Bashar al-Assad đang ngày càng tự tin, Anh-Pháp-Mỹ trở nên bất lực

25/07/2013 07:04 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Việc Tổng thống Assad và những người ủng hộ ông tại Moscow và Tehran đang ngày càng tự tin đã khiến phe đòi lật đổ chính quyền của ông như Anh, Pháp và Mỹ - phải bất lực đứng nhìn và suy yếu dần.

Vài tuần trước, tại hội nghị thượng đỉnh G8 ở Bắc Ai-len, Thủ tướng Anh David Cameron đã yêu cầu loại bỏ Tổng thống Syria sau khi tuyên bố rằng Bashar al-Assad có "bàn tay nhuốm đầy máu" và "không thể tưởng tượng" rằng ông có thể đóng bất kỳ vai trò nào trong tương lai của Syria. 

Tuy nhiên, bây giờ có vẻ ngày càng có ít khả năng Tổng thống Syria sẽ buộc phải từ chức mà thay vào đó đang nắm lại quyền kiểm soát phần lớn đất nước. 


Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Chắc chắn những thành công gần đây của lực lượng ủng hộ ông Assad trên các mặt trận và việc hàng trăm tay súng quyết định tận dụng lợi thế của một lệnh ân xá của Damascus để hạ vũ khí và từ bỏ cuộc chiến đã gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần của các chiến binh nổi dậy và những người hỗ trợ bên ngoài.

Sự thay đổi đáng chú ý này có được một phần là do sự ủng hộ của các đồng minh Syria gồm Nga và Iran về quân sự và ngoại giao - đặc biệt là việc Moscow từ chối thông qua mọi biện pháp xử phạt mở đường cho cuộc can thiệp từ bên ngoài vào tình hình Syria thông qua các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Nguyên nhân thất bại của quân nổi dậy còn xuất phát từ các cuộc đấu đá nội bộ liên tục trong phe này và nỗ lực của các chiến binh Hồi giáo để chiếm quyền điều khiển phe đối lập, sự hiện diện của các tay súng có liên hệ với al-Qaeda khiến những nhà tài trợ nước ngoài thận trọng trong việc trang bị vũ khí hạng nặng cho họ. 

Phải đối mặt với sự phức tạp của cuộc nổi dậy Syria, phương Tây quyết định vẫn đứng ngoài khi cho rằng chi phí can thiệp quá cao. Đó cũng có thể là quyết định đúng đắn. 

Nhưng không phải họ không hành động chỉ vì chi phí quá cao. Việc Tổng thống Assad và những người ủng hộ ông tại Moscow và Tehran đang ngày càng tự tin đã khiến phe đòi lật đổ chính quyền của ông như Anh, Pháp và Mỹ - phải bất lực đứng nhìn và suy yếu dần.

Phương Tây sẽ không phải triệu tập hội nghị quốc tế để xem xét tương lai của Syria nữa mà thay vào đó họ phải bắt đầu suy nghĩ về cách để đối phó với một chế độ vẫn bám chặt vào quyền lực của nó.


Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)