Bắt đối tượng có 6 tiền án cầm súng đi xe đạp điện

31/01/2013 09:32 Nhóm PV
(GDVN) - Tại Phòng CSHS Công an TP. Hà Nội, Vũ Tuấn Tú khai nhận mình từng có 6 tiền án. Khẩu súng mang theo có giá 2 triệu đồng và được mua tại Hải Phòng.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 20h15’ ngày 30/01 tại nút giao thông Xã Đàn - Phạm Ngọc Thạch. Phát hiện  một thanh niên đi xe đạp điện màu đen (dạng như xe gas) đang lưu thông theo hướng từ hầm đường bộ Kim Liên về hướng Phạm Ngọc Thạch với các biểu hiện nghi vấn, các trinh sát đã khẩn trương báo bộ đàm để tổ công tác Y12/141 do Trung tá CSGT Phạm Ngọc Hải làm Tổ trưởng công khai đeo băng đỏ dừng xe kiểm tra.

Đối tượng trên là Vũ Tuấn Tú (sinh năm Vũ Tuấn Tú (SN 1977) ở 13 Yên Phụ. Dù đi xe đạp điện để ngụy trang, vận chuyển một khẩu súng ám sát của Tiệp Khắc cũ vừa mua ở Hải Phòng với giá 2 triệu đồng, nhưng vẻ mặt ngáo ngơ của Tú vẫn không qua khỏi con mắt nghiệp vụ của các cán bộ, chiến sĩ tổ công tác Y12/141.

Dù đi xe đạp điện để ngụy trang cho "hàng nóng" mang theo nhưng vẻ mặt ngáo ngơ của Vũ Tuấn Tú không qua mắt được lực lượng chức năng.

Khi bị kiểm tra, thanh niên trên lớn tiếng nói rằng: đi xe đạp điện vi phạm gì sao bị kiểm tra... Nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác đã buộc thanh niên trên phải tuân thủ pháp luật trước yêu cầu kiểm tra xe và người. Khi kiểm tra đến phần cốp xe, một khẩu súng ám sát cùng 18 viên đạn, trong đó 6 viên đã để sẵn trong hộp tiếp đạn. Và để ngụy trang khi vận chuyển “hàng nóng” trên, nam thanh niên này đã sử dụng xe đạp điện để hòng qua mắt lực lượng chức năng.

Kiểm tra trong cốp xe đạp điện của Tú, tổ công tác Y12/141 phát hiện khẩu súng Ekol Tuna được sản xuất ở Tiệp Khắc cũ và 18 viên đạn, trong đó 6 viên đã để sẵn trong hộp tiếp đạn.

Ngay lập tức đối tượng cộm cán cùng tang vật được bàn giao cho phòng CSHS.

Trung tá Phạm Ngọc Hải cho biết: “Bằng các biện pháp nghiệp vụ chúng tôi xác định khẩu súng dạng ám sát có đầy đủ kim hỏa và đạn mang hạt nổ trên là hung khí đắc biệt nguy hiểm. Khẩu súng trên được sản xuất ở Tiệp Khắc cũ có tên là Ekol Tuna có khả năng sát thương rất cao, khi thử bắn ở cự ly hơn 10 vào tường gạch còn gây thủng tường...”.

Cùng ngày, vào khoảng 21h15’, tổ công tác Y2/141 do Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội phó Đội CSGT số 2 Công an TP Hà Nội làm Tổ trưởng, trực chốt tại khu vực ngã tư Nguyễn Chí Thanh – Kim Mã đã phát hiện trên xe ô tô do anh Nguyễn Đức Tài (sinh năm 1976), trú quán tại tổ 12, phường Tân Phong, thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu có 01 khẩu súng bắn đạn cao su và 13 viên đạn.

Nguyễn Đức Tài tại Phòng CSHS Công an TP. Hà Nội

Khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện Nguyễn Đức Tài có biểu hiện say rượu. Theo khai nhận ban đầu, Tài hiện là cán bộ Ngân hàng Công thương tỉnh Lai Châu. Khẩu súng mà Tài mang theo là do ngân hàng giao cho để đi làm nhiệm vụ. Tại phòng cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội, Tài cũng đã xuất trình biên bản bàn giao khẩu súng của Ngân hàng Công thương Lai Châu nhưng chỉ có chữ kí của thủ trưởng đơn vị mà không có dấu của cơ quan đã bàn giao khẩu súng cho Tài.

Đi trên xe còn có 2 cán bộ Ngân hàng Công thương tỉnh Lai Châu là: Trần Hồng Quang (sinh năm 1974, nguyên quán: Sông Lô 3, An Tường, Yên Sơn, Tuyên Quang) và Trịnh Thị Hồng Vân (sinh năm 1973, ở tổ 12, phường Tân Phong, thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu).

Hiện sự việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Nhóm PV