Bất ngờ lời thú nhận của kẻ giết vợ và 2 con rồi tự sát

18/08/2011 23:30
(GDVN) - Hơn 2 ngày sau đám tang chị Vũ Thị Thủy cùng hai cháu Vũ Tiến Công và Vũ Ngọc Ánh, Thành vẫn mê man trong bệnh viện.

(GDVN) - Đã hơn 2 ngày sau đám tang chị Vũ Thị Thủy cùng hai cháu Vũ Tiến Công và Vũ Ngọc Ánh, trong bệnh viện Việt - Đức, anh Thành đã tỉnh nhưng lại rơi vào tình trạng mê man.

Có tiếng nói trong đầu xui giết

12h30 ngày 16/8, Vũ Tiến Thành (SN 1967) đã dùng dao đâm chết hai con đẻ và vợ là chị Vũ Thị Thủy (SN 1968) trước khi dùng dao tự sát. Vụ án mạng xảy ra trên đường quốc lộ 1 cũ ở tiểu khu Phú Mỹ gần trường THPT Phú Xuyên A (huyện Phú Xuyên, HN).

Trưa ngày 18/8, chúng tôi có mặt tại bệnh viện, anh Thành đang trong tình trạng mê man, hai tay bị buộc chặt vào thành giường với những cơn co giật mạnh căng cứng người. Một bệnh nhân nằm bên cạnh anh Thành cho biết: hôm qua anh Thành tỉnh nhưng cứ ú ớ và có nói được thì cũng nói linh tinh chẳng ai hiểu cái gì. Đến khi có ông Vũ Tuấn Đạt (SN 1941, là chú ruột của anh Thành) vào nói chuyện thì anh Thành nới mới được rõ ràng câu chữ.

Gặp chúng tôi trong bệnh viện, ông Đạt cho biết: Thành có một người anh trai sinh đôi. Khi trưởng thành, anh Thành xây dựng gia đình hạnh phúc. Vì thế cũng không ai lại nghĩ đến cơ sự ngày hôm nay. 

Anh Thành trong tình trạng  mê man
Anh Thành trong tình trạng mê man

Cũng theo ông Đạt: nguyên nhân của việc Thành bị "ma đưa lối, quỷ dẫn đường" cũng là vì uống quá nhiều rượu. Gia đình đã nhiều lần nhắc nhở nhưng Thành không nghe lời.

Ít ngày trước khi gây nên thảm án trong gia đình, anh Thành mới có dấu hiệu phát sinh bệnh hoang tưởng.

"Hôm qua tôi đến, Thành khóc và bảo: “Lắm ma lắm chú ơi. Cháu sợ lắm. Trong đầu cháu cứ thấy có nhiều con ma quỷ, nó bé bằng ngón chân, ngón tay nó xúm vào xung quanh và cứ gào thét và chửi trong óc cháu.

Nó (ma – PV) cứ giục ở trong đầu là hẹn cháu 3 ngày phải giết vợ giết con không thì chúng tao sẽ đến bắt vợ con mày hãm hiếp rồi giết cả mày nữa. Lúc nào nó cũng nói thế. Tôi cứ hỏi xem trạng thái tỉnh của Thành như thế nào thì Thành nói: “ Nó cứ xua đuổi cháu bắt phải chém thế này thế khác”, ông Thành kể lại. 

Nỗi đau người còn sống
Nỗi đau người còn sống

Một người thân trong gia đình anh Thành nhớ lại, buổi tối ngày 15/8, Thành đang ngủ tự nhiên vùng dậy kêu là ầm ĩ. Nào là: nhà nhiều chuột quá, chăng dây điện ra bắt chuột đi rồi có người đuổi và cướp… Khi đó anh ấy đang ở ngoài đường, nhiều tàu xe nên người nhà không yên tâm phải đưa vào nhà cho Thành ngủ.

Sáng hôm sau, mọi người phải dỗ dành mãi Thành mới đi Bệnh viện Tâm thần Trung ương (ở Thường Tín, Hà Nội) khám. Sau đó gia đình cho nó về ăn uống, dỗ đi ngủ. Thành bất ngờ khóa trái cửa lại rồi giết hết vợ con. Đến khi có tiếng kêu la thảm thiết, mọi người sang nhưng đã quá muộn. 

