Bão số 4 hướng vào Quảng Ninh, Hải Phòng

23/07/2012 13:19 Theo VietNamNet
Trong cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương vào sáng 23/7, ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, bão số 4 có vùng ảnh hưởng rộng nhưng trọng tâm rơi vào tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng.

Chủ trì cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo, cần đặc biệt lưu ý đối với lượng lớn tàu thuyền du lịch và vận tải vì khu vực này tập trung rất nhiều khách du lịch cũng như các hoạt động thương mại trên biển.

Bão đổ bộ vào rạng sáng 25/7

Ông Tăng cho biết chiều tối mai (24/7) bão sẽ đi vào vịnh Bắc Bộ, sau đó đến đêm và rạng sáng 25/7, bão sẽ vào bờ, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc Bộ, trong đó, điểm trọng tâm là Quảng Ninh, Hải Phòng (theo những tính toán ở thời điểm hiện tại thì Móng Cái Quảng Ninh hiện được xác định là vùng tâm bão sẽ đi qua).

Do ảnh hưởng của bão, từ trưa và chiều mai (24/7), mưa lớn sẽ xuất hiện ở các tỉnh Đông Bắc Bộ, Tây Bắc Bộ và khu vực đồng bằng. Lượng mưa dự kiến từ 100-300mm, có nơi 400mm. Do kết hợp với hình thái mưa đang diễn ra (khi bão chưa về), có nơi lượng mưa sẽ lên 500mm.


Bao so 4 huong vao Quang Ninh, Hai Phong
Bão số 4 sẽ đổ bộ đất liền vào rạng sáng 25/7 (Ảnh: NCHMF)

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TW, lúc 7h sáng nay (23/7), vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 114,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 390 km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75 đến 102 km/giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 24/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,8 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 150km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (tức là từ 89 đến 102 km/giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Trong khoảng 24 - 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Đến 07 giờ ngày 25/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 107,9 độ Kinh Đông, trên vùng bờ biển tỉnh Quảng Ninh. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km/giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Chủ động cấm biển

Chủ trì buổi họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo ngay trong ngày mai (24/7), ban chỉ đạo phòng chống lụt bão TW cử 2 đoàn đi Quảng Ninh, Hải Phòng để kiểm tra công tác đối phó với bão số 4, trong đó tập trung vào 5 nội dung chính: tình hình tàu thuyền trên biển, các khu vực neo đậu, chằng chống nhà cửa, tình hình tàu thuyền du lịch và vận tải, sơ tán dân (nếu cần thiết).

Ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng chỉ đạo toàn bộ các địa phương từ Quảng Ninh tới Phú Yên, đặc biệt là các tỉnh có tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực vịnh Bắc Bộ cần theo dõi sát sao và kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn.

Ngoài ra, xác định khu vực vịnh Bắc Bộ là địa điểm nuôi thủy sản nhiều, hoạt động du lịch và thương mại tấp nập nên ông Cao Đức Phát cho biết sẽ yêu cầu các địa phương kêu gọi người dân vào bờ tránh bão, đồng thời đề nghị các địa phương xem xét chủ động cấm biển để tránh thiệt hại về người và tài sản.

Ông Phát đặc biệt lưu ý những điểm có thể gây tai nạn trong bão lũ như cần cẩu ở các cảng, bãi thải than (trong mưa lớn có thể sạt lở gây chết người), vùng có triều cường dâng cao (để sơ tán dân kịp thời).

Ngoài ra, trong cơn bão này và hoàn lưu sau bão, khu vực miền núi có diễn biến phức tạp hơn khi mưa chủ yếu tập trung ở vùng núi đất, dễ gây lũ quét, sạt lở. Do đó, các địa phương miền núi cần chủ động lên phương án sơ tán dân, chằng chống nhà cửa để giảm thiệt hại.

Miền Bắc chấm dứt nắng nóng

Sau trận mưa “giải nhiệt” vào đêm 22/7, toàn miền Bắc đã giảm nhiệt mạnh. Hiện tại, nhiệt độ tại miền Bắc dao động mức cao nhất trong ngưỡng 28-32 độ. Trước đó, miền Bắc nắng nóng ngột ngạt với nền nhiệt lên đến 36-38 độ.

Trong khi đó, miền Trung tiếp tục nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ ngày 22/7 đo được tại nhiều nơi vượt ngưỡng 38 độ (nhiệt độ này đo trong lều khí tượng, thấp hơn nhiệt độ ngoài đường 4-5 độ). Từ ngày mai, toàn bộ các tỉnh Bắc Bộ đến Thanh Hóa sẽ có mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, khiến nhiệt độ tiếp tục giảm.

Theo báo cáo, từ 19h ngày 22/7 đến 01h ngày 23/7 đã có mưa to đến rất to ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Trung du miền núi phía Bắc với lượng mưa trung bình khoảng 30-50mm. Một số trạm mưa lớn như Tạ Bú (Sơn la) 58mm; Bình Lư (Lai Châu) 133mm; Mường Lay (Điện Biên) 112mm; Xín Mần (Hà Giang) 88mm; Chiêm Hóa (Tuyên Quang) 97mm; Phương Viên (Bắc Kạn) 62mm; Yên Bái 87mm; Việt Trì (Phú Thọ) 67mm; Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc ) 112mm; Láng (Hà Nội) 69mm. Các khu vực khác hầu như không có mưa hoặc mưa nhỏ không đáng kể. Đợt mưa này đã cắt nóng cho toàn bộ miền Bắc.


Theo VietNamNet