Báo Nga: Poroshenko muốn thoát khỏi gánh nặng Donbass, Putin không cho

08/04/2015 13:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Từ bỏ Donbass sẽ giúp Poroshenko kết thúc cuộc xung đột đẫm máu và tốn kém, giúp ông duy trì quyền lực và tiếp tục thúc đẩy mục tiêu chính gia nhập EU.

Forbes hôm 6/4 đưa tin cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từ chối đề nghị "tiếp nhận" khu vực Donbass của Tổng thống Petro Poroshenko trong cuộc đàm phán Minsk hồi tháng 2 vừa qua.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải).

Ông Poroshenko đã đề nghị Tổng thống Putin thanh toán các khoản chi tiêu công cho khu vực Donbass trong thời gian chờ đợi sáp nhập vào Nga. Hiện Kiev đã dừng trả lương hưu và cắt trợ cấp tài chính công cho khu vực Donbass. Tuy nhiên, đề nghị này cũng đã bị ông Putin bác bỏ. 

Phản ứng sau báo cáo trên, Bộ Ngoại giao Nga đã từ chối bình luận, trong khi Bộ Ngoại giao Ukraine nói rằng ông Putin đã nghe nhầm từ "trả lại" thành "nhận lấy". Bình luận về sự kiện này, tờ Tầm nhin của Nga hôm 7/4 cho rằng Bộ Ngoại giao Ukraine đã bóp méo câu chuyện và việc ông Poroshenko đưa ra đề nghị đó, trên thực tế là có thật và rất logic.

Theo tờ báo Nga, ông Poroshenko thừa hiểu ông Putin không có ý định sáp nhập khu vực Donbass. Tuy nhiên, chính phủ Kiev hiện không muốn cung cấp tài chính cho khu vực mà họ đã mất quyền kiểm soát và muốn đẩy trách nhiệm này cho phía Nga.

Một loạt các đại diện của chính phủ Kiev đã nhiều lần bày tỏ quan điểm rằng Nga cần phải chi tiền nuôi khu vực Dobass. Trong tháng 2.2015, vài ngày sau khi cuộc đàm phán Minsk 2 kết thúc, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk đã lên tiếng đòi tiền bồi thường từ Nga về việc đã "phá hủy khu vực Donbass" và yêu cầu Moscow phải có trách nhiệm khôi phục Donetsk và Lugansk đã bị tàn phá nặng nề về cả kinh tế và cơ sở vật chất trong hơn một năm xung đột.

Nga không muốn đất đai của Ukraine mà chỉ muốn quốc gia này trở lại tình trạng như trước.

Tờ Tầm nhìn cho rằng Tổng thống Ukraine đã không hiểu rõ được giá trị lời nói của mình trước Tổng thống Putin. Một đề nghị như vậy sẽ đồng nghĩa với việc là bước đầu từ bỏ chủ quyền ở Donbass hoặc thậm chí là phần lãnh thổ rộng lớn hơn. 

Một số chuyên gia cho rằng việc ông Poroshenko đưa ra đề nghị trên không đơn thuần là muốn từ bỏ Donbass mà chỉ là một "đòn gió" nhằm đánh lừa nhà Tổng thống Nga.

Poroshenko trong thực tế muốn có bằng chứng Nga thực sự muốn "chiếm" khu vực Donbass của nước này. Nhưng ông biết sẽ không thể lấy xác nhận này trực tiếp từ Putin nên mới đưa ra đề nghị trên với hy vọng có thể lấy được bằng chứng.

Tuy nhiên, tờ Tầm nhìn cho rằng việc Poroshenko thực sự muốn thoát khỏi khu vực Donbass không chỉ vì vấn đề tài chính là có cơ sở. Theo báo Nga, Putin hiểu Poroshenko muốn thoát khỏi Donbass và không cho phép nhà lãnh đạo Ukraine thực hiện điều đó. 

Từ bỏ Donbass sẽ giúp ông Poroshenko kết thúc cuộc xung đột đẫm máu và tốn kém, giúp ông duy trì quyền lực và tiếp tục thúc đẩy mục tiêu chính là đưa Ukraine gia nhập EU, dù đã giảm diện tích.

Báo Nga bình luận, ông Poroshenko thực sự đang muốn thoát khỏi gánh nặng Donbass. 

Trong quá trình xảy ra khủng hoảng Ukraine, phương Tây rất lo sợ Nga sẽ đóng băng xung đột ở Donbass. Do đó, có thể Kiev muốn thay đổi chiến thuật răn đe của Nga và rời bỏ một cuộc chiến tranh dài có nguy cơ lan rộng hơn nữa để tập trung thúc đẩy tiến trình hội nhập châu Âu của mình bằng cách từ bỏ Donbass. 

Poroshenko nhận ra rằng một khi Donbass đã mất, ông và chính phủ của ông cũng như những người ủng hộ phương Tây sẽ chỉ còn lại một mục tiêu duy nhất là gia nhập EU. Nhưng việc nhà lãnh đạo Nga kiên quyết từ chối đề nghị "lấy" Donbass của ông Poroshenko sẽ khiến cho kế hoạch này của giới "đầu sỏ chính trị Ukraine" trở nên khó khăn hơn.

Theo tờ Tầm nhìn, lời từ chối này của Putin không phải là động thái đem lại hòa bình và lợi ích của những người ủng hộ nước Nga mà là một nỗ lực đấu tranh tìm kiếm sự thống nhất cho họ một cách tỉnh táo. Nga không muốn đất đai của Donbass mà chỉ muốn khu vực này được thống nhất với đất nước của họ, nhưng không thay đổi định dạng.

Nga tin rằng sáp nhập Donbass không phải là cách kết thúc nội chiến tại Ukraine. Cuộc chiến này chỉ kết thúc chừng nào chính phủ Kiev không còn theo đuổi giấc mộng trở thành một phần của liên minh phương Tây./.

Nguyễn Hường