"Trước kia nó không có biểu hiện của bệnh thần kinh. Thời gian gần đây, Thành phát sinh nhiều biểu hiện lạ. Trước hôm đi viện, Thành có biểu hiện đang ngủ tự nhiên vùng dậy kêu la ầm ĩ. Hôm đi bệnh viện về buổi sáng, các bác sỹ có kê đơn thuốc cho điều trị thì đến trưa gây án. Từ lúc tỉnh dậy đến giờ toàn nó chuyện ma quỷ thôi, chẳng nhắc gì đến vợ con cả", người thân trong gia đình Thành cho biết.

Qua lời ông Đạt, chúng tôi được biết: anh Trung (là anh trai Thành) cũng có cái bệnh tương tự như vậy đã hơn hai năm nay.

Theo ông Thành, có nhiều ý kiến cho rằng Thành bị như vậy là do di chứng của chất độc màu da cam nhiễm từ người cha từng là một chiến đấu nhiều năm tại miền nam. Tuy nhiên, điều này là không thể bởi cha Thanh đi bộ đội sau khi hai anh em Thanh được sinh ra.

"Thành có dấu hiệu mắc chứng bệnh ảo thanh"

Để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh của anh Thành cũng như thời điểm trước khi gây án, chiều ngày 18/8, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã có buổi trao đổi với các bác sỹ  Khoa khám bệnh (Bệnh viện Tâm Thần Trung ương),  những người đã trực tiếp khám cho anh Thành chỉ ít giờ trước khi vụ án đau lòng xảy ra. 

Hai bác sỹ Thanh và Huyền trao đổi với PV báo GDVN chiều ngày 18/8
Hai bác sỹ Thanh và Huyền trao đổi với PV báo GDVN chiều ngày 18/8

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh là người trực tiếp khám bệnh cho anh Thành ngày 16/8 cho biết: anh Thành mắc chứng “rối loạn tâm thần” mà căn nguyên sâu xa là do uống rượu quá nhiều. Khi nhập viện, anh Thành vẫn tỉnh táo và rất hợp tác với các bác sỹ. Các cảm xúc và hành vi của anh Thành tương đối ổn định.

Sau khi khám cho anh Thành, bác sĩ khám đã khuyên gia đình cho anh Thành nhập viện vì có thể bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái “sảng rượu”. Hơn nữa, huyết áp của anh Thành khá cao (180/90 mmHg) vì trước khi đến khám, anh Thành đã sử dụng rượu bia. Tuy nhiên, chị Thủy, vợ anh Thành vẫn kiên quyết xin cho chồng về nhà và điều trị tại gia theo đơn thuốc vì cho rằng cạnh nhà đã có bác sỹ có thể giúp đỡ trong việc kiểm soát huyết áp lên cao..

Khi được hỏi về lời nói của Thành trong phút tỉnh táo, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Huyền (Phó trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Tâm thần Trung ương) cho biết: “Nhiều bệnh nhân mắc chứng rối loạn tâm thần có thể giết người theo ảo thanh hoặc hoang tưởng. Trường hợp giết người theo ảo thanh là bệnh nhân thường xuyên nghe thấy những tiếng nói từ trong đầu (ảo thanh giả) hoặc từ ngoài vọng vào tai (ảo thanh thật) để ra lệnh hoặc xui khiến.

Nếu bệnh nhân không phán đoán được thì sẽ làm theo. Đó là rối loạn tri giác. Tuy nhiên, ở trường hợp của anh Thành, chúng tôi chưa thể khẳng định được anh Thành có mắc chứng “ảo thanh” hay không vì thời gian tiếp xúc và khám cho anh Thành quá ngắn".

Bác sĩ Huyền nói thêm: "Để có thể xác định chính xác nguồn cơn sự việc thì phải đợi Thành tỉnh lại và tiến hành giám định pháp y tâm thần". 

{iarelatednews articleid='10818,10845'}

Tuệ Minh

alt