Pháo tự hành PLZ-05 155 mm của Quân đội Trung Quốc

Mạng Quan sát quân sự Nga ngày 21 tháng 1 đưa tin, hiện nay Quân đội Trung Quốc sở hữu vài loại pháo tự hành, đều được nghiên cứu chế tạo và trang bị trong mấy chục năm gần đây, tính năng tương đối tiên tiến.

Trong đó, PLZ05 là một trong những pháo tự hành nội mới nhất của Trung Quốc, lần đầu tiên xuất hiện vào thập niên 90 của thế kỷ trước, hiện nay đã sản xuất rất nhiều, bàn giao cho các đơn vị của Quân đội Trung Quốc sử dụng.

Lý do pháo tự hành PLZ05 nổi trội ở chỗ sự thay đổi về quan điểm của Quân đội Trung Quốc và xu thế mới xuất hiện trên thị trường vũ khí quốc tế đầu thập niên 90, đặc biệt là mối quan tâm của khách hàng nước ngoài đối với hệ thống pháo 155 mm ngày càng lớn.

Quân đội Trung Quốc cũng hy vọng loại pháo mới có nòng pháo khá dài, tầm bắn khá xa, vì vậy Công ty công nghiệp Phương Bắc Trung Quốc bắt đầu nghiên cứu phát triển chương trình mới này vào giữa thập niên 90.

Nền tảng của pháo tự hành mới Trung Quốc là xe chiến đấu PLZ45, PLZ45 bắt đầu sản xuất vào cuối thập niên 80, đồng thời cung ứng cho nước ngoài.

Kỹ sư Trung Quốc thông qua điều chỉnh lớn về kết cấu pháo, đã tăng rất nhiều thiết bị kiểu mới, cải tiến phương thức vũ khí cơ bản PLZ45, đã nghiên cứu chế tạo thành công pháo tự hành PLZ05.

Khi nghiên cứu chế tạo loại xe chiến đấu mới này, còn xem xét thêm về hạn chế của các chương trình trước đây, đồng thời ở mức độ nhất định đã tham khảo kinh nghiệm nghiên cứu chế tạo pháo tự hành của các nước, kết quả là PLZ05 có một số điểm giống về ngoại hình với một số sản phẩm tiên tiến của nước ngoài.

Pháo tự hành PLZ-05 155 mm của Quân đội Trung Quốc

Nền tảng của pháo tự hành PLZ05 là khung xe bánh xích, khung xe này là phiên bản cải tiến sâu sắc của khung xe pháo PLZ45. Thân xe pháo tự hành mới được phát triển từ hàn tấm bọc thép, áp dụng bố cục truyền thống tương tự hệ thống thường dùng.

Thân xe và bọc thép tháp pháo có thể bảo vệ binh sĩ và thiết bị bên trong tránh bị vũ khí hạng nhẹ và mảnh đạn sát thương. Mạn trái phía trước thân xe là buồng thiết bị truyền động của động cơ, mạn phải là nơi làm việc của lái xe. Đỉnh thân xe có nắp khoang lái xe kiểu mở sau, trang bị 3 thiết bị/dụng cụ quan sát tiềm vọng. Đuôi thân xe là khoang chiến đấu và tháp pháo.

Căn cứ vào tài liệu hiện nay, pháo tự hành PLZ05 phiên bản ban đầu trang bị động cơ dầu diesel có công suất 800 mã lực, về sau cải tạo thành động cơ 1.000 mã lực, từ đó đã tăng mạnh tính năng cơ động.

Để sử dụng, bảo vệ và thay đổi thuận tiện, động cơ và hộp số tự động tạo thành một mô đun thống nhất, từ đó khi cần thiết có thể đổi hộp số và động cơ trong thời gian tương đối ngắn. Để bảo đảm cung ứng điện cho các hệ thống trên xe, khi động cơ chính ngừng hoạt động, có thể sử dụng thiết bị động lực phụ trợ.

Một đặc điểm thú vị của phần chạy của pháo tự hành PLZ05 ở chỗ tình hình phân bố bánh chịu tải. Hai khung xe có 6 bánh xe chịu tải. Bánh xe trang bị treo thanh xoắn độc lập. 6 bánh sau còn có máy giảm xóc phụ. Khe hở giữa bánh thứ 5 và thứ 6 ở hai bên tăng lớn. Loại thiết kế này nhằm phân phối cân bằng trọng lượng xe trên mặt bánh xích. Bánh chủ động của thiết bị chạy xích nằm ở phía trước thân xe, bánh bị động ở phần đuôi. Bánh xích trước do 3 ròng rọc hỗ trợ.

