Báo TQ quân sư cho Bắc Kinh cách đối phó với tên lửa Việt Nam

28/06/2014 16:12 Việt Dũng
(GDVN) - Bài báo của TQ dường như quên mất lịch sử, không biết rằng một khi đã xảy ra chiến sự thì vũ khí thôi không quyết định được chiến thắng.
Hệ thống phòng thủ bờ biển Bastion do Nga chế tạo

Trang mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 25 tháng 6 có bài viết tuyên truyền xuyên tạc rêu rao "mối đe dọa" từ Việt Nam và Nhật Bản và chỉ ra vũ khí trang bị phòng thủ của Trung Quốc, đồng thời có các tư vấn mang tính chất "quân sư" cho giới quân sự nước này

Bài báo cố tạo ra dư luận, cố lo ngại, đề xuất những biện pháp đối phó với trang bị phòng thủ của Việt Nam khi cho TQ rằng: "những tên lửa ẩn náu trên đảo, bờ biển này sẽ như những bụi gai được quấn quanh tàu chiến mặt nước bất cứ lúc nào, vừa nguy hiểm vừa khó phòng thủ". 

Vì vậy, "tàu chiến tuyến 1 của hải quân Trung Quốc cần có khả năng dựa vào sức mạnh tự thân phòng thủ và tiêu diệt tên lửa chống hạm bờ biển của đối thủ Việt Nam".

Một loại tên lửa phòng thủ ven bờ của Việt Nam

Báo Trung Quốc cho rằng, đối mặt với mối đe dọa tên lửa chống hạm mặt đất ngày càng nổi lên (TQ cố tình tạo dựng đối tượng nhằm che đậy cho các hành vi của mình), tàu chiến hải quân Trung Quốc "đã làm tốt bài tập phòng ngự".

Bài báo lấy tàu khu trục Type 052C làm ví dụ, trên đài chỉ huy trang bị 6 hệ thống bắn thẳng đứng Type Hải Hồng Kỳ-9 (HHQ-9) (tổng cộng trang bị 36 quả tên lửa), nhà chứa máy bay trực thăng phía sau tàu còn trang bị 2 hệ thống khác (trang bị 12 quả).

Đây được cho là hệ thống phóng thẳng đứng của tàu khu trục Type 052C - trang bị tên lửa phòng không HHQ-9

Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ (FAS) phân tích tầm bắn của tên lửa Hồng Kỳ-9 (HQ-9) phiên bản mặt đất, cho rằng, tầm bắn của tên lửa Type HHQ-9 có thể đạt 100 km. Ngoài ra, tàu khu trục Type 052C còn trang bị 2 pháo bắn nhanh 30 mm 7 nòng, sử dụng như vũ khí phòng ngự tầm gần.

Như vậy, khả năng phòng không có kết hợp xa-gần, tên lửa HHQ-9 chủ yếu tiến hành đánh chặn tầm xa, còn pháo bắn nhanh Type 730 chuyên phòng ngự gần. Là tuyến phòng thủ cuối cùng của nhiều loại tàu khu trục và tàu hộ vệ của hải quân Trung Quốc, pháo bắn nhanh Type 730 được tích hợp radar điều khiển hỏa lực, thiết bị ngắm điện quang, có tốc độ bắn 4.000 phát/phút.

Để tiếp tục nâng cao hỏa lực phòng thủ gần, tàu khu trục Type 052D, tàu hộ vệ tên lửa hạng nhẹ Type 056 và tàu sân bay Liêu Ninh của hải quân Trung Quốc đều đã trang bị tên lửa phòng không FL-3000 tiên tiến hơn.

Tên lửa phòng không FL-3000 tương tự hệ thống dòng RAM của Mỹ, là một trong những vũ khí đánh chặn phòng thủ tên lửa đoạn cuối "tiên tiến nhất". Căn cứ vào nhu cầu của tàu chiến mặt nước có trọng tải khác nhau, tên lửa phòng không FL-3000 đã phát triển 5 phiên bản: 24 nòng, 18 nòng, 12 nòng, 8 nòng và 4 nòng.

