Báo Nhật: Mỹ sẽ cho phép Nhật Bản tự sản xuất bộ kiện lõi của F-35

26/08/2013 08:18 Việt Dũng
(GDVN) - Nhật Bản đã được Mỹ trao quyền sản xuất nhiều bộ kiện lõi của máy bay chiến đấu F-35 với tỷ lệ lên tới 40%, trong đó có động cơ, radar, cánh máy bay...
Máy bay chiến đấu F-35 của hãng Lockheed Martin, Mỹ

Tờ "Tề lỗ vãn báo" Trung Quốc vừa dẫn tờ "Asahi Shimbun" Nhật Bản cho biết, gần đây, Chính phủ Mỹ đã nói rõ sẽ cho phép Nhật Bản tự sản xuất 24 bộ kiện của máy bay chiến đấu thế hệ mới F-35 ở trong nước, chủ yếu là những bộ kiện lõi ở những vị trí quan trọng như động cơ, radar.

Do những bộ kiện được các doanh nghiệp Nhật Bản sản xuất chuyên cung cấp cho Lực lượng Phòng vệ Trên không sử dụng, chi phí chế tạo trái lại sẽ cao hơn so với sản phẩm nguyên gốc, dự kiến gấp khoảng 1,5 lần.

Ngoài ra, phía Mỹ còn cho phép Nhật Bản tham gia chế tạo những bộ phận chính như phần sau thân máy bay, dự kiến cao nhất có thể chiếm 40%, nhưng nếu như vậy, chi phí chế tạo có thể sẽ cao hơn.

F-35 là một loại "máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm" tiên tiến nhất thế giới hiện nay do hãng Lockheed Martin Mỹ sản xuất. Kế hoạch ban đầu do các doanh nghiệp của các nước phát triển chung như Mỹ, Anh chế tạo bộ kiện, đồng thời trao quyền cho các đồng minh như Italia, Nhật Bản tiến hành lắp ráp.

Căn cứ vào thỏa thuận giữa hai bên Nhật-Mỹ, Nhật Bản sẽ mua 42 máy bay chiến đấu F-35. Nhưng, sau khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản đặt mua 4 chiếc, Mỹ quyết định sẽ trao quyền cho các doanh nghiệp Nhật Bản chế tạo một phần bộ kiện của 2 chiếc F-35 được Nhật Bản đặt mua trong năm nay.

Nhật Bản đặt mua 42 máy bay chiến đấu F-35 Mỹ

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, 17 bộ kiện như tuabin, quạt của động cơ sẽ do hãng IHI Nhật Bản sản xuất, còn 7 bộ kiện trong đó có máy thu tín hiệu của radar sẽ giao cho hãng Mitsubishi Electric Nhật Bản. Phía Mỹ còn có ý mời hãng công nghiệp nặng Mitsubishi tham gia chế tạo một số bộ phận như thân sau của máy bay, cánh chính, bánh đáp.

Được biết, tuy Nhật Bản hoàn toàn không phải là nước phát triển chung F-35, nhưng để bảo vệ ngành công nghiệp quân sự trong nước và chia sẻ công nghệ mũi nhọn, khi quyết định mua máy bay này vào năm 2011, Nhật Bản đề xuất hy vọng được tham gia chế tạo loại máy bay này.

Cuối cùng, phía Mỹ đồng ý cho Nhật Bản có thể tham gia chế tạo bộ kiện của máy bay chiến đấu này với tỷ lệ là 40%.

Đơn giá đặt mua máy bay F-35 do Mỹ sản xuất khoảng 10,2 tỷ yên, chi phí cho các bộ kiện do Nhật Bản chế tạo đắt đỏ, 2 máy bay F-35 do "Nhật Bản" chế tạo trong năm nay dự kiến sẽ có đơn giá lên tới 15 tỷ yên.

Ngoài ra, năm nay, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đầu tư mới dây chuyền sản xuất với kinh phí 83 tỷ yên cho nhà máy công nghiệp nặng Mitsubishi thuộc tỉnh Aichi, để hoàn thành lắp ráp cuối cùng máy bay chiến đấu F-35.

Theo tiết lộ của quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản, nếu cuối cùng thực hiện được nội địa hóa 40%, thì Nhật Bản "còn phải tiếp tục đầu tư hàng chục tỷ yên" nữa.

Nhật Bản được phép nội địa hóa 40% máy bay F-35 mua của Mỹ
Việt Dũng