qua cái gọi là "du lịch hàng không" xuống Biển Đông và xây dựng các trạm quan trắc đáy biển, hay giàn khoan khổng lồ mà chúng tôi đã phản ánh.

VOA ngày 8/3 cho biết, Thời báo Hoàn Cầu hôm 27/2 đã loan tin chính phủ Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng một hệ thống quan trắc dưới lòng biển, cung cấp số liệu thời gian thực.

Theo các chuyên gia, hệ thống này không chỉ thu thập các thông tin về khoáng sản dưới lòng biển hay phục vụ khoan dầu, mà còn phục vụ cho các mục đích quân sự. [3]

South China Morning Post ngày 7/3 đưa tin, các quan chức Trung Quốc đang lên kế hoạch khởi động các chuyến "du lịch hàng không" bất hợp pháp đến quần đảo Hoàng Sa và đang tìm kiếm sự chấp thuận từ chính phủ, quân đội nước này. [4]

Tài liệu tham khảo:

[1]https://sputniknews.com/military/201703081051359648-beijing-premier-expand-presence-seas/

[2]http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2076967/tillerson-meet-chinese-president-xi-jinping-next-week

[3]http://learningenglish.voanews.com/a/china-expands-presence-in-south-china-sea-with-plannned-observation-system-and-increased-tourism/3752080.html

[4]http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2076669/first-cruises-now-flights-china-plans-fly-tourists

Hồng Thủy