Bảo vệ có hành vi “thất đức”, lãnh đạo Viện Nhi muốn Công an điều tra chiếc xe

07/07/2016 11:15 Nhân Minh
(GDVN) - Lãnh đạo bệnh viện Nhi Trung ương đang đề nghị Công an vào điều tra chiếc xe cứu thương có được cấp phép hay là xe tư nhân.

Hành vi "bảo kê" diễn ra như "cơm bữa" ở Bệnh viện Nhi?

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, dư luận đặc biệt quan tâm đến vụ việc một số "bảo vệ, cò" tại Bệnh viện Nhi Trung ương ngăn cản không cho xe cấp cứu chở cháu bé 9 tháng tuổi (bị bệnh tim bẩm sinh) về quê mai táng.

Trước căn bệnh hiểm nghèo không thể cứu chữa, Bệnh viện Nhi Trung ương đã trả về để gia đình bệnh nhân lo “hậu sự”. Mong muốn của người nhà cháu bé là đưa cháu về sớm trước khi trút hơi thở cuối cùng.

Tuy nhiên, khi xe cấp cứu đến đón cháu bé, thì bị hai người bảo vệ của Bệnh viện, kèm theo 2-3 người lạ mặt (cò) giữ xe lại. Sự việc kéo dài từ 9h sáng tới 11h trưa ngày 02/7/2016,  khiến tài xế và không ít người dân chức kiến bức xúc.

Hành vi "táng tận lương tâm" của bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương

(GDVN) - Chỉ vì ép gia đình bệnh nhân đi xe của mình, hành vi của một số nhân viên bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương khiến một đứa trẻ phải tử vong trên xe cứu thương...

Trước việc bị ngăn cản, tài xế lái xe cứu thương đã loay hoay tìm cách gọi điện cho các cơ quan chức năng nhưng phải đợi một thời gian khá lâu lực lượng chức năng mới có mặt giải quyết.

Trả lời trên báo chí, tài xế Nguyễn Cảnh Toàn - người lái chiếc xe cứu thương mang BKS 37A - 136.12 cho biết, hôm đó anh nhận được yêu cầu đến Bệnh viện Nhi Trung ương để đón một bệnh nhân chở về quê ở Quỳ Hợp (Nghệ An). Ngay sau khi nhận được điện thoại, anh Toàn đã lái xe đến cổng Bệnh viện Nhi Trung ương để đón bệnh nhân.

Tài xế Nguyễn Cảnh Toàn, người lái chiếc xe cứu thương mang BKS 37A - 136.12 bức xúc vì hành vi thất đức của bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh Phapluatplus

Tuy nhiên, khi y tá đang lên phòng bệnh để đón cháu thì có 2 người mặc áo thường phục đến yêu cầu anh Toàn đánh xe ra khỏi sảnh Bệnh viện và không được đón bệnh nhân tại đây.

Anh Toàn khẳng định: “Tôi trả lời là người nhà gọi đến đón bệnh nhân về quê ở Nghệ An nhưng họ vẫn không cho đậu xe tại đây và bắt phải đi ra ngoài cổng. Họ còn nói quy định của bệnh viện là chỉ được đưa bệnh nhân đến không được đón bệnh nhân đi. Khi tôi hỏi quy định nào thì họ không trả lời, rồi họ gọi bảo vệ đến bảo vệ cũng không cho tôi đón bệnh nhân. Tôi thấy chẳng có quy định nào như thế cả, tôi lái xe cấp cứu đã 6 năm nay nhưng chưa bao giờ gặp trường hợp như thế.

Khi cháu bé được y tá đưa bằng cáng xuống xe những người này vẫn không cho đưa cháu lên xe dù khi đó cháu rất yếu. Tôi phải trấn an nhiều lần thì y tá mới dám đưa cháu lên xe. Dù cháu đang nằm trên xe họ vẫn không cho tôi đi. Sau một thời gian họ ngăn cản chúng tôi thì cháu bé đã tử vong trên xe”.

Chiếc xe cứu thương đã được Công an tỉnh Nghệ An cấp giấy phép xe ưu tiên.

Theo anh Toàn, đây không phải là lần đầu mà nhiều lần trước đó anh cũng gặp tình cảnh tương tự, họ xích xe vì không cho xe của anh chở bệnh nhân về bởi các "cò" và bảo vệ bệnh viện muốn “ép” dùng xe của họ với giá cắt cổ từ 6-7 triệu đồng.

 “Nguyên nhân do không cho xe tôi chở nạn nhân đi bởi chúng ép dùng xe vận chuyển bằng xe dù với giá cắt cổ. Như xe tôi chở hôm đó từ Viện Nhi về đến nhà nạn nhân khoảng gần 400km mà chỉ lấy 2,5 triệu đồng. Trong khi đó nếu người nhà thuê theo giá “cò” ở đó lên đến 6-7 triệu đồng”, anh Toàn cho biết thêm.

