Báo Nga: Mỹ sẽ không đổ tiền vào nơi khó thu hồi vốn như Ukraine

06/03/2015 10:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Washington không thực sự sẵn sàng đổ tiền vào nơi họ thấy không có bất kỳ hy vọng nào sẽ thu hồi được vốn như Ukraine.

Tờ RG của Nga hôm 4/3 bình luận rằng, Mỹ đã đẩy Ukraine tới bờ vực thẳm với những lời hứa hẹn đầy quyến rũ, rằng sẽ hỗ trợ cho Kiev các khoản vay không lãi suất nhiều tỷ USD và nhiều viện trợ để giúp đất nước này thoát khỏi cảnh nợ nần lẫn khủng hoảng.

Nhưng cho đến nay, những lời hứa trên vẫn chỉ là lời hứa mà không có dấu hiệu nào cho thấy nó có thể sẽ được hiện thực hóa. Trong thực tế, những năm gần đây Ukraine chỉ nhận được sự giúp đỡ tài chính từ IMF và Nga.

Tình hình kinh tế của Ukraine ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Trong khi đó, tình hình kinh tế của Ukraine ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Đồng hryvnia tụt dốc không phanh, giá cả hàng hóa không ngừng leo thang, ngân khố trống rỗng, các ngân hàng tuyên bố phá sản gần như hàng ngày.

Chính phủ Ukraine tiếp tục khẳng định rằng tình hình vẫn được kiểm soát và Thủ tướng Arseny Yatsenyuk vẫn tuyên bố rằng "tương lai còn tươi sáng".

Nhưng khoảng cách giữa các báo cáo của chính quyền Kiev và tình hình thực tế theo RG là khá sâu sắc khiến chính Washington cũng không thể bỏ qua. Hôm 3/3, Nhà Trắng bất ngờ tuyên bố rằng Tổng thống Barack Obama đã nhóm họp khẩn cấp với các nhà lãnh đạo châu Âu về tình hình ở Ukraine.

RG cho rằng chỉ có những người quá ngây thơ mới tin rằng hai sự kiện trên là trùng hợp ngẫu nhiên. Theo tờ báo Nga, phương Tây rõ ràng nhận ra rằng chính quyền Kiev không đủ năng lực để ngăn chặn nền kinh tế của họ khỏi sụp đổ và chỉ làm trầm trọng thêm tình hình.

Nhưng Mỹ vẫn từ chối hỗ trợ tài chính cho Kiev như đã hứa giúp nước này thoát khỏi khủng hoảng. Hôm 4/3, Thủ tướng Yatsenyuk đã gọi điện cho Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew hỏi về các hỗ trợ tài chính cho Ukraine.

Tuy nhiên, ông Lew chỉ đảm bảo sẽ hỗ trợ các kế hoạch cải cách của chính phủ Kiev và hợp tác với các đối tác quốc tế khác để cung cấp hỗ trợ tài chính cho Ukraine, nhưng không đề cập tới một con số cụ thể.

Động thái này theo RG là biểu hiện cho thấy Washington không thực sự sẵn sàng đổ tiền vào nơi họ thấy không có bất kỳ hy vọng nào sẽ thu hồi được vốn như Ukraine./.

Nguyễn Hường