Bất chấp phản ứng của dân, bãi xe ở công viên âu thuyền Thuận Phước vẫn được xây

03/06/2016 10:59 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - Đa số người dân sống xung quanh công viên âu thuyền Thuận Phước đều phản đối, nhưng công ty Triết Thuần vẫn được “bật đèn xanh” cho xây bãi đỗ xe.

Đầu năm 2016, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cùng nhiều cơ quan báo chí đã lên tiếng về việc “Dân Đà Nẵng không muốn xẻ đất công viên làm bãi đỗ xe nhưng chính quyền vẫn làm”.

Đó là đa số người dân ở các tổ 30A, 32A (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng) bức xúc và gửi đơn kiến nghị khắp nơi để phản đối việc công ty TNHH MTV vận tải – dịch vụ và thương mại Triết Thuần (Cty Triết Thuần) xây bãi đỗ xe ở công viên âu thuyền Thuận Phước.

“Đây là khu vực cảnh quan đô thị, nếu làm nơi đỗ xe ô tô sẽ gây ô nhiễm môi trường, cảnh quan, khói bụi và nhất là ảnh hưởng đến hàng trăm học sinh trường tiểu học Võ Thị Sáu”, ông Lê Văn Sương (66 tuổi, trú tổ 32A) bức xúc phản ánh.

Bất chấp phản ứng của người dân sống xung quanh vùng, Cty Triết Thuần vẫn được "bật đèn xanh" xây bãi đỗ xe. Hiện bãi đỗ xe đã hoàn thành nhưng có nhiều hạng mục sai với quy định. Ảnh: Hoàng Tuấn

Sau đó, chính quyền Đà Nẵng đã tổ chức đối thoại với người dân nơi đây. Dù buổi đối thoại đa số người dân không đồng ý cho Cty Triết Thuần làm bãi đỗ xe vì ảnh hưởng lớn đến môi trường, an toàn giao thông và môi trường sống…

Tuy nhiên, không hiểu vì sao, thời gian qua, Cty Triết Thuần vẫn “ung dung” được cấp phép và triển khai xây dựng bãi đỗ xe mà không gặp phải sự ngăn cản quyết liệt nào!?

Theo quan sát hiện tại, bãi đỗ xe đã được Cty Triết Thuần làm xong, đi vào hoạt động. Đặc biệt, nhiều hạng mục làm trái với các quy định được cho phép.

Đơn cử như ngày 1/3 vừa qua, UBND phường Thuận Phước lập biên bản ngừng thi công bãi đậu xe do vi phạm trật tự xây dựng, sai giấy phép, hồ sơ thiết kế, sai chỉ giới, thay đổi kết cấu mái đúc thành mái tôn.

Sau đó, Cty Triết Thuần không thực hiện yêu cầu này nên UBND phường Thuận Phước ra quyết định đình chỉ thi công, cắt điện nước, cấm xe chở vật tư cũng như công nhân thi công.

Hàng rào thép 1m, chông nhọn nguy hiểm được Cty Triết Thuần làm, trái với quy định ban đầu là phải làm hàng rào mềm, trồng cây bụi 0,6m theo đúng thiết kế. Ảnh: Hoàng Tuấn

Tuy nhiên, điều bất ngờ là ngày 14/3, Cty Triết Thuần lại được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng mới, điều chỉnh giấy phép cũ theo đúng…hiện trạng mà công ty này cố tình làm sai trước đó, cho phép Cty Triết Thuần lùi chỉ giới và đổi từ mái đúc thành mái tôn ở nhà điều hành.

Điều lạ lùng là dù Cty Triết Thuần tự tiện xây trước rồi “giở chiêu” xin xỏ sau, nhưng Sở Xây dựng lại đồng ý với điều trái khoáy này. Điều này khiến người dân nghi vấn liệu có phải hợp thức hóa chuyện đã rồi?

Tiếp đến, ngày 20/4, Thanh tra Sở Xây dựng phát hiện Cty Triết Thuần lại sai phạm, cố tình dựng bảng hiệu, cổng chính trái phép, hàng rào 1m lưới thép B40 có chông nhọn, trong khi giấy phép quy định hàng rào mềm 0,6m bằng cây bụi.

Nguy hiểm kinh khủng hơn là đường dây điện nổi chạy kẹp hàng rào, mất an toàn, sai thiết kế, mất mỹ quan. Trong khi trước đó, Viện quy hoạch xây dựng thành phố khi quy hoạch chi tiết dự án đã chọn phương án tốt nhất là cách ly ước lệ bằng cây xanh, không làm hàng rào thép ảnh hưởng mỹ quan.

Trước tình cảnh đó, Sở Xây dựng mới cho thời gian đến ngày 27/4, Cty Triết Thuần phải tháo hàng rào thép và dây điện, làm hàng rào mềm, trồng cây bụi 0,6m theo đúng thiết kế, bổ sung giấy phép xin xây cổng trước ngày 3/5 và phải tự phá cổng nếu không được cấp phép.

Đặc biệt, ngày 9/5, UBND phường Thuận Phước cầu cứu UBND TP.Đà Nẵng “nhằm lập lại kỷ cương và đảm bảo an toàn cho nhân dân và các cháu học sinh”.

Theo quy định, bãi đỗ xe chỉ cho phép đỗ xe ô tô từ 4-16 chỗ ngồi, nhưng có nhiều xe ô tô từ 30-50 chỗ ngồi vẫn ung dung vào đậu...Ảnh: Hoàng Tuấn
...và cả xe tải dù đã bị cấm nhưng vẫn vào bãi đỗ xe đậu. Ảnh: Hoàng Tuấn

“Hàng rào thép 1m, chông nhọn nguy hiểm cho dân và dây điện chạy nổi dọc theo hàng rào mất an toàn, phường đã liên tục phản ánh, đề nghị xử lý sai phạm nhưng Cty Triết Thuần vẫn không khắc phục. Bãi đậu xe lại nằm gần khu dân cư và trường tiểu học rất nguy hiểm cho nhân dân đi ngang và học sinh vô tình leo qua hàng rào”, văn bản nêu rõ.

Tuy nhiên, đến sáng 3/6, theo quan sát của phóng viên, mọi hạng mục trái phép ở bãi đỗ xe của Cty Triết Thuần vẫn y nguyên.

Xây dựng sai phép đã đành, khi đi vào hoạt động, người dân nơi đây phản ánh là theo quy định, bãi đỗ xe chỉ cho phép đỗ xe ô tô từ 4-16 chỗ ngồi. Nhưng có nhiều xe ô tô từ 30-50 chỗ ngồi và xe tải vẫn ngang nhiên vào đỗ.

Dư luận đặt ra câu hỏi, tại sao một dự án “đầy tai tiếng” và gặp sự phản ứng dữ dội của người dân sống xung quanh vùng mà Cty Triết Thuần vẫn được “bật đèn xanh” triển khai xây dựng?

Đặc biệt, việc xây dựng ngang nhiên, sai với giấy phép được cấp mà vẫn không bị cơ quan chức năng nào xử lý!.

HOÀNG TUẤN