Báo Nga: Hai nhân tố quyết định Trung-Mỹ không xảy ra chiến tranh 5 năm tới

08/05/2015 06:45 Việt Dũng
(GDVN) - Trong 5 - 7 năm tới, Trung-Mỹ sẽ khó xảy ra xung đột quy mô lớn do Trung Quốc không muốn và không đủ thực lực, nhưng xung đột cục bộ sẽ khó tránh.
Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Hải quân Mỹ quay chụp tàu khu trục tên lửa Type 052C Hải quân Trung Quốc ở cự ly gần (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Trang mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 7 tháng 5 dẫn hãng tin RIA Novosti Nga ngày 5 tháng 5 đưa tin, nhà quan sát Stevens của tờ "The Financial Times" Anh cho rằng, nguyện vọng tránh xung đột, thực hiện chung sống hòa bình giữa Trung Quốc và Mỹ (nước muốn lãnh đạo vĩnh viễn châu Á) đối mặt với vấn đề tương đối lớn.

Siêu cường sẽ gặp phải giai đoạn rất khó khăn, bởi vì Washington hoàn toàn không thừa nhận lợi ích của Bắc Kinh, từ chối coi đối phương là người chơi bình đẳng về sức mạnh.

Nhưng, chủ nhiệm Zaitsev của Trung tâm nghiên cứu Nga-Trung, khoa Tin tức, Đại học Moscow Nga cho rằng, trong tương lai gần, giữa Mỹ-Trung không nhất định có thể nổ ra xung đột quy mô lớn.

Mỹ xây dựng tuyến phòng thủ chống Trung Quốc ở Đông Nam Á

(GDVN) - Ở các nước Đông Nam Á, lục địa và đảo quốc đã bắt đầu thời kỳ chơi cờ chính trị và ngoại giao phía sau giữa Trung-Mỹ, chiến tranh sẽ nổ ra trong tương lai.

Ông chỉ ra, trong tương lai gần, trong 5 - 7 năm tới, giữa Trung-Mỹ dự tính rất khó nổ ra xung đột quân sự nghiêm trọng. Vấn đề ở chỗ, thực lực quân sự của hai nước Trung-Mỹ tạm thời vẫn không thể ngang hàng. Mỹ mạnh hơn Trung Quốc về quân sự, nhưng, tình hình này đương nhiên sẽ không kéo dài mãi mãi.

Căn cứ vào nhận định của một số chuyên gia và nhà phân tích, khoảng một thời điểm nào đó trước năm 2020, Trung Quốc có khả năng vượt Mỹ về số lượng tàu chiến. Tức là, Trung-Mỹ sẽ hình thành thế cân bằng nhất định ở trên biển.

Chuyên gia Nga cho rằng, hiện nay có hai nhân tố lớn có thể ngăn chặn Trung-Mỹ nổ ra xung đột nghiêm trọng. Zaitsev chỉ ra, sở dĩ nói Trung-Mỹ rất khó nổ ra xung đột nghiêm trọng trong tương lai gần, chủ yếu do 2 nhân tố.

Thứ nhất, Trung Quốc hiện nay không hy vọng nổ ra xung đột quy mô lớn nghiêm trọng, càng không cần phải nói là xung đột với Mỹ.

Thứ hai, đây là đánh giá thực tế về năng lực tự thân.

Còn nói về Mỹ, tình hình sẽ bi quan hơn Trung Quốc. Tất cả những biểu hiện của Mỹ trên thế giới cho thấy, Mỹ đã "tuổi già sức yếu", lực bất tòng tâm, đang từng bước mất đi vị thế bá chủ thế giới, hiện nay chỉ là muốn thể hiện sự ngang tàng của họ. Nhưng, sự ngang tàng này có lúc đã vượt giới hạn lý trí đối với các vấn đề cụ thể.

Máy bay tuần tra săn ngầm tiên tiến P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ

Đồng thời, chuyên gia Nga cho rằng, xung đột cục bộ giữa Trung-Mỹ sẽ khó tránh khỏi. Zaitsev chỉ ra, không còn nghi ngờ gì nữa, Mỹ mặc dù tuyên bố hy vọng tránh xung đột, nỗ lực phát triển quan hệ hòa bình với Trung Quốc, nhưng Washington vẫn sẽ gây sức ép với Trung Quốc trong các vấn đề nhạy cảm.

Các vấn đề nhạy cảm này, ngoài đảo Senkaku, còn có vấn đề Đài Loan, tình hình Hồng Kông, tình hình Tây Tạng. Vì vậy, xung đột cục bộ vẫn có khả năng xảy ra. 

Việt Dũng