Báo Nga: Trung Quốc thách thức Mỹ khi cải tạo trái phép đá Chữ Thập

25/11/2014 14:03 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trung Quốc đang gây thêm thách thức cho quân đội Mỹ ở nước ngoài, ảnh hưởng tới ngoại giao và chính trị.

Tờ Sputnik của Nga mới đây đưa tin cho rằng việc Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự trên đảo nhân tạo (bất hợp pháp) tại quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) là hành vi gây thêm thách thức cho quân đội Mỹ ở nước ngoài, ảnh hưởng tới ngoại giao và chính trị.

Theo tờ báo này, Trung Quốc bị cáo buộc đang đẩy mạnh hiện diện quân sự (bất hợp pháp) trong quần đảo Trường Sa bằng cách xây dựng một hòn đảo nhân tạo rộng đến mức có thể chứa được một đường băng làm gia tăng quan ngại đối với các nước trong khu vực như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei.

Hình ảnh mới nhất của bãi đá Chữ Thập do IHS Jane công bố.

Hình ảnh do IHS Jane thu thập được cho thấy, Trung Quốc đang xây dựng một đảo dài 3.000 mét và rộng 200-300 mét trên bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa (bị Trung Quốc xâm lược và chiếm đóng trái phép của Việt Nam từ năm 1988). 

Hôm 22/11, một viên Đại tá Không quân Trung Quốc có tên là Jin Zhirui đã thừa nhận với tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản về sự tồn tại của công trình xây dựng trên đá Chữ Thập và nói rằng đảo nhân tạo sẽ được sử dụng như một cơ sở giám sát điện tử.

Việc cải tạo (bất hợp pháp) bãi đá Chữ Thập của Trung Quốc được phát hiện vào đầu tháng 8. Công trình này đã được hoàn thiện với tốc độ rất nhanh kể từ đó.

Công trình này của Trung Quốc tạo ra mối lo ngại lớn đối với Mỹ và sẽ làm trầm trọng thêm tranh chấp lãnh thổ giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng, Sputnik nhận định.

"Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc ngừng chương trình cải tạo bãi đá của mình và tham gia vào các sáng kiến ngoại giao thúc đẩy các bên tự kiềm chế những hoạt động như vậy", tờ South China Morning Post dẫn lời Trung tá quân đội Mỹ Jeffery Pool cho biết.

Về phần mình, Bắc Kinh đã bác bỏ kêu gọi trên của phía Mỹ và nói rằng Trung Quốc có thể tiến hành mọi hoạt động mà họ muốn ở Biển Đông (?!).

Động thái này của Bắc Kinh khiến Sputnik cho rằng Trung Quốc tiến hành hoạt động quân sự tại "khu vực (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp" không chỉ nhằm mục đích thúc đẩy sự hiện diện của mình mà còn để ép buộc các quốc gia khác phải giảm quy mô phát triển quân sự trong khu vực này.

Các trạm radar của Trung Quốc gần khu vực này sẽ cho phép Bắc Kinh theo dõi sân bay và các hoạt động quân sự của các nước khác ở Trường Sa.

Căn cứ quân sự trái phép của Trung Quốc trên bãi đá Chữ Thập còn làm cho vị thế của Bắc Kinh mạnh mẽ hơn trong các đàm phán về tranh chấp lãnh thổ.

Nhưng mục tiêu cuối cùng của hành động (khiêu khích) này của Trung Quốc đối với các nước láng giềng, theo Sputnik là để kiểm tra xem Mỹ sẵn sàng đến mức nào trong việc bảo vệ các đồng minh chủ chốt của họ./.

Nguyễn Hường