Báo Nga: Máy bay chiến đấu Su-35 có thể so tài với F-22 của Mỹ

09/08/2012 07:12 Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã, sina.com.cn)
(GDVN) - "Khả năng tác chiến của Su-35S đã vượt F-35 của Mỹ và tất cả các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 và 4+, có khả năng đối phó với F-22A".
Máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Tính năng tiên tiến, có thể địch được F-22

Interfax Nga ngày 7/8 đưa tin, ngày thứ Hai tại Moscow, Tư lệnh Không quân Nga, Thiếu tướng Victor Bondalev tuyên bố, máy bay chiến đấu đa dụng Su-35S kiểu mới nhất hứa hẹn bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm tới (2013) và trang bị cho Không quân Nga.

Đồng thời, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 cũng sẽ sớm đưa vào sản xuất năm 2015.

Tháng 5/2012 từng có bài báo cho rằng, kết luận sơ bộ liên quan đến việc kiểm tra quốc gia Su-35 sẽ được công bố vào quý 3 năm nay. Hiện nay, Su-35 đã hoàn thành hơn 600 lần bay thử.

Một nguồn tin từ công nghiệp hàng không Nga tiết lộ, hệ thống vũ khí nghiên cứu chế tạo cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga đều có thể trang bị cho Su-35.

Hãng Sukhoi cũng chứng thực, những thử nghiệm đã tiến hành đã nghiệm chứng đầy đủ tính năng siêu cơ động của máy bay chiến đấu Su-35S và tính tiên tiến của hệ thống trang bị trên máy bay.

Công ty Sukhoi cho biết, là đại diện mới nhất của máy bay dòng Su, tính năng tổng thể của Su-35 đã được nâng cấp về chất. Lượng chứa két dầu lắp bên trong máy bay này đã tăng gần 20%, theo đó hành trình đã tăng tới 4.500 km.

Su-35 là một loại máy bay chiến đấu đa dụng siêu cơ động được phát triển sau khi tiến hành đi sâu cải tạo hiện đại hóa máy bay chiến đấu dòng Su-27, nó đã sử dụng rất nhiều công nghệ kiểu mới được nghiên cứu phát triển cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, chủ yếu dùng để đoạt lấy quyền kiểm soát trên không.

Ra-đa Irbis của máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Cùng với việc duy trì đặc điểm khí động học của máy bay chiến đấu dòng Su-27/30, hiệu năng tác chiến tổng thể của Su-35 đã được nâng cấp rõ rệt.

Su-35 không chỉ có tỷ lệ bức xạ radar thấp hơn, mà còn đã trang bị hệ thống kiểm soát số hóa hoàn toàn mới và radar quét mạng pha điện tử bị động có công năng mạnh, có thể đồng thời phát động tấn công nhiều mục tiêu ở cự ly xa hơn.

Được biết, trên máy bay Su-35 đã trang bị hệ thống radar quét mạng pha điện tử chủ động Irbis-E, có thể dò tìm được mục tiêu ở ngoài 400.000 m, đồng thời còn có thể bảo đảm cho máy bay chiến đấu đồng thời phát động tấn công đối với 8 mục tiêu.

Theo đánh giá của chuyên gia hãng Sukhoi, so với các loại máy bay chiến đấu hiện có, tính năng công nghệ bay của Su-35S xuất sắc hơn, thiết bị tiên tiến trang bị cho máy bay cũng đã mở rộng rất lớn khả năng thực hiện nhiệm vụ của máy bay chiến đấu.

Họ cho biết, các cuộc kiểm tra cho thấy, khả năng tác chiến của Su-35S đã vượt F-35 của Mỹ và tất cả các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 và 4+, trong đó có Rafale, EF-2000, F-15 phiên bản cải tiến, F-16 và F-18, đồng thời có khả năng đối phó với F-22A.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga


Duy trì sức cạnh tranh trên thị trường thế giới

Theo trang mạng “Russian Military-Industrial Complex”, ngày 6/8, công ty Sukhoi tuyên bố từ năm 1964 đến nay, máy bay chiến đấu nhãn hiệu Sukhoi đã xuất khẩu tới 30 quốc gia, với hơn 2.500 chiếc gồm Su-7, Su-17, Su-20, Su-22, Su-24, Su-25, Su-27, Su-30 và các phiên bản cải tiến của chúng.

Công ty Sukhoi cho biết, máy bay chiến đấu dòng Su chủ yếu xuất khẩu tới các nước châu Âu, châu Á, châu Phi và châu Nam Mỹ, quân đội rất nhiều nước đến nay vẫn đang sử dụng những máy bay này. Máy bay dòng Su đã chứng minh đầy đủ bản thân nó là hệ thống tác chiến hàng không tin cậy và có hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chiến đấu rộng.

Bắt đầu từ năm 1996, đặc biệt là 10 năm gần đây, tiềm năng xuất khẩu chủ yếu của máy bay chiến đấu dòng Su được quyết định bởi máy bay tiêm kích đa dụng Su-30, việc xuất khẩu máy bay này cùng vũ khí sát thương đường không và thiết bị kèm theo chiếm một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Công ty Xuất khẩu Quốc phòng Nga.

Cùng với sự xuất hiện của máy bay tiêm kích Su-30MKK và phiên bản cải tiến tiếp theo Su-30MK2, quy mô xuất khẩu máy bay chiến đấu dòng Su tăng lên rất lớn, loại máy bay đa dụng, 2 chỗ ngồi này có thể tấn công các mục tiêu trên không, mặt đất và trên biển.

Chương trình nhập khẩu và được phép sản xuất máy bay tiêm kích đa dụng Su-30MKI của Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng quy mô xuất khẩu máy bay chiến đấu dòng Su. Đồng thời, máy bay phiên bản cải tiến Su-30 cũng xuất khẩu cho các nước khác.

Hãng Sukhoi cho biết, máy bay chiến đấu đa chức năng Su-35 sử dụng rất nhiều công nghệ tiên tiến của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, đang được thử nghiệm, đồng thời đang đàm phán về xuất khẩu ra nước ngoài.

Trước khi máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm T-50 được đưa vào sử dụng, Su-35 sẽ bảo đảm sức cạnh tranh của máy bay chiến đấu dòng Su trên thị trường máy bay tiêm kích thế giới.

Máy bay chiến đấu Su-35
Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã, sina.com.cn)