Báo TQ: “Việt Nam muốn dùng biện pháp dân sự để giảm xung đột quân sự”

19/04/2014 08:19 Đông Bình
(GDVN) - Dư luận TQ tỏ ra lo ngại Việt Nam sẽ tăng cường kiểm soát trên biển, cản trở hoạt động nghề cá phi pháp của họ, nhưng khẳng định sẽ giảm mạnh rủi ro quân sự.
Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam được thành lập để thực thi, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển chủ quyền của mình, hoàn toàn phù hợp luật pháp và thông lệ quốc tế. Ảnh: Vnexpress/Thời báo Hoàn Cầu.

Tờ Cri onlines Trung Quốc ngày 18 tháng 4 đăng bài viết nhan đề “Việt Nam chính thức thành lập lực lượng Kiểm ngư, muốn thông qua biện pháp dân sự để giảm xung đột quân sự trên biển”.

Bài viết dẫn truyền thông Việt Nam cho biết, ngày 15 tháng 4, Chính phủ Việt Nam đã tổ chức lễ thành lập chính thức Lực lượng Kiểm ngư ở thành phố Đà Nẵng, thành phố cảng miền Trung Việt Nam, có rất nhiều quan chức cấp cao Chính phủ Việt Nam trong đó có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham gia lễ thành lập.

Tại lễ thành lập, Phó Thủ tướng Việt Nam Hoàng Trung Hải cho biết, thành lập Lực lượng Kiểm ngư có lợi cho công tác thực thi pháp luật (chấp pháp) trên biển của Việt Nam, đặt nền tảng cho bảo vệ, quản lý và khai thác nguồn lợi thủy sản bền vững, bảo vệ an toàn cho ngư dân và tài sản đánh bắt cá trên vùng biển của Việt Nam.

Theo nghị quyết của Chính phủ Việt Nam, Lực lượng Kiểm ngư đã được thành lập vào ngày 25 tháng 1 năm 2013, đồng thời nghị quyết đã quy định rõ ràng Lực lượng Kiểm ngư thuộc Tổng cục Thủy sản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.

Lễ ra mắt Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam

Lễ thành lập lần này đánh dấu Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam chính thức hoàn thành tổ chức. Hiện nay, trụ sở lực lượng này được đặt tại Thủ đô Hà Nội, bên dưới có 4 chi cục.

Chức trách chủ yếu của Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam là phụ trách tiến hành tuần tra, kiểm tra, giám sát trên biển, xử lý nghiệp vụ nghề cá, đồng thời tham gia bảo vệ an toàn trật tự và chủ quyền quốc gia của Việt Nam. Ngoài ra, Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam cũng có thể kiến nghị và tham gia xây dựng cơ chế công tác kiểm ngư trong tương lai, trong đó có xây dựng chính sách.

Căn cứ vào các nguồn tin từ Việt Nam, Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam hiện có vài chục tàu lớn nhỏ, trong đó tàu nhỏ nhất dài 38 m, rộng 7,8 m, tốc độ cao nhất là 18 hải lý/giờ. Rất nhiều tàu kiểm ngư còn trang bị 3 động cơ, đủ để ứng phó với khí hậu cực đoan trên biển.

Báo TQ tuyên truyền rằng, "trên tàu còn có các trang thiết bị như súng máy, loa phóng thanh đê-xi-ben cao, vệ tinh hàng hải và khoang chứa hàng".

Chính phủ Việt Nam rất coi trọng đối với lễ thành lập Lực lượng Kiểm ngư lần này. Việt Nam coi việc thành lập Lực lượng Kiểm ngư lần này là “tiếp tục khẳng định chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông”. Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tham dự buổi lễ và thăm hỏi các nhân viên Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói chuyện với cán bộ các lực lượng trên tàu kiểm ngư Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, rất vui mừng là ngư dân Việt Nam ra biển đã có “chỗ dựa vững chắc”, đồng thời cho hay, không ít chính sách có liên quan của Lực lượng Kiểm ngư đã được thông qua.

Ngoài ra, tại buổi lễ thành lập, Phó Thủ tướng Việt Nam Hoàng Trung Hải cũng phát biểu nhấn mạnh, Kiểm ngư Việt Nam cần thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra trên biển, xử lý các hoạt động nghề cá trái phép ở vùng biển của Việt Nam, đồng thời cần thực hiện chức trách bảo vệ để ngư dân Việt Nam yên tâm ra biển, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và lãnh thổ trên biển.

Ngoài ra, tham dự buổi lễ còn có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát. Do đó, qua đây có thể thấy Việt Nam rất coi trọng đối với việc thành lập Lực lượng Kiểm ngư lần này.

Tuy Lực lượng Kiểm ngư được Việt Nam thành lập lần này được cho là một biểu hiện tiếp theo thực thi chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông (báo Trung Quốc xuyên tạc chủ trương chủ quyền này là “vô lý”), đồng thời đã được sự ủng hộ của hầu hết người dân Việt Nam.

Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam trong buổi lễ ra mắt

Bài báo cho rằng, cách làm này cũng cho thấy, Việt Nam muốn tránh xảy ra xung đột quân sự với Trung Quốc trên Biển Đông. Cơ quan kiểm ngư thuộc cơ quan dân sự, cho dù xảy ra tranh chấp tương đối nghiêm trọng với nước khác, vẫn thuộc lĩnh vực dân sự.

So với tranh chấp quân sự xuất hiện giữa hải quân hai nước, vẫn có không gian xoay xở tương đối lớn. Vì vậy, cách làm thành lập Lực lượng Kiểm ngư của Việt Nam chính là đã thể hiện Việt Nam hy vọng giảm thấp rủi ro xung đột quân sự với Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

Nhưng, báo Trung Quốc xuyên tạc cho rằng, đồng thời, cơ quan kiểm ngư của Việt Nam sẽ “gây phiền phức rất lớn” cho hoạt động nghề cá “hợp pháp” của ngư dân Trung Quốc trên Biển Đông (?), điều này cũng sẽ làm cho hai nước đối mặt với nhiều vấn đề có liên quan hơn.

Trong khi đó, tờ “Thời báo Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 17 tháng 4 cũng có bài viết dẫn lời chuyên gia quân sự Trung Quốc Đái Húc cho rằng, Việt Nam thành lập Lực lượng Kiểm ngư là để “đối phó lực lượng Hải giám và Ngư chính của Trung Quốc”.

Đái Húc nhận định, trên thực tế, Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam là một lực lượng “bán quân sự”, một mặt đã làm giảm thấp rủi ro xảy ra xung đột quân sự với Trung Quốc (!), mặt khác đã làm “gia tăng tỷ lệ xảy ra va chạm” với Trung Quốc (?). Có thể dự đoán, trong tương lai, va chạm trên Biển Đông sẽ tăng nhiều, mức độ sẽ tăng lớn, nhưng sẽ không leo thang lên cấp độ quân sự (?!).

Cờ truyền thống của Kiểm ngư Việt Nam
Cán bộ, nhân viên Kiểm ngư Việt Nam
Mô hình tàu kiểm ngư Việt Nam
Các tàu kiểm ngư của Việt Nam ra mắt
Nhân viên kiểm ngư Việt Nam phất cờ yêu cầu tàu đánh bắt dừng lại để kiểm tra
Ngư dân Việt Nam từ nay sẽ có "chỗ dựa vững chắc"
Đông Bình