Báo Nhật: Nga không loại trừ sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại phương Tây

12/04/2015 05:42 Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)
(GDVN) - Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov thông qua kênh chỉ huy mới nhất, đã phát chỉ lệnh trực tiếp đánh trả tấn công cho lực lượng hạt nhân trên biển.

Sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân với phương Tây

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 10 tháng 4 dẫn hãng tin Kyodo Nhật Bản ngày 1 ngày 4 đưa tin, các nguồn tin quân đội và ngoại giao Nga ngày 1 tháng 4 cho biết, trong cuộc diễn tập quân sự ở khu vực Bắc Cực vào tháng 3, Quân đội Nga đã mô phỏng khả năng đánh đòn phủ đầu và sử dụng vũ khí hạt nhân mang tính hạn chế.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey Hải quân Nga

Cuộc diễn tập lần này đã tưởng tượng ra một cảnh tượng "quân địch" (quân xanh) tập kích hòn đảo ở Bắc Cực và quần đảo Kuril, trong đó có nhiều hòn đảo có tranh chấp giữa Nhật Bản và Nga, nghe nói, quân xanh gồm Quân đội Mỹ và NATO.

Các nguồn tin cho biết, cuộc diễn tập lần này được xem là Nga có ý định thông qua ám chỉ rằng nếu quan hệ với các nước châu Âu và Mỹ xấu đi nghiêm trọng, họ có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để tăng cường răn đe.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, tháng 2 năm 2014, khi chính phủ Ukraine thân Nga bị lật đổ, Nga đã bố trí sẵn sàng vũ khí hạt nhân.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc diễn tập quy mô lớn ở Bắc Cực diễn ra từ ngày 16 đến ngày 21 tháng 3 đã có sự tham gia của 80.000 binh sĩ, 65 tàu chiến, 220 máy bay và trực thăng cùng với 15 tàu ngầm. Trong khi đó, ngày 18 tháng 3 là tròn 1 năm Nga sáp nhập Crimea.

Theo trang mạng chính thức của văn phòng Tổng thống, trong cuộc diễn tập, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã nói với Tổng thống Nga Putin rằng, nhiều tàu ngầm hạt nhân lắp tên lửa hạt nhân đã được triển khai ở Bắc Cực.

Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov thông qua kênh chỉ huy mới nhất, đã phát chỉ lệnh trực tiếp đánh trả tấn công cho lực lượng hạt nhân trên biển.

Nguồn tin quân đội và ngoại giao cho hay, quá trình hành động này được xem là đã làm tốt chuẩn bị bắn tên lửa hạt nhân.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Delta Nga

Quần đảo Kuril có ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với Nga, bởi vì tàu ngầm hạt nhân của Hạm đội Thái Bình Dương Nga đã triển khai ở biển Okhotsk.

Tokyo và Moscow vẫn tồn tại bất đồng trong vấn đề chủ quyền đối với một loạt hòn đảo, những hòn đảo này được Nhật Bản gọi là "lãnh thổ phương bắc", còn Nga gọi là "quần đảo Nam Kuril".

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự tính sẽ thăm Nhật Bản vào cuối năm 2015.

Nga không chỉ đã tổ chức diễn tập quân sự quy mô lớn ở Bắc Cực, trong đó có biển Barents, mà còn đã tổ chức diễn tập ở biển Đen, biển Baltic và biển Nhật Bản ở Viễn Đông.

100 lính dù Nga nhảy dù ở Bắc Cực

Trang mạng tuần san "Tấm gương" Đức ngày 7 tháng 4 đăng bài viết "Lính dù Nga nhảy dù trên băng nổi Bắc Cực".

Theo bài viết, lực lượng nhảy dù Nga ngày 7 tháng 4 đã nhảy dù ở trên băng nổi ở Bắc Cực. Họ triển khai ở đó một tuần, diễn tập các khoa mục chiến thuật như tìm kiếm, cứu viện.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, những binh sĩ này đang xây dựng nơi đóng quân, trước đó, máy bay vận tải cỡ lớn đã thả vật tư xuống vào ngày 7 tháng 4. Hãng tin TASS Nga dẫn Tổng tư lệnh Lực lượng nhảy dù Nga Vladimir Shamanov cho biết, lực lượng nhảy dù trên băng nổi gồm 85 lính dù Nga cùng với 15 lính dù của Belarus và Tajikistan.

Lực lượng bộ binh Quân đội Nga trong diễn tập quân sự ở Bắc Cực

Gần đây, Nga ngày càng thường xuyên đưa ra chủ trương chủ quyền đối với Bắc Cực, không ngừng mở rộng sức mạnh quân sự ở xung quanh Bắc Cực. Chẳng hạn, Quân đội Nga ngày 6 tháng 4 đã triển khai hệ thống phòng không Kolchuga tại khu vực này. Ngoài ra, vật tư dùng để xây dựng căn cứ hải quân cũng đã vận chuyển đến quần đảo Franz Josef Land vào ngày 6 tháng 4.

Người phát ngôn Quân đội Nga Vadim Serga nói với hãng tin TASS rằng, Hạm đội Phương Bắc Nga đóng ở Severomorsk sát biên giới Na Uy có kế hoạch triển khai rất nhiều "thứ" ở khu vực phía đông quần đảo Svalbard.

Ông cho biết, Quân đội Nga có kế hoạch triển khai máy bay đánh chặn MiG-31 ở đó, đồng thời xây dựng hệ thống cảnh báo sớm quân dụng ở đảo Nova Zemlya thuộc Bắc Băng Dương.

Một năm trước, Quân đội Nga từng tiến hành diễn tập quân sự quy mô lớn ở khu vực Bắc Cực. Máy bay vận tải IL-76 khi đó đã vận chuyển vài tấn trang bị kỹ thuật quân dụng tới đảo ở Novosibirsk.

Đến nay, đáy biển Bắc Cực thuộc về di sản chung của loài người. Nhưng, vấn đề chủ quyền khu vực Bắc Cực vẫn chưa rõ ràng. Ngoài Nga, các quốc gia xung quanh như Đan Mạch, Canada, Na Uy và Mỹ cũng đều đã đưa ra đòi hỏi chủ quyền.

Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)