Bắt được con cá vàng hình thù hỗn tạp kì lạ ở Anh

29/05/2012 06:16 Duy Vũ (Nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Một con cá vàng khác thường với thân và đuôi giống cá vàng bình thường, đầu thì giống cá rutilut nhưng vây đuôi lại giống cá tráp mới bắt được ở Anh.

Cần thủ tên Mark Sawyer đi câu ở Cambridgeshire (một hạt ở Anh – PV) với mong muốn câu được một con cá chép.

Tuy nhiên, thay vì đó anh lại câu được một con cá mang hình thù của ba loài cá: thân và đuôi giống cá vàng bình thường, đầu thì giống cá rutilut (thuộc họ cá chép – PV) nhưng vây đuôi thì lại giống cá tráp.

Con cá khác thường với thân và đuôi giống cá vàng bình thường, đầu thì giống cá rutilut  nhưng vây đuôi thì lại giống cá tráp.

Điều đáng ngạc nhiên nữa là trong nước không hề có gì biểu hiện của các nhân tốn có thể gây đột biến gen.

Thoạt đầu Mark chỉ nghĩ đó là một con cá vàng bình thường, nhưng khi nhìn kĩ thì mới nhận ra nó hoàn toàn không bình thường.

Sau khi chụp ảnh con cá kì lạ Mark đã liên hệ với biên tập báo Thời báo Câu cá (Angling Times) và rồi thả nó trở về Hồ Magpie ở Cambridge (Anh).

Mark Sawyer sững sờ trước con cá vàng kì lạ câu được.

Mark cho biết: “Tôi đã đưa bức ảnh này cho nhiều nhà nghiên cứu về biển và họ nói con cá là kết quả của dòng giống hỗn tạp. Trước đó tôi đã bắt được hàng nghìn con cá nhưng chưa bao giờ thấy con nào thế này. Qủa là kì lạ.”

Tiến sĩ Paul Garner, một nhà sinh thái học chuyên nghiên cứu về cá, cho biết: “Đầu nó giống cá chép nhưng phần mặt sau, vây và đuôi lại là của loại cá vàng đuôi hình quạt. Cá vàng và cá chép vốn cùng một họ nhà cá và không có gì là lạ nếu thấy chúng kết hợp với nhau.

Nhưng điều rất kỳ lạ ở đây là một người đi câu lại bắt được một trong số những con như vậy”.

Mời bạn đọc cùng so sánh: đầu cá rutilut...

...vây đuôi cá tráp...

...và thân mình cá chép.

Một chuyên gia nghiên cứu về cá khác thì cho rằng con cá này là kết quả của sự giao phối giữa một con cá vàng đuôi quạt và một con cá vàng bình thường.

Tiến sĩ Mark Everard còn dự đoán có thể con cá này được thả vào hồ từ một bể cá nuôi đâu đó.


Duy Vũ (Nguồn Daily Mail)