Báo Pakistan: Trung Quốc đang chuẩn bị cho chiến tranh ngắn, ác liệt

08/06/2014 06:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Nếu Washington khoanh tay ngồi nhìn, Bắc Kinh sẽ quyết định chiếm (xâm lược) một phần lãnh thổ của nước khác.
Tàu đổ bộ Trung Quốc, hình minh họa.

Tờ News Pakistan ngày 7/6 đưa tin, báo cáo hàng năm của Lầu Năm Góc về tình hình quân sự Trung Quốc năm nay được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel tố cáo Bắc Kinh đe dọa láng giềng trong tranh chấp lãnh thổ, cảnh báo Hoa Kỳ sẽ không ngồi yên.

Báo cáo được đệ trình Quốc hội Mỹ hôm Thứ Năm cho rằng chương trình hiện đại hóa quân sự lâu dài của Trung Quốc nhằm mục đích cải thiện khả năng chiến đấu vũ trang và giành chiến thắng bất ngờ trong khu vực với một khoảng thời gian ngắn và tấn công cường độ cao.

Điều này càng đặc biệt đáng chú ý trong khoảng thời gian này khi Bắc Kinh leo thang (nhảy vào) tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng ở Biển Đông và Hoa Đông, đã gây căng thẳng với Nhật Bản, Việt Nam và Philippines trong những tháng gần đây.

Trong báo cáo của Lầu Năm Góc năm nay, Mỹ vẫn cho rằng trọng tâm chính của chiến lược quân sự Trung Quốc vẫn là chuẩn bị cho một cuộc chiến "giải phóng" Đài Loan, tuy nhiên nó nhấn mạnh rằng Bắc Kinh cũng đang chuẩn bị cho 1 cuộc chiến "dự phòng tiềm năng" ở Biển Đông và Hoa Đông.

Tại Đối thoại Shangri-la vừa qua, mặc dù viên Phó Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc và các sĩ quan tùy tùng đã chỉ trích phát biểu của ông Chuck Hagel là sự thể hiện của "chủ nghĩa bá quyền, mối đe dọa", nhưng Bắc Kinh không có bất kỳ sự trả đũa cụ thể nào.

Điều này theo Lầu Năm Góc là một sự phản ánh kênh thông tin liên lạc quân sự Mỹ - Trung là khá vững chắc, và nó có thể phục vụ như một kênh liên lạc thay thế trong thời điểm căng thẳng bùng lên cấp chính phủ.

Mặc dù Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng sự hung hăng của Bắc Kinh trong các tranh chấp hàng hải (thực tế là Bắc Kinh nhảy vào tranh chấp vùng biển nước khác - PV) nhằm đối phó với trục châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ, nhưng một số nhà phân tích tin rằng 2 chiến lược này độc lập với nhau.

Trung Quốc đang tìm kiếm (muốn chiếm đoạt, xâm lược) một phần lãnh thổ của các nước láng giềng và kiểm tra quyết tâm của Mỹ thực hiện các cam kết với đồng minh của mình. Điều này có nghĩa là, nếu Washington khoanh tay ngồi nhìn, Bắc Kinh sẽ quyết định chiếm (xâm lược) một phần lãnh thổ của nước khác.

Hồng Thủy