Bất ngờ: Sài Gòn trở lạnh, sương mù mờ mịt

27/12/2011 13:27 Thanh Huyền/VNN
7h30 sáng nay (27/12) trời lại đầy mịt sương mù kèm theo những đợt gió đem theo không khí se se khiến người ta nhớ đến các đợt gió lạnh đầu mùa ngoài miền Bắc.

Lạnh là hiện tượng thời tiết hiếm hoi với người dân TP.HCM. Chính bởi vậy, các bà mẹ không quên đội mũ, mặc áo khoác cho con trước khi đưa đến trường. 

Đầu buổi sáng nay 27/12, TP vốn chỉ có hai mùa mưa nắng này như khoác một màu áo mới. Người người mặc áo lạnh. Các cặp tình nhân khoác áo, có người cẩn thận còn quàng khăn, co ro ôm nhau trên chiếc xe gắn máy.
 7h30 sáng mà trời TP.HCM sương mù như Đà Lạt.

Tại mấy quán bán hàng ăn sáng bữa nay cũng thật khác. Người ta bảo nhau đừng ngồi ngoài hiên, vào trong nhà cho kín gió. Trà đá được đổi thành trà nóng, cà phê đá được đổi thành cà phê nóng.

Ăn xong tô phở bò nóng hổi, nhấm nháp tách trà, một cụ ông tên Trần Văn Hồng 82 tuổi, ngụ tại quận 7 hồi tưởng về Sài Gòn dịp Noel cách đây mấy mươi năm: “Hồi đó cứ gần dịp Giáng sinh Sài Gòn lạnh lắm. Lúc đó người ta tha hồ khoe áo ấm. Mấy đứa con tôi khi ấy còn nhỏ háo hức cả năm, đợi có dịp Giáng sinh để được mặc áo rét.

Tuy nhiên không hiểu sao khoảng chục năm gần đây dịp Giáng sinh về không thấy Sài Gòn lạnh nữa. Có thể nói năm nay thời tiết mới lạnh trở lại”.


 Khắp nơi người dân ai cũng mặc áo lạnh.

Phụ huynh không quên trang bị áo ấm cho mình và bé khi đưa đến trường.

 Nhìn đôi nam nữ với đồ ấm trang bị tận răng không ai nghĩ họ đang ở Sài Gòn.

Các nữ sinh co ro ôm nhau trên chiếc xe gắn máy cho khỏi rét.

Đâu đó, có người xuýt xoa: “Thời tiết sáng nay như Đà Lạt ý nhỉ!”.

Bà Vũ Ái Khanh, 75 tuổi, vợ của cụ Hồng cho biết chồng bà đi tập thể dục từ 5h30. Vì chủ quan đi bộ sẽ nóng nên ông chỉ mặc mỗi chiếc áo thun mỏng.

Ở nhà đứng trên sân thượng tưới cây thấy gió thổi cây cối nghiêng ngả, bà Khanh phải vội lấy áo lạnh đem ra bờ sông cho chồng.

Nhà chị Thuỷ, tại một chung cư ở quận 3 kể: “Mấy bữa nay trời trở lạnh, buổi tối đi ngủ nhà mình khỏi cần nằm máy lạnh và quạt. Vợ chồng mình mở cửa sổ ra mà gió lùa đêm còn phải đắp chăn.

Mấy đứa nhóc nhà mình bị ho, nghẹt mũi hết cả. Sáng nay rút kinh nghiệm cả nhà trước khi ra khỏi cửa mặc áo khoác chỉnh tề cho chắc ăn".

Người dân TP.HCM quàng khăn, mặc áo khoác, uống trà nóng vào sáng sớm.

Thời tiết trở lạnh khiến nhiều người dân TP.HCM, nhất là trẻ em quen với nắng nóng không kịp thích nghi dễ bị cảm, mắc bệnh đường hô hấp. Trong công sở, tại quán ăn sáng, cà phê đâu đâu người ta cũng nghe tiếng sụt sịt, tiếng ho húng hắng.

Các bác sĩ của khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 và 1 TP.HCM cho biết, thời gian gần đây, lượng bệnh nhi đến khám gia tăng đáng kể. Theo họ, nguyên nhân chính là do thời tiết lạnh thất thường.

Thanh Huyền/VNN