Pháo tự hành PLZ05 tương đối lớn và nặng nề, nhưng trọng lượng chiến đấu vẫn thấp hơn một số vũ khí cùng loại tiên tiến. Kể cả hỏa pháo, độ dài tổng thể của xe là 11,6 m, rộng 3,4 m, độ cao từ dưới lên đỉnh tháp pháo là 3,55 m, trọng lượng chiến đấu 43 tấn, công suất đơn vị 23-23,5 mã lực/tấn, tốc độ tối đa trên đường bộ là 65 km/giờ, hành trình 450 km.

Pháo tự hành PLZ05 có 4 người, gồm có lái xe, chỉ huy, pháo thủ và nhân viên hỗ trợ (nhồi đạn pháo). Lái xe ở trong thân xe, bên cạnh khoang thiết bị truyền động của động cơ, các thành viên còn lại ở trong tháp pháo. Bên trái pháo là pháo thủ và chỉ huy, bên phải là nhân viên nhồi đạn. Các thành viên lên xuống xe qua cửa tháp pháo. Đuôi xe còn lắp cửa khoang cấp đạn.

Vũ khí chủ yếu của pháo tự hành PLZ05 là pháo rãnh 155 mm, ống pháo lắp ở tháp pháo xoay tròn. Thiết kế kết cấu của tháp pháo và giá pháo cho phép khai hỏa với góc bắn từ -3 đến +68 ở bất cứ phương hướng nào. Pháo trang bị thiết bị chống giật tiên tiến và đầu giảm giật kiểu khe hở, có thể sử dụng máy phun, giảm mức độ ô nhiễm chất khí có hại cho khoang chiến đấu. Hiện có tin cho biết, tuổi thọ ống pháo là 2.500 phát (viên).

Máy lắp đạn tự động đã làm giảm công việc của nhân viên hỗ trợ (nhồi đạn), có thể bảo đảm tự động nhồi đạn, cơ số đạn tự động lắp là 30 viên, từ đó có thể khai hỏa với tốc độ khá cao. 3 viên đạn ban đầu có thể bắn trong vòng 15 giây, tốc độ bắn sau đó giảm xuống mỗi phút 8 viên. Ngoài ra còn có khả năng nhiều nhất 4 pháo cùng bắn.

Tiểu đội pháo tự hành PLZ-05 155 mm của Quân đội Trung Quốc (nguồn mạng sina TQ)

Pháo tự hành PLZ05 có thể sử dụng các loại đạn 155 mm, vừa có đạn không dẫn đường, cũng có tên lửa được dẫn đường bằng laser hoặc vệ tinh. Vì vậy, loại vũ khí này có thể thực hiện nhiệm vụ tác chiến đa dạng, vừa có thể tấn công mục tiêu đối diện vừa có thể tiêu diệt mục tiêu nhỏ.

Tầm bắn lớn nhất được xác định dựa vào loại đạn: Khi sử dụng đạn dẫn đường laser, tầm bắn sẽ không trên 20 km; khi bắn đạn thông thường, tầm bắn có thể đạt tới 39 km; khi bắn đạn tăng tầm tên lửa, tầm bắn tối đa có thể đạt 53 km. Vũ khí hỗ trợ bao gồm súng máy cỡ lớn và máy bắn lựu đạn khói. Súng máy Type W85 lắp ở tháp chỉ huy, chủ yếu dùng để đề phòng mục tiêu mặt đất và trên không, cơ số đạn là 500 viên. Phía trước tháp pháo còn có 2 máy bắn lựu đạn khói 4 nòng.

Pháo tự hành mới của Trung Quốc trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực số hóa gồm có máy tính đường đạn và thiết bị ngắm chuẩn nguyên bộ. Khi bắn ngắm chuẩn trực tiếp, có thể sử dụng thiết bị ngắm chuẩn toàn cảnh ở bên trái pháo và thiết bị ngắm chuẩn tiềm vọng ở trước tháp pháo. Những thiết bị ngắm chuẩn này đều có đường tìm kiếm mục tiêu và đường bắn ban ngày, ban đêm. Sau khi có được phương vị xe chiến đấu và mục tiêu cùng số liệu khác, có thể sử dụng hệ thống điều khiển hỏa lực số hóa bắn từ trận địa ẩn náu.

Phía trên nòng pháo của pháo tự hành PLZ05 còn có một mô đun thiết bị chuyên dụng, có nguồn tin tiết lộ, bên trong có thiết bị điều khiển đạn dẫn đường laser, bảo đảm cho loại tên lửa này được sử dụng khi bắn ngắm chuẩn trực tiếp. Trong điều kiện nhất định, loại xe chiến đấu này không chỉ có thể bắn tên lửa "kiểu bắn laser", mà còn có thể sử dụng chùm laser chiếu vào mục tiêu cần tấn công, từ đó có thể sử dụng vũ khí dẫn đường mà không cần dựa vào pháo thủ và chỉ thị mục tiêu gián tiếp.