Chiếc xe cấp cứu BKS 37A - 136.12 mà anh Toàn điều khiển được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại và có giấy phép đầy đủ để phục vụ vận chuyển cấp cứu. 

Sáng ngày 06/7/2016, trên trang Facebook chính thức của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có dẫn một bài viết thể hiện quan điểm của lãnh đạo Bệnh viện Nhi trung ương cho rằng "nhân viên bảo vệ không sai, lỗi thuộc về lái xe cứu thương". 

Tuy nhiên, hầu hết các bình luận bên dưới đều phản đối và tỏ ra bức xúc vì quan điểm "bao che, vô cảm" của lãnh đạo Bệnh viên Nhi Trung ương.

Thông tin trên trang Facebook chính thức của Bộ trưởng Tiến nhưng sau đó đã được gỡ bỏ.

Một bạn đọc có nickname Long Đào chia sẻ: "Con tôi nằm viện 3 tháng ở đây nên tôi không lấy làm lạ chuyện này. Viện Nhi có đội "bảo kê, cò" xe chuyên nghiệp.

Xe cấp cứu ngoại tỉnh đưa bệnh nhân đến Viện cấp cứu thì được, sau đó về thẳng. Nhưng xe vào chở bệnh nhân về thì khó lắm (vì người nhà và bệnh nhân muốn lợi dụng chiều về của xe cấp cứu ở địa phương nơi mình ở rẻ hơn nhiều, khi ốm đau tiết kiệm từng suất cơm chứ chưa nói đến tiền trăm tiền triệu). Nỗi đau nhân lên nhiều lần lắm thưa bà Bộ trưởng!".

Đến sáng ngày 07/7/2016, nhiều bạn đọc phát hiện đường link trên trang Facebook chính thức của Bộ trưởng Tiến đã bị gỡ bỏ. 

Lãnh đạo Viện Nhi mời Công an vào điều tra chiếc xe

Trước sự việc xảy ra, lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng lỗi là ở tài xế cứu thương, do không xuất trình được giấy tờ khi bảo vệ yêu cầu và phần giao tiếp của nhân viên bảo vệ chưa được chuẩn chỉ.

Ông Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho phóng viên biết: “Ngay đầu tuần chúng tôi đã kiểm tra, xác minh, mời Công an vào cuộc điều tra, xem xét sự việc.

Hôm đó cháu bé bị bệnh hiểm nghèo rất nặng, do không thể cứu chữa được gia đình muốn đưa cháu về nhà. Sau khi thống nhất giữa gia đình và bệnh viện để đưa cháu bé về nhà thì có một chiếc xe cấp cứu biển số Nghệ An, đi vào bệnh viện vào lúc 8 giờ 30 phút.

Khi vào, xe cấp cứu đó, bật đèn, hú còi và đi vào cổng sau của bệnh viện. Với một chiếc xe rú còi, đi vào trong bệnh viện như thế thì hoàn toàn là không đúng luật. Đồng thời, lái xe cũng không chấp hành cho bảo vệ kiểm tra giấy tờ.

Khi có bệnh nhân từ trên phòng chuyển xuống thì lái xe đã cho đi. Tuy nhiên đi được 20 mét thì xe tự dừng lại và gọi cho lực lượng Công an 113 đến để lập biên bản. Về phía bệnh viện Nhi Trung  ương đã gọi Công an phường Láng Thượng đến và đã xác minh sự việc cùng với lực lượng 113 có biên bản kèm theo.

Sau khi đã có xác minh của cơ quan chức năng, chúng tôi đã yêu cầu Công ty AZ là công ty ký hợp đồng với Bệnh viện cần kiểm điểm nghiêm khắc. Nếu để tình trạng trên tái diễn chúng tôi sẽ dừng hợp đồng. Hiện, công an đang xác minh, truy xét một số người có liên quan. Cam kết của bệnh viện là khi có bệnh nhân không được phép ngăn cản”. 

Ông Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương

Liên quan đến vụ việc, PGS.TS Lê Thị Minh Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi cũng khẳng định, không có chuyện nhân viên bảo vệ ở bệnh viện ngăn cản xe cấp cứu gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Clip toàn cảnh sự việc khiến dư luận bức xúc về hành vi "táng tận lương tâm" của bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương

Theo Phó giám đốc Bệnh viện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đang xác minh xe cấp cứu nói trên có phải của Trung tâm cấp cứu 115 Nghệ An hay là xe tư nhân thường xuyên đón khách.

Trước sự việc bức xúc trong nhân dân, đề nghị Bộ Y tế sớm vào cuộc chỉ đạo xử lý nghiêm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo cao nhất Bệnh viện Nhi Trung ương. Đồng thời, nhằm chấm dứt tình trạng "cò lộng hành", những hành vi "thất đức, trục lợi, bảo kê" đang xảy ra tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nhân Minh