Báo Nga tiết lộ 7 vũ khí mới sẽ được ra mắt lần đầu tại lễ diễu binh 9/5

05/03/2015 11:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cuộc diễu binh kỷ niệm 70 Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5/2015 hứa hẹn sẽ được tổ chức với quy mô lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Nga.

Tờ RG của Nga hôm 4/3 đưa tin cho biết, cuộc diễu binh kỷ niệm 70 Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5/2015 hứa hẹn sẽ được tổ chức với quy mô lớn nhất trong lịch sử hiện đại của nước Nga.

Quân đội Nga tham gia một lễ diễu binh tại Quảng trường Đỏ.

Theo RG, sự kiện năm nay có sự tham gia của gần 200 xe bọc thép, 150 máy bay và hơn 14.000 binh sĩ. Ngoài những thiết bị quân sự nổi tiếng đã từng được công bố, Nga dự kiến sẽ cho ra mắt lần đầu 7 thiết bị quân sự mới nhất mà dự kiến sẽ trang bị cho quân đội trong thập niên tới trong lễ diễu binh năm nay.

Theo tiết lộ của RG, 7 thiết bị quân sự mới gồm xe tăng T-14 Armata, xe bọc thép BMP Boomerang, BMP "Kurganets", hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển Bal-E, hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển Bastion, pháo SAU Coalition-SV, xe bọc thép BTR Shell.

Trong số các vũ khí mới trên, xe tăng T-14 Armata được xem là loại vũ khí bí ẩn nhất hiện nay của Nga. Các đặc điểm kỹ thuật của nó chưa từng được tiết lộ. Nhưng theo RG, xe tăng này có tính năng chính là điều khiển từ xa và không dễ bị hạ gục.

Xe tăng 14 Armata - vũ khí được xem là bí mật nhất hiện nay của quân đội Nga.

Nó được trang bị hệ thống radar tiên tiến giúp loại xe tăng này có thể kiểm soát đồng thời tới 40 mục tiêu trên mặt đất và 25 mục tiêu trên không trong bán kính 100 km.

Ngoài ra, phần vỏ thép của T-14 Armata được chế tạo bằng hỗn hợp của một loại thép mới, gốm sứ và vật liệu composite. Bánh của nó không thể bị phá hủy bằng bất cứ loại đạn nào hiện có hoặc sẽ có trong tương lai gần. Nói chung, loại xe tăng này được chế tạo bằng những vật liệu giúp nó có thể trụ vững trong môi trường khắt khe nhất.

Về kỹ thuật quân sự, xe tăng T-14 Armata được cho là cao gấp 4 lần xe tăng T-72B. Hiệu quả chiến thuật vượt trội hơn khoảng 23-30%. Ngoài ra, nó còn có thể giao tiếp và chỉ huy các xe tăng khác. Vũ khí chính của T-14 là pháo 2A82 125-mm. Nó cũng có thể được trang bị một số vũ khí khác tùy theo nhiệm vụ.

Dự kiến, trong lễ diễu binh ngày 9/5 tới sẽ có sự tham dự của 12 chiếc xe tăng T-14 Armata. Nga có kế hoạch sản xuất hàng loạt thiết bị này trong năm 2016-2017/.

Nguyễn Hường