Báo Trung Quốc: Philippinese nghiêng về Mỹ coi như tự cắt đường lui

04/02/2012 10:05 Việt Dũng (Theo báo Phương Đông)
(GDVN) - "Đứng đằng sau Philippinese chính là Mỹ và để đối phó với Trung Quốc, Philippinese cần ít nhất một đồng minh mạnh không thua gì Trung Quốc…".
Hạm đội tàu sân bay Mỹ

Trang mạng Đài phát thanh “Tiếng nói nước Nga” ngày 30/1 đưa tin, Mỹ đang tích cực tăng cường hợp tác quân sự với các nước Đông Nam Á...., có ý đồ ngăn chặn Trung Quốc, một nước có sức mạnh kinh tế, chính trị và quân sự không ngừng tăng lên.

Báo Nga cho biết, gần đây tờ “Thời báo Hoàn cầu” kêu gọi tiến hành trừng phạt kinh tế đối với Philippinese, đáp trả kế hoạch Philippinese cho quân Mỹ mở rộng lực lượng đóng ở nước này. Đây cũng là sự phản ứng đầu tiên của Trung Quốc đối với Đối thoại Chiến lược-Quốc phòng Philippinese-Mỹ ngày 26-27/1/2012.

Trong cuộc đối thoại này, Philippinese và Mỹ đã thảo luận việc tàu chiến Mỹ quay trở lại căn cứ vịnh Subic – Philippinese (vốn buộc phải rút đi trước đây 20 năm) và phương án thường trú tại đây.

Phía Philippinese chủ động mời quân Mỹ tăng cường triển khai binh lực tại nước này, cho rằng hành động này là để đối phó với mối đe doạ ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Philippinese còn có kế hoạch mời Lục quân Mỹ triển khai trong biên giới Philippinese, yêu cầu tổ chức nhiều cuộc tập trận chung hơn với quân Mỹ.

Mỹ và Philippinese thường xuyên tổ chức tập trận chung

Báo giới Trung Quốc cho rằng, Trung Quốc cần cho các nước láng giềng biết rằng, các nước trong khu vực tìm cách cân bằng giữa Trung-Mỹ, có ý định làm sân bay dự phòng cho quân Mỹ, thì đó là một sự lựa chọn sai lầm. Đáp trả lại hành động của Philippinese, Trung Quốc cần giảm tối đa quan hệ kinh tế với Philippinese.

Báo Nga cho rằng, những lời lẽ của báo Trung Quốc có thể được coi là bằng chứng mới cho thấy Trung Quốc từ bỏ sách lược “giấu tài” do Đặng Tiểu Bình đưa ra vào đầu thập niên 1990.

Từ lâu, sách lược này luôn là đặc sắc của chính sách ngoại giao Trung Quốc. Nhưng, những năm gần đây, vai trò ảnh hưởng về kinh tế và chính trị của Trung Quốc trên phạm vi thế giới tiếp tục tăng lên, cộng với sự gia tăng nhanh chóng về sức mạnh quân sự, làm cho tại Trung Quốc ngày càng có nhiều quan điểm cho rằng, sách lược “giấu tài” đã lỗi thời.

Họ kêu gọi Trung Quốc thực hiện chính sách cứng rắn hơn trên trường quốc tế. Vì vậy, xét tới phản ứng cứng rắn có thể của Trung Quốc, Philippinese cần xem xét kỹ quan hệ đối tác với Mỹ có thể đi bao xa. Nếu không, trong tình hình quan hệ Trung Quốc-Philippinese ngày càng căng thẳng do vấn đề biển Đông, Philippinese hoàn toàn nghiêng về Mỹ, sẽ không khác gì tự cắt đứt đường rút lui của mình.

Mỹ-Philippinese tập trận chung

Mosiakov- chuyên gia Viện nghiên cứu Đông phương học - Viện Khoa học Nga cho rằng, cách đây không lâu Trung Quốc và Philippinese từng xảy ra xung đột rất nghiêm trọng, khi đó người Philippinese tuyên bố chuẩn bị cầm vũ khí bảo vệ lãnh thổ của mình ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Động thái này sẽ làm cho biển Đông hoàn toàn có khả năng trở thành một khu vực điểm nóng mới. Mosiakov nói: “Đứng đằng sau Philippinese... có thể chính là Mỹ. Mỹ đã hiện diện quân sự ở đó. Để đối phó với lực lượng của Trung Quốc, Philippinese... cần ít nhất có đồng minh mạnh không thua gì Trung Quốc”.

Báo Nga cho rằng, Mỹ không ngừng can thiệp vấn đề biển Đông, ngăn chặn Trung Quốc, tuyên bố biển Đông là khu vực lợi ích quốc gia của họ. Là một đồng minh quân sự của Philippinese, Hải quân Mỹ thường tổ chức tập trận chung với Philippinese.

Để duy trì sự quan tâm tới khu vực này, quay trở lại châu Á-Thái Bình Dương, đề phòng sự tấn công tên lửa của Trung Quốc, Mỹ và Australia đã đạt được thoả thuận, tăng thêm lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ ở cảng Darwin, Không quân Mỹ cũng sẽ triển khai máy bay ném bom chiến lược, máy bay tiêm kích và máy bay tiếp dầu trên không ở Australia.

Mỹ còn đạt được thoả thuận hợp tác quân sự với Singapore, có kế hoạch triển khai tàu chiến tại đây.

Báo Phương Đông nói mạnh: Tất cả những điều này đều nhằm tận dụng các nước Đông Nam Á, mượn tay đồng minh, cùng ngăn chặn sự gia tăng vai trò ảnh hưởng của Trung Quốc.

Việt Dũng (Theo báo Phương Đông)