Báo Nga: Việt Nam xem xét gia nhập Liên minh Hải quan

30/07/2012 08:39 Nguyễn Hường (nguồn Rian)
(GDVN) - Việt Nam đang xem xét gia nhập Liên minh Hải quan cùng Nga, Belarus và Kazakhstan. 


Có thể bạn quan tâm
> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Theo thông tấn Nga RIA Novosti ngày 29/7, Việt Nam đang xem xét gia nhập Liên minh Hải quan cùng Nga, Belarus và Kazakhstan. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Nga.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 26-30/7, khi được hỏi về việc liệu Việt Nam có muốn tham gia tổ chức thương mại Liên minh Hải quan Nga - Belarus - Kazakhstan hay không, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết:

"Nếu có sự đồng thuận từ phía Chính phủ Việt Nam cũng như từ các đối tác Belarus và Kazakhstan, chúng tôi sẽ sớm bắt đầu tiến trình này (tham gia Liên minh thuế quan)" - Chủ tịch nước nói.

Theo Chủ tịch nước, sự góp mặt của Việt Nam trong Liên minh Hải quan Nga - Belarus - Kazakhstan sẽ giúp thúc đẩy mối quan hệ xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Theo Kremlin, kinh ngạch thương mại Việt-Nga trong năm 2011 đạt 3,06 tỷ USD, tăng 55% so với năm 2010. Tổng cộng có 78 dự án có vốn đầu tư từ Nga trị giá 1 tỷ USD đang được thực hiện tại Việt Nam. Hai nước cũng đồng thời thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực du lịch.

Tuần trước, Thủ tướng Kyrgyzstan Omurbek Babanov cũng đã lên tiếng cho biết, nước này đã đệ đơn xin gia nhập Liên minh Hải quan.

Liên minh Hải quan Nga - Belarus - Kazakhstan được thành lập tháng 10/2007. Tháng 11/2011, Chủ tịch Nga, Belarus và Kazakhstan đã cùng ký kết một tuyên bố về hội nhập kinh tế Á-Âu. Đây được coi là lộ trình của quá trình hội nhập nhằm tạo ra Liên minh Kinh tế Á-Âu trên cơ sở Liên minh Hải quan giữa 3 nước.

Ngày 11/102011 tại Hà Nội cũng đã diễn ra phiên họp thứ nhất của nhóm Nghiên cứu hỗ trợ đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với các nước thành viên Liên minh Hải quan Nga - Belarus - Kazakhstan. Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga - Belarus - Kazakhstan sẽ mở ra triển vọng về một khu vực thương mại tự do với tổng diện tích hơn 20,2 triệu km2, dân số 253,5 triệu người; GDP 1.505 tỷ USD.

Nguyễn Hường (nguồn Rian)