Mô hình pháo tự hành tương lai của Trung Quốc được trưng bày công khai lần đầu tiên vào năm 2005. Hai năm sau, Công ty công nghiệp Phương Bắc Trung Quốc đã đưa ra hàng mẫu thật của loại pháo mới này. Đến cuối thập niên đầu của thế kỷ 21, loại xe chiến đấu này đã thông qua kiểm tra toàn bộ quá trình, sau đó bắt đầu trang bị hàng loạt cho quân đội. Có tin cho biết, trong quá trình sản xuất vài năm đầu, Công ty công nghiệp Phương Bắc đã chế tạo 240 khẩu pháo tự hành PLZ05.

Loại xe chiến đấu kiểu sản xuất hàng loại này chủ yếu trang bị cho lực lượng tinh nhuệ của Quân đội Trung Quốc, bao gồm lữ đoàn pháo binh 7 (36 khẩu) và sư đoàn bộ binh cơ giới 11 (24 khẩu) của tập đoàn quân 39, Đại quân khu Thẩm Dương; lữ đoàn pháo binh 6 (36 khẩu) và sư đoàn bộ binh cơ giới 112 (36 khẩu) của tập đoàn quân 38, Đại quân khu Bắc Kinh; sư đoàn bộ binh cơ giới đổ bộ 1 (36 khẩu) của Đại quân khu Nam Kinh; sư đoàn bộ binh cơ giới 123 (36 khẩu) của tập đoàn quân 41 và sự đoàn bộ binh cơ giới đổ bộ 124 (36 khẩu) của tập đoàn quân 42 thuộc Đại quân khu Quảng Châu.

Về tình hình trang bị tiếp theo sau pháo tự hành PLZ05, hiện tạm thời chưa có tin gì. Có lẽ, Trung Quốc đã chấm dứt sản xuất loại pháo này cho Quân đội Trung Quốc, nguyên nhân là đã mua đầy đủ số lượng trang bị, có thể làm bổ sung có hiệu quả cho lực lượng pháo tự hành hiện có, bảo đảm cho quân đội đạt trình độ hỏa lực cần thiết.

Từ năm 2007 trở đi, pháo tự hành PLZ05 bắt đầu tham gia thường xuyên các cuộc triển lãm vũ khí và trang bị quân sự, tích cực tiếp thị cho khách hàng nước ngoài. Hiện còn chưa có quân đội nước nào bày tỏ rõ ràng muốn mua loại pháo tự hành mới này, vì vậy khách hàng duy nhất hiện nay của PLZ05 vẫn là Quân đội Trung Quốc.

Pháo tự hành PLZ-05 155 mm của Quân đội Trung Quốc trên xe kéo

Căn cứ vào thông tin liên quan đã biết của pháo tự hành PLZ05, có thể xác nhận, loại xe chiến đấu này là đại diện hiện đại hóa tương đối điển hình trong trang bị quân sự cùng loại, tính năng rất tiên tiến. Đồng thời, chuyên gia Trung Quốc còn đang cố gắng nâng cao toàn diện tính năng của loại pháo tự hành này, không chỉ cải thiện thông số nòng pháo, mà còn tăng thêm vài loại đạn dẫn đường trong cơ số đạn, nâng cao độ chính xác sát thương mục tiêu.

Để tăng tầm bắn, còn có thể tích cực sử dụng đạn tăng tầm tên lửa. Sử dụng hệ thống điều khiển hỏa lực số hóa và thiết bị ngắm chuẩn cũng có thể nâng cao tính năng của xe chiến đấu trong điều kiện chiến đấu thực tế. Ngoài ra, pháo tự hành PLZ05 còn có một đặc điểm thú vị, trên nòng pháo lắp mô đun thiết bị chuyên dụng, điều khiển đạn dẫn đường laser. Mặc dù loại thiết bị này chỉ có thể sử dụng trong điều kiện cụ thể, nhưng sự sáng tạo này rất đáng quan tâm.

Việc nghiên cứu chế tạo và trang bị thành công của pháo tự hành PLZ05 tiếp tục cho thấy tầng lớp lãnh đạo Quân đội Trung Quốc hy vọng có được vũ khí và trang bị quân sự nội hiện đại có tính năng tương đối cao. Thực tiễn cho thấy, công nghiệp quân sự Trung Quốc nhất là Công ty công nghiệp Phương Bắc có khả năng hoàn thành nhiệm vụ chỉ định trong điều kiện nhất định.

Xe đạn PLZ-45 được vận chuyển bằng đường sắt
Xe tiếp tế đạn PLZ-45
Đông Bình