Báo Nga: Obama thất bại khi cô lập Nga, vô tình kích hoạt thế giới đa cực

05/07/2015 07:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hội nghị thượng đỉnh BRICS và SCO ở Nga vừa qua cho thấy Tổng thống Barack Obama đã thất bại trong nỗ lực cô lập Nga.

RIA Novosti ngày 3/7 dẫn lời Giáo sư Stephen Cohen của Đại học Princeton cảnh báo rằng nếu để xảy ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, nó sẽ nguy hiểm hơn nhiều so với những gì đã diễn ra 12 năm trước đó.

Ảnh Rian.

Theo sử gia người Mỹ, hội nghị thượng đỉnh BRICS và SCO ở Nga vừa qua cho thấy Tổng thống Barack Obama đã thất bại trong nỗ lực cô lập Nga và vô tình thúc đẩy sự hình thành đa cực trong trật tự thế giới mới. 

Sự miễn cưỡng của tất cả các bên trừ Moscow trong việc thực thúc đẩy thỏa thuận Minsk để chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine cũng như sự tăng cường quân sự đến biên giới với Nga của NATO đã dẫn đến sự gia tăng nguy cơ xảy ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Một  cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa Mỹ và Nga sẽ nguy hiểm hơn những gì diễn ra trước đây rất nhiều vì ba lý do: "Tâm chấn" của cuộc đối đầu này không phải ở Berlin mà ở biên giới của Liên bang Nga; không có quy tắc ứng xử giữa các bên khi mà các thỏa thuận liên tục bị phá vỡ; nguy cơ bùng nổ chiến tranh hạt nhân là rất gần khi các cường quốc hạt nhân đang tăng chạy đua vũ khí trong lĩnh vực này.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh nhiều chuyên gia và nhà phân tích đã bày tỏ lo ngại về khả năng bùng phát Chiến tranh Lạnh mới giữa Nga và Mỹ liên quan tới khủng hoảng Ukraine khi hai bên đều tăng cường vũ khí đến biên giới của nhau những tháng qua.

Mặc dù vậy, Nga và NATO đã lên tiếng bác bỏ khả năng này. Tuy nhiên, cả hai vẫn không ngừng tăng cường binh lực đến gần nhau trên biên giới châu Âu. 

Nguyễn Hường