Báo Nhật: Bạc Hy Lai phủ nhận có liên quan tới sai phạm của vợ

27/06/2012 06:06 Nguyễn Hường (nguồn Want China Times)
(GDVN) - Bạc Hy Lai cho rằng ông không liên quan hoặc đóng bất kỳ vai trò nào trong cái chết của doanh nhân Anh và việc chuyển hàng tỷ đô lai tài sản bất hợp pháp của vợ ra nước ngoài.

Cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai cho rằng ông không liên quan hoặc đóng bất kỳ vai trò nào trong âm mưu, hành động giết doanh nhân người Anh Neil Heywood của vợ hay việc chuyển hàng tỷ đô lai tài sản bất hợp pháp nước ngoài - tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản) dẫn nguồn tin riêng cho biết.


Vợ chồng Bạc Hy Lai và Neil Heywood.

Ngày 22/6, Asahi Shimbun dẫn nguồn tin riêng cho biết, bà Cốc Khai Lai đã thừa nhận với các nhà điều tra Trung Quốc rằng bà đã giết doanh nhân người Anh Heywood  tại một khách sạn ở Trùng Khánh cuối tháng 11/2011 do người đàn ông 41 tuổi này đã đe dọa tiết lộ việc giúp bà chuyển số tài sản bất hợp pháp lên tới 6 tỷ USD tiền mặt ra các tài khoản ở nước ngoài. 

Không chỉ là một đối tác kinh doanh, Heywood còn là một người bạn thân của gia đình Bạc Hy Lai trong hơn một thập kỷ và được đồn thổi là người có tình cảm gần gũi với bà Cốc.

Tuy nhiên, theo thông tin mới được tiết lộ bởi Asahi Shimbun, Bạc Hy Lai - người đang phải đối mặt với một cuộc điều tra về các "hành vi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng" - đã nói với các nhà điều tra Trung Quốc rằng ông hoàn toàn không tham gia và không hề hay biết về hoạt động chuyển tiền của vợ cũng như việc bà đã giết Heywood vì điều đó.


Bà Cốc Khai Lai đã thừa nhận sát hại doanh nhân người Anh?

Theo nguồn tin đáng tin cậy của tờ Asahi Shimbun, lời khai trên của Bạc Hy Lai đã khiến vụ án đẩy vào một tình thế khó khăn.

Mặc dù nhiều trong số những người có liên quan đã thú nhận, nhưng các nhà điều tra Bắc Kinh vẫn rất thận trọng trong cách tiếp cận vụ án bởi ông Bạc từng có mối quan hệ thân thiết với nhiều nhà lãnh đạo cấp cao khác của Trung Quốc.


Nguồn tin trên cũng cho biết, các nhà lãnh đạo Bắc Kinh rất quan tâm tới vụ việc và sẽ không để vụ bê bối của Bạc Hy Lai ảnh hưởng tới Đại hội Đảng 18 dự kiến sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay, cũng như có ý định kết thúc vụ án trước khi đại hội này được khai mạc.
 


Nguyễn Hường (nguồn Want China Times)