Báo TQ đổ lỗi cho Ấn Độ gây ra chạy đua vũ trang trong khu vực

30/09/2012 17:28 Đông Bình (nguồn mạng Tin tức Trung Quốc)
(GDVN) - Theo báo Trung Quốc, Ấn Độ phát triển tên lửa đạn đạo để cân bằng với Trung Quốc… sẽ gây ra “chạy đua vũ trang”, không đem lại hòa bình.
Ngày 21/9/2012, Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung Agni-3

Trang mạng “Tin tức Trung Quốc” vừa có bài viết cho biết, ngày 21/9, Ấn Độ đã phóng thành công tên lửa đạn đạo tầm trung Agni-3 ở một căn cứ thuộc bang miền đông Orissa, đó là đảo Wheeler, ngoài khơi bờ biển Odisha.

Đây là lần thứ hai trong thời gian 3 ngày, Quân đội Ấn Độ phóng cả tên lửa tầm trung và tầm xa ở cùng một căn cứ. Truyền thông Pakistan phân tích cho rằng, động thái này của Ấn Độ có ý răn đe mang tính khu vực nhất định.

Theo hãng IANS Ấn Độ, ngày 21/9, ở một căn cứ thuộc bang Orissa miền đông, Quân đội Ấn Độ đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung Agni-3, tầm phóng có thể đạt 3.000 km, có thể mang theo đầu đạn hạt nhân nặng 1,5 tấn. Trước đó, ngày 19/9, Ấn Độ cũng đã phóng thử một quả tên lửa đạn đạo tầm xa Agni-4, tầm phóng đạt 4.000 km.

Một nhà khoa học quốc phòng cho biết: "Cuộc thử nghiệm đã thành công và đáp ứng được tất cả các mục tiêu nhiệm vụ". Quỹ đạo tên lửa bay thử được đo bởi trạm đo từ xa, hệ thống quang điện và radar tiên tiến ờ dọc bờ biển cùng các tàu chiến tại khu vực lân cận. Tên lửa Agni-3 dài 17 m, đường kính 2 m, trọng lượng phóng 50 tấn.

Được biết, tên lửa đạn đạo dòng Agni là trụ cột của lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược của Quân đội Ấn Độ. Gia đình Agni do Quân đội Ấn Độ công bố trước đây gồm tên lửa Agni-1 có tầm phóng 750 km, Agni-2 có tầm phóng 1.500 km, Agni-3 có tầm phóng 2.500 km và Agni-4, loại được coi là tên lửa đạn đạo tầm xa thứ hai của Ấn Độ.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Agni-3

Tờ “Dawn” Pakistan cho rằng, mặc dù người phát ngôn Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ, Ravi Gupta ngày 19/9 nhấn mạnh Ấn Độ phóng tên lửa không nhằm vào bất cứ quốc gia cụ thể nào, nhưng hành động này của Ấn Độ không phải không có liên quan tới việc ngày 17/9 Pakistan phóng thử một quả tên lửa hành trình có tầm phóng đạt 2.000 km, có thể mang theo đầu đạn hạt nhân, Ấn Độ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa 2 lần trong 3 ngày có tính chất răn đe mang tính khu vực.

Theo hãng AFP, tháng 4/2012, Ấn Độ cũng đã phóng thử tên lửa tầm xa Agni-5 có tầm phóng hơn 5.000 km và có thể mang theo đầu đạn hạt nhân.

Đương nhiên, việc chính thức trang bị tên lửa Agni-5 cho quân đội cần phải trải qua một khoảng thời gian. Đối với tên lửa này, báo Trung Quốc “dẫn nguồn tin” từ “truyền thông Pakistan” phê phán cho rằng, điều này sẽ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực Nam Á.

Có phân tích cho rằng, từ sau khi Liên Xô sụp đổ, cuộc đấu chiến tranh khu vực Nam Á đã xuất hiện khoảng trống quyền lực, đến nay, cùng với sự thúc đẩy của chiến lược châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ, cuộc đấu này có lẽ sẽ ngày càng gay gắt.

Những năm gần đây, Ấn Độ ra sức phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa, có ý đồ giành lấy ưu thế lớn hơn trong cuộc đối đầu với các nước khác tại khu vực này.

Báo Trung Quốc bình luận rằng, Ấn Độ phát triển tên lửa đạn đạo để cân bằng với Trung Quốc… sẽ gây ra “chạy đua vũ trang”, không đem lại hòa bình.

Báo chí TQ cũng hoài nghi nói rằng đối với việc phóng thành công tên lửa tầm xa Agni-5 và một loạt động thái tiềm ẩn tiếp theo của Ấn Độ.

Ngày 19/9/2012, Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tầm xa Agni-4
Đông Bình (nguồn mạng Tin tức Trung Quốc)