Ngày 21 tháng 3 năm 2014, Hải quân Trung Quốc đã biên chế chiếc tàu khu trục Type 052D đầu tiên, triển khai ở Biển Đông, đặt tên là Côn Minh, số hiệu 172 - đây được cho là tàu khu trục thế hệ mới.

Báo Trung Quốc dẫn lời "chuyên gia" đe dọa, tàu khu trục, tàu hộ vệ mới của hải quân Trung Quốc trang bị tên lửa phòng không tầm trung và xa áp dụng mô hình bắn thẳng đứng, lại được hỗ trợ bởi pháo bắn nhanh Type 730, tên lửa phòng không Type FL-3000, loại phối hợp hỏa lực phòng không, phòng thủ tên lửa 2 - 3 tầng này "không thua kém hải quân Mỹ", "đủ để đối phó mối đe dọa tên lửa chống hạm mặt đất ở khu vực xung quanh".

Bài báo cổ xúy vũ lực cho rằng, đối phó "mối đe dọa" của tên lửa chống hạm mặt đất của Việt Nam và của cả Nhật Bản không thể chỉ "phòng ngự bị động", khi cần thiết cần "chủ động tấn công". Ngoài điều máy bay chiến đấu "nhổ đinh", còn có thể sử dụng "tên lửa hành trình trên tàu chiến tiến hành phản kích".

Báo Trung Quốc dẫn mạng "Chiến lược hoàn cầu" Mỹ, tự đề cao sức mạnh của mình cho rằng, tên lửa hành trình Đông Hải-10 (DH-10) mới do Trung Quốc nghiên cứu chế tạo có tầm bắn 1.500-2.500 km, khả năng phá hủy "vượt" tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ (?).

Đồng thời, báo TQ suy đoán, tàu khu trục Type 052D trang bị loại tên lửa hành trình này có thể dùng phương thức lắp đặt tên lửa chống hạm thông thường, cũng có thể tích hợp nó vào ống phóng thẳng đứng.

Trung Quốc đã trang bị 6 tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056 cho Hạm đội Nam Hải, triển khai ở Biển Đông

Bài báo đặt ra tình huống chiến tranh cho rằng, một khi hạm đội biên chế tàu khu trục Type 052D bị tên lửa chống hạm mặt đất của đối thủ tấn công, cùng với việc các tàu tiến hành đánh chặn hỏa lực, tàu Type 052D cũng có thể sử dụng tên lửa hành trình tấn công đối đất nhanh chóng phát động đáp trả.

Thiếu tướng hải quân về hưu Mỹ Michael McDevitt, Trung tâm nghiên cứu chiến lược cho rằng, không có nước nào trong đó có Mỹ có khả năng phòng thủ toàn diện tên lửa hành trình tấn công tầm thấp, "đối với đảo cũng như vậy". 

Bài viết của tờ "Học giả ngoại giao" cho rằng, tàu chiến hải quân Trung Quốc trang bị tên lửa hành trình tấn công đối đất tầm xa có thể "đóng vai trò quan trọng" trong xung đột Biển Đông.

Bài viết dọa dẫm, tự cho quân đội TQ là vô địch thiên hạ cho rằng: "Bất cứ ý đồ nào sử dụng tên lửa chống hạm mặt đất nhằm vào hạm đội Trung Quốc thì kết quả đều sẽ "được không bằng mất".

Tàu hộ vệ tên lửa Liễu Châu, số hiệu 573, Type của Hạm đội Nam Hải, biên chế ngày 26 tháng 12 năm 2012

Bài báo của Trung Quốc dường như quên mất lịch sử, không biết rằng một khi đã xảy ra chiến sự thì vũ khí đông không đảm bảo được chiến thắng, con người mới là yếu tố quyết định và điều đó thể hiện qua ý chí - quyết tâm, nghệ thuật quân sự và cao hơn hết đó chính là chính nghĩa, một quốc gia dù mạnh đến đâu mà hành xử không chính nghĩa thì thiên hạ sẽ không ai phục, không ai ủng hộ và hậu quả là sẽ đại bại trên mọi mặt trận.

Việt